Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Tình nguyện viên bỏ tiền túi tiếp sức người dân từ vùng dịch về quê

Diệu Bình Thứ tư, ngày 28/07/2021 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm hỗ trợ cho người dân trên hành trình về quê, hàng chục tình nguyện viên cùng với lực lượng CSGT (Công an TP Đà Nẵng) đã xuyên đêm hỗ trợ, dẫn đoàn, sửa chữa xe miễn phí để họ sớm về với gia đình.
Bình luận 0

Tiếp sức hành trình về quê

Những ngày qua, do ảnh hưởng của Covid-19, hàng nghìn người dân từ các tỉnh phía Nam chạy xe máy vượt hàng trăm cây số để về quê nhà. 

Trong hành trình về quê của họ có đi qua địa phận TP Đà Nẵng.

Để hỗ trợ tốt nhất cho người dân lao động khó khăn từ các tỉnh phía Nam về quê bằng xe máy, Phòng CSGT (Công an TP.Đà Nẵng) đã kêu gọi các tình nguyện viên có kinh nghiệm sửa chữa xe tham gia hỗ trợ đón, đưa người dân qua địa bàn.

Ngay sau khi đăng tải thông tin, hàng chục bạn trẻ đa phần là thợ sửa xe, sinh viên tình nguyện của các trường Đại học trên địa bàn thành phố đã đăng kí tham gia.

Đà Nẵng: Bỏ tiền túi tiếp sức hành trình "hồi hương" - Ảnh 1.

Người dân từ các tỉnh phía Nam chạy xe máy vượt hàng trăm cây số để về quê. Ảnh: D.B

2h sáng 28/7, gần 20 bạn trẻ trong trang phục bảo hộ, xách trên tay hộp đồ nghề sửa xe máy chờ đợi đoàn người từ các tỉnh phía Nam di chuyển về quê tránh dịch tại khu vực chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 14B thuộc địa phận xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Sau khi đón đoàn khoảng 100 xe hướng từ địa phận tỉnh Quảng Nam chạy ra TP.Đà Nẵng, lực lượng CSGT đã bố trí cho đoàn tạm dừng ở khu đất trống giữa chốt kiểm soát dịch để nghỉ ngơi, chuẩn bị tiếp tục hành trình về quê.

Tại đây, những người dân nào có xe máy hư hỏng, cần sửa chữa, thay nhớt, thay săm xe..., thì lực lượng chức năng sẽ hướng dẫn di chuyển sang một bãi đất trống phía đối diện để đội tình nguyện kiểm tra xe.

Chạy liên tục 2 ngày trời, nhớt chiếc xe máy của ông Nguyễn Văn Sáng (40 tuổi, quê Thanh Hóa) được xả đã đen ngòm. 

Nhóm tình nguyện viên nhanh chóng tháo nhớt mới, rồi đổ vào bình nhớt xe. Ông Sáng còn được nhóm tặng kèm cho thêm một bình nhớt để thay trong hành trình về quê.

"Từ Bình Dương về quê Thanh Hóa, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ rất nhiều của mọi người. Tôi và mọi người trong đoàn cảm thấy rất vui khi nhận được sự quan tâm của mỗi tỉnh nơi chúng tôi đi qua. 

Khi đến Đà Nẵng chúng tôi lại được sửa chữa xe miễn phí để mọi người có thể yên tâm về quê, chúng tôi cảm thấy ấm áp và chỉ biết cảm ơn mọi người thật nhiều",  ông Sáng nói.

Đà Nẵng: Bỏ tiền túi tiếp sức hành trình "hồi hương" - Ảnh 2.

Chiếc xe máy của ông Sáng nhớt xả đã đen ngòm sau 2 ngày chạy liên tục. Ảnh: D.B

Ngay bên cạnh xe của ông Sáng, một nhóm tình nguyện viên khác đang thay săm xe của anh Lầu Bá Thành (SN 1998, trú tỉnh Nghệ An).

Anh Thành cho biết, anh cùng người em họ vào Bình Dương làm công nhân 2 năm nay. Thế nhưng, những ngày qua, tỉnh Bình Dương bùng phát dịch Covid-19 nên Công ty dừng hoạt động, công nhân tạm thời nghỉ việc.

