Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Mỗi người dân là 1 chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 15/01/2021 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu trang thiết bị, nhân lực, vật tư y tế, số lượng công dân nhập cảnh nhiều, trường hợp nhập cảnh trái phép... là những khó khăn Đà Nẵng phải đối mặt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 .
Bình luận 0

Cân nhắc cách ly 14, 16 hay 18 ngày

Thông tin tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế với TP.Đà Nẵng chiều 14/1, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thời gian qua, công tác giám sát, cách ly chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại TP.Đà Nẵng đã được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định.

Từ ngày 1/4/2020 đến 12/1/2021, đã có 8.921 chuyên gia, công dân nhập cảnh vào Đà Nẵng, được cách ly y tế tại 28 khu cách ly tập trung. Đến nay, đã có tổng số 78 chuyến bay nhập cảnh và 5 chuyến tàu biển nhập cảnh vào thành phố.

Đà Nẵng gặp khó trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đà Nẵng rốt ráo thực hiện công tác giám sát, cách ly chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện đang gặp một số khó khăn là thiếu trang thiết bị, nhân lực và vật tư y tế, số lượng công dân nhập cảnh nhiều, liên tục, công tác xét nghiệm gặp nhiều vất vả, nhân viên xét nghiệm các tuyến phải làm việc ngoài giờ liên tục. Bên cạnh đó, việc kiểm tra và xác minh giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 tại nước ngoài của một số hành khách cũng gặp nhiều trở ngại.

TS.BS Đỗ Thái Hùng - Viện trưởng Viện Paster Nha Trang cho rằng về chuyên môn, sau cách ly 14 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 2, cũng chưa chắc là âm tính, có thể sau đó một vài ngày có thể dương tính. Bởi vì đáp ứng hệ miễn dịch của mỗi cơ thể rất khác nhau. Có trường hợp do kháng thể mạnh nên ngày thứ 14, bệnh nhân xét nghiệm mới ra kết quả dương tính.

Đà Nẵng gặp khó trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

28 khu cách ly tập trung dành cho chuyên gia, công dân nhập cảnh vào Đà Nẵng.

Chung quan điểm này, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ Y tế xem xét cân nhắc việc cách ly 14, 16, hay 18 ngày.

"Cần có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế để địa phương triển khai thực hiện. Phải có hướng dẫn mới thực hiện được, chứ không thể bắt công dân cách ly trên 14 ngày được", bà Yến nói.

Nỗi lo nhập cảnh trái phép

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, công tác quản lý nhập cảnh tại Đà Nẵng như đường biển, đường hàng không đang được kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên, khó nhất vẫn là nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy TP.Đà Nẵng mới phát động chiến dịch, mỗi người dân nên là một chiến sĩ trên mặt trận này để giúp phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn sớm, không để dịch bệnh lây lan.

Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết lãnh đạo thành phố quán triệt các sở, ban, ngành, địa phương luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên tinh thần nghiêm túc, quyết liệt nhất.

Đà Nẵng gặp khó trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Đà Nẵng liên tục phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

"Lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến vấn đề nhập cảnh trái phép, đã là trái phép thì sẽ không quản lý được, mà không quản lý được thì đây là một trong những nguồn có thể làm bùng nổ dịch bệnh. Chính quyền thành phố kêu gọi, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch, trước hết tập trung vào các đối tượng nhập cảnh trái phép. Thành phố quyết tâm và chỉ đạo lực lượng công an và các ngành phải kiểm soát chặt chẽ việc này", ông Lê Quang Nam nhấn mạnh.

Song song với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố cũng yêu cầu các đơn vị thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện phương án 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) của Bộ Y tế; hạn chế tổ chức các hoạt động, sự kiện đông người…

Đà Nẵng gặp khó trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Đà Nẵng tập trung tăng cường giám sát chặt chẽ, không để dịch xâm nhập bùng phát trong thành phố.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đánh giá cao công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, cũng như những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, đặc biệt là những chủng virus mới từ Anh, Nam Phi và các nước láng giềng đã xuất hiện dịch trở lại, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao tại Việt Nam.

"TP.Đà Nẵng nằm trong vị trí địa lý rất đắc địa, nên nguy cơ đối mặt việc bùng phát dịch là hiện hữu", Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ khu vực sân bay, bến cảng, nhà ga, bến xe, các bệnh viện, trường học… Đặc biệt, phát hiện sớm và cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

"Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng tập trung tăng cường giám sát chặt chẽ, không để dịch xâm nhập bùng phát trong thành phố, nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch của thành phố. Mang lại cho người dân một cái tết an toàn, khỏe mạnh", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem