Bài dự thi “Ngày mai trong mắt em”: Bền bỉ thực hiện mơ ước vì một tương lai tươi sáng
Ngày mai trong mắt em là cuộc hành trình khám phá không gian, khám phá những vùng đất xa xôi bên ngoài vũ trụ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 31/5, phát biểu về chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn Hà Nội) nhận định, đây là vấn đề không mới nhưng luôn được quan tâm.
Đại biểu cho biết, tháng 10/2023 tới đây, theo dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể tiền lương. Nhấn mạnh chính sách tiền lương đúng đắn sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, đại biểu cho rằng, qua 4 lần cải cách tiền lương, thực tế mức lương cán bộ công chức tại thời điểm hiện nay là khá thấp.

"Chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới. Chỉ cần so với các nước trong khu vực thì cũng thấy một khoảng cách không nhỏ. Một sinh viên mới ra trường mức thu nhập là 3,48 triệu đồng, mức lương trung bình của công chức là trên dưới 10 triệu đồng. Trong khi đó, nếu quy đổi ra tiền Việt Nam, một công chức của Thái Lan thu nhập 56,7 triệu đồng, Malaysia là 29 triệu đồng và Campuchia là 17 triệu đồng", đại biểu đưa ra con số so sánh.
Đại biểu cho biết, đã 3 năm lỡ hẹn, liên tục lùi thời điểm cải cách tiền lương để tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho chương trình phục hồi, phát triển kinh tế. Sau hơn 2 năm thực hiện, dù Chính phủ, các bộ, ngành quyết liệt đôn đốc, nhưng vẫn còn hơn 14 nghìn tỷ đồng vốn chương trình phục hồi, phát triển kinh tế chưa thể phân bổ; hơn 429 nghìn tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được giao. "Trong khi lựa chọn phương án "thắt lưng buộc bụng" để đầu tư phát triển, một phần nguồn lực của chúng ta vẫn chưa được phát huy hiệu quả trong nền kinh tế", đại biểu nói.
Đại biểu cho biết, cử tri đang rất quan tâm tới đây, khi thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu. Đại biểu cho rằng, cần có sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất, không chỉ mang tính hình thức. "Cũng có ý kiến đề nghị tăng ở mức 21-22%, nhưng với một người hưởng lương 10 triệu đồng thì cũng chỉ tăng thêm hơn 2 triệu đồng, trong khi Nghị quyết của Bộ Chính trị đề ra mục tiêu rất rõ ràng là tiền lương thực sự trở thành nguồn thu nhập chủ yếu, để chính sách tiền lương bảo đảm hội nhập quốc tế", đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nói.
Vị đại biểu Đoàn Hà Nội này đề nghị, cần thực nghiêm Nghị quyết của Bộ Chính trị, dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu thực hiện ngân sách địa phương và 40% tăng thu ngân sách trung ương để dành cải cách tiền lương; tuân thủ đúng trật tự ưu tiên của Luật Ngân sách nhà nước là "ưu tiên cho chính sách tiền lương trước khi xem xét đến các dự án đầu tư".
"Cần thực sự coi trả lương là một hình thức đầu tư; đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai; chỉ khi có mức đầu tư tương xứng thì mới mang lại hiệu quả thiết thực", đại biểu nói.
Ngày mai trong mắt em là cuộc hành trình khám phá không gian, khám phá những vùng đất xa xôi bên ngoài vũ trụ.
Trong ký ức của những người dân vùng cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (cũ) nay là tỉnh Tuyên Quang, Chợ tình Khâu Vai không chỉ là một phiên chợ, mà là cả một miền ký ức, nơi lưu giữ những câu chuyện tình yêu, nhân duyên và cả những đổi thay của thời gian.
Trong những năm gần đây, tình trạng đuối nước đang trở thành một trong những vấn đề đáng lo ngại tại TP. Đà Nẵng. Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đã nâng cao công tác huấn luyện nghiệp vụ bơi lặn tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng tinh nhuệ theo Kế hoạch huấn luyện năm 2026.
Nông dân xã đảo Cù Lao Giêng của tỉnh An Giang trồng xoài keo, còn nông dân xã Cam Lâm của tỉnh Khánh Hòa trồng xoài Úc-đều là các giống xoài ngon trước nay xuất khẩu tốt nay đang đối mặt với giá xoài giảm sâu, thúc đẩy liên kết, chế biến sâu và mở rộng thị trường để ổn định đầu ra.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc nhấn mạnh việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh không phải là buông lỏng quản lý nhà nước. Tuy nhiên, những gì không cần thiết thì phải cắt giảm, kết hợp tăng cường hậu kiểm, kiểm tra giám sát.
Gần 18.000 người có công, trí thức, cán bộ tại TP.HCM sẽ được hưởng các đặc quyền y tế mới, bao gồm khám tầm soát chuyên sâu, tiêm vaccine miễn phí và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ khi mắc bệnh hiểm nghèo.
Ông Fatih Birol nói với hãng tin AP rằng sự gián đoạn ở eo biển Hormuz có thể dẫn đến việc hủy chuyến bay và tăng chi phí năng lượng.
Trong quá trình hoàn thiện luật cho các trận đấu bóng đá, thẻ vàng và thẻ đỏ đã được đưa vào VCK World Cup với những điểm nhấn đáng chú ý.
Nhiều hạng mục tại dự án Khu xử lý rác thải Hương Bình ở TP. Huế vẫn dở dang, xuống cấp sau nhiều năm thi công; một số thiết bị đã được nghiệm thu, thanh toán nhưng chưa lắp đặt, tiềm ẩn nguy cơ lãng phí vốn đầu tư công. Trước thực trạng đó, Viện KSND khu vực 3 - Huế đã kiến nghị khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy nhanh tiến độ dự án.
Từ lõi ngô, vỏ dứa, rơm rạ từng bị đốt bỏ, một hợp tác xã ở Bắc Ninh đã biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi, phát triển đàn trâu, bò, ngựa quy mô hàng nghìn con và đạt doanh thu khoảng 162 tỷ đồng trong năm 2025.
Ngày 18/4, tại Hưng Yên, Tập đoàn ThaiBinh Seed tổ chức sự kiện “Lễ mừng công ThaiBinh Seed được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Khởi công xây dựng Nhà máy chế biến gạo chất lượng cao”. Đây là dấu mốc quan trọng, vừa ghi nhận chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ của Tập đoàn, vừa mở ra giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là đầu tư công nghệ chế biến hiện đại, hoàn thiện chuỗi giá trị lúa gạo.
Tây Ninh tiến hành khởi công hàng loạt dự án công nghiệp quy mô lớn với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, dự kiến khánh thành dịp lễ 30/4.
Nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), sáng 18/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín tiêu biểu toàn quốc
Sân golf Tân Sơn Nhất (TP.HCM) xanh mượt hôm nay trở nên sôi động và hào hứng với hơn 200 khách mời tham gia Giải Golf Ngoại giao Hữu nghị lần thứ 3 năm 2026.
Việc sáp nhập thôn, tổ, khối phố tại Lạng Sơn được kỳ vọng góp phần tinh gọn bộ máy, tập trung nguồn lực phát triển. Tuy nhiên, từ thực tế địa bàn miền núi rộng, dân cư phân tán, nhiều cán bộ cơ sở cho rằng quá trình triển khai cần tính đến đặc thù địa hình, quy mô quản lý và chế độ hỗ trợ phù hợp để tránh tạo thêm áp lực ở cấp thôn, bản, tổ dân phố, khối phố...
Trước tình trạng xe thi công cao tốc TP.HCM - Long Thành kéo bùn đất ra đường và làm hư hỏng mặt đường, Sở Xây dựng TP.HCM đã ra "tối hậu thư", yêu cầu khắc phục ngay, nếu không sẽ tước quyền lưu thông của các phương tiện này.
Theo lực sĩ Lê Văn Công, tỏa sáng không nhất thiết phải là đứng trên bục vinh quang mà chỉ cần đối mặt với nghịch cảnh và truyền được ngọn lửa hy vọng cho những người xung quanh.
Thay vì đầu tư nhỏ lẻ, TP.HCM giao doanh nghiệp nghiên cứu nâng cấp toàn diện trục đường Rừng Sác với kinh phí dự kiến hơn 19.000 tỷ đồng để đón đầu siêu cảng và đô thị lấn biển.
Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn - vùng đất cực Bắc Tổ quốc với lớp đá tai mèo sắc lẹm và bề dày lịch sử địa chất 500 triệu năm này đang nắm giữ những "mật mã" để vươn mình mạnh mẽ trên bản đồ du lịch quốc tế.
Hợp tác đường sắt giữa Việt Nam với Trung Quốc góp phần phát triển hoạt động vận tải hàng hóa liên vận quốc tế bằng đường sắt qua Trung Quốc và quá cảnh Trung Quốc sang các nước thứ 3 ở Châu Âu, Nga, Mông Cổ, Trung Á …
Miss Universe Vietnam gây chú ý khi Chủ tịch Valentin Tran tuyên bố dừng hợp tác với tổ chức Miss Universe. Diễn biến này cũng khiến tương lai màn final walk của Kỳ Duyên được chú ý.
Hơn 4 năm xung đột vũ trang với Nga, Ukraine đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về UAV quân sự, cả trên khía cạnh công nghệ lẫn nghệ thuật tác chiến.
Thị trường bất động sản TP.HCM đang bước vào giai đoạn hồi phục sau chu kỳ trầm lắng kéo dài, nhưng bài toán tín dụng và nguồn cung vẫn là hai “nút thắt” then chốt. Trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao, việc điều tiết dòng vốn và tháo gỡ pháp lý để đẩy nhanh dự án đang được xem là giải pháp trọng tâm nhằm tái cân bằng thị trường.
Sau thời gian vắng bóng, ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện trở lại tại công trường dự án ở Quảng Trị, trực tiếp đôn đốc tiến độ thi công. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn FLC ghi nhận hàng loạt chuyển động mới từ tài chính đến bất động sản.
Nghị định 122/2026/NĐ-CP được ban hành trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng tiếp tục gia tăng, đang được đánh giá là một bước điều chỉnh chính sách quan trọng nhằm xử lý các tồn đọng kéo dài trong các dự án BOT. Những thay đổi về cơ chế được kỳ vọng không chỉ tháo gỡ khó khăn trước mắt mà còn tạo nền tảng ổn định hơn cho khu vực đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Một sự việc đáng tiếc đã xảy ra tại Trường THCS Lạc Long Quân (phường Bình Hưng Hòa, TP.HCM) khi một học sinh khối 7 bất ngờ rơi từ lầu 3 của trường xuống đất.
Sở Xây dựng TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.
Bộ chữ “Da Nang Beach” cách điệu đặt trên bãi biển Đà Nẵng với tông màu cam nổi bật đang thu hút sự chú ý và gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
Tuy đã 35 tuổi nhưng tiền vệ Luiz Antonio của Hải Phòng FC vẫn thi đấu khá ấn tượng ở mùa giải này.
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 năm 2026 tại TP.HCM với nhiều hoạt động hấp dẫn tạo nên nét văn hóa truyền thống giữa lòng Thành phố.