Cuộc sống "nơi đất khách quê người" vốn đã khó khăn với những người công nhân như anh Thành, dịch bệnh bùng phát khiến cuộc sống của họ càng khó khăn hơn. 

Thất nghiệp hơn 1 tháng qua, không còn cách nào khác, anh Thành cùng người em họ của mình đành khăn gói, vượt hành trình hơn 1.500km để trở về quê.

"Đi từ Bình Dương về quê, chúng tôi chuẩn bị nước lọc, bánh mì và mì tôm. Những lúc mệt mỏi và đói chúng tôi cố gắng động viên và chỉ dám dừng lại ven đường, nơi không có người dân sống xung quanh để ăn tạm bánh mì, mì tôm sống rồi tiếp tục hành trình. 

Giờ về tới Đà Nẵng được công an, thanh niên tình nguyện hỗ trợ sửa xe để đi tiếp, tôi rất cảm động và cảm ơn mọi người rất nhiều", anh Thành tâm sự.

Bỏ tiền túi giúp người dân sớm về với quê

Cùng nhau tham gia đội tình nguyện, khoảng 15 đoàn viên thanh niên là sinh viên trường Đại học Đông Á hỗ trợ người dân thay nhớt, kiểm tra xe, thay thế phụ tùng... giúp người dân từ phía Nam trở về.

Trao đổi với PV, anh Lê Đình Lượng - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin từ Phòng CSGT, Ban Giám hiệu và Đoàn thanh niên Đại học Đông Á đã kêu gọi lực lượng là sinh viên đội tình nguyện SOS của trường tham gia hỗ trợ.

"Các bạn sinh viên đa phần đến từ khoa công nghệ ô tô, điện - điện tử..., đã có kiến thức và kinh nghiệm nhằm hỗ trợ sửa chữa những sự cố trên xe cho người dân. Đoàn trường cũng được các thầy cô, các cửa hàng phụ tùng xe máy... ủng hộ ruột lốp, phụ tùng để thay thế cho người dân", anh Lượng chia sẻ thêm.

Đà Nẵng: Bỏ tiền túi tiếp sức hành trình "hồi hương" - Ảnh 3.

Sau khi nhận lời kêu gọi hỗ trợ đón, đưa người dân qua thành phố, hàng chục bạn trẻ đa phần là thợ sửa xe, sinh viên tình nguyện của các trường Đại học trên địa bàn thành phố đã đăng kí tham gia. Ảnh: D.B

Gần đó, anh Diệp Tín (SN 1998, quê tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa thay săm xe cho một người dân xong. Anh Tín là thợ sửa xe máy tại Đà Nẵng, thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiệm sửa xe của anh rất ít khách hàng.

Dù thu nhập bấp bênh, thế nhưng khi có lời kêu gọi, anh Tín cùng 2 người bạn của mình đã tình nguyện đăng kí tham gia hỗ trợ cho người dân. 

Đặc biệt, anh Tín đã tự bỏ tiền túi ra sắm ruột xe, nhớt xe cùng các loại phụ tùng để thay thế cho mọi người miễn phí. 

"Tụi em có mặt ở chốt từ 1h sáng, ngồi gần một tiếng rưỡi để đón đoàn. Khi có thông tin từ phía Quảng Nam, Phòng CSGT liên hệ với tụi em để lên chốt. 

Vì đoàn đông người, đi nhiều xe máy nên thời gian đoàn đến không thể chuẩn xác, mọi người chủ động đến sớm chứ không để đoàn phải chờ", anh Tín nói.

Đà Nẵng: Bỏ tiền túi tiếp sức hành trình "hồi hương" - Ảnh 4.

"Đồ nghề" của các tình nguyện viên tự bỏ tiền túi ra mua. Ảnh: D.B

Đồng hồ điểm 3h sáng, trong bóng tối, chập chờn đâu đó vài ánh đèn phát ra từ điện thoại, các tình nguyện viên nhanh chóng bắt tay vào thay nhớt và sửa chữa những chiếc xe còn lại. 

Từng bộ phận được một kiểm tra thật kỹ càng. Họ hy vọng có thể làm việc một cách nhanh nhất để người dân sớm về với quê hương.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem