Từ vụ án Nguyễn Thị Như Loan: Cơ hội cho doanh nhân sửa sai
Việc bị cáo - doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan được hưởng án treo đã gợi mở một cách tiếp cận mới trong tư duy tư pháp khi đặt việc khắc phục hậu quả lên trên sự trừng phạt đơn thuần.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Lãi suất trong 6 tháng đầu năm đã tạo nên dấu ấn rõ rệt, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 2 (trụ sở tại TP.HCM).
“Lãi suất hiện nay là tốt nhất”, ông Lệnh đánh giá khi nêu ra 3 phương diện chính thể hiện cho dấu ấn đó. Thứ nhất, xét trong vai trò là giá cả của vốn, lãi suất hiện nay là tốt nhất, hợp lý và khoa học, đặt trong mối liên hệ với cung - cầu về vốn.
“Tốt nhất là bởi vẫn giữ được vai trò thu hút nguồn vốn huy động, vốn huy động vẫn tiếp tục tăng trưởng đều trong 6 tháng đầu năm”, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 2 giải thích. Trong khi đó, ở phía bên cầu, lãi suất vẫn là động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong suốt thời gian qua và trong 6 tháng đầu năm.

Kết quả tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm nay trong ngành ngân hàng đạt gần 10%, là mức tăng cao nhất trong những năm gần đây, theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước.
Ông Nguyễn Đức Lệnh tiếp tục khẳng định: “Nhìn nhận xuyên suốt thời gian qua, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, lãi suất hiện nay là tốt nhất vì vừa thực hiện được nhiệm vụ chính sách tiền tệ, vừa phản ánh sự phù hợp với cơ chế thị trường và quan hệ cung cầu về vốn”.
Ở phương diện thứ hai, trong vai trò là công cụ điều hành, với mục tiêu giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kìm giữ lạm phát và ổn định giá trị tiền đồng, lãi suất trong suốt thời gian qua và trong 6 tháng đầu năm đã phản ánh là công cụ hiệu quả, vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, vừa đảm bảo ổn định giá trị tiền đồng trong mối liên hệ với tỷ giá.
Nhờ đó đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, củng cố niềm tin của người dân, nhà đầu tư và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng, ông Lệnh cho biết.
Theo báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), GDP 6 tháng đầu năm 2025 của Việt Nam tăng 7,52% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất của sáu tháng đầu năm trong giai đoạn 2011-2025. Trong đó, GDP quý II tăng trưởng tích cực, với tốc độ tăng ước đạt 7,96% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng 8,56% của quý II/2022 trong giai đoạn 2020-2025.
Tiếp tục nói về dấu ấn của lãi suất ở phương diện thứ ba, ông Lệnh cho biết lãi suất (trong vai trò là công cụ điều hành, với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế) hiện nay là tốt nhất ở mức hợp lý và thấp. Vì thế đã hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân về chi phí vốn vay để kinh doanh hiệu quả bên cạnh việc kích nhu cầu vay vốn để kinh doanh, kích thích doanh nghiệp mở rộng và phát triển.

Lãi suất cũng kích thích khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo; thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng an sinh xã hội; các chương trình mục tiêu quốc gia, theo lý giải của Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 2 – khu vực gồm TP.HCM mới (TP.HCM, Bình Dương cũ, Bà Rịa - Vũng Tàu cũ) và tỉnh Đồng Nai mới (Đồng Nai và tỉnh Bình Phước cũ.
Trong 6 tháng đầu năm, bên cạnh tỷ lệ tăng GDP đạt 7,52%, cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm qua, lạm phát đang được kiểm soát tốt vì tính bình quân 6 tháng, mức tăng CPI (chỉ số giá tiêu dùng) chỉ là 3,27%, kinh tế vĩ mô vẫn giữ được ổn định, theo Cục Thống kê.
Tại họp báo hôm nay 8/7 để thông tin về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, tính đến ngày 30/6, tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm ngoái, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và sản xuất kinh doanh.
Tính theo số tuyệt đối sau 6 tháng, đã có gần 1,55 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng được bơm ra nền kinh tế, tương đương gần 260.000 tỷ đồng/tháng. Co với cùng kỳ năm 2024, con số này đã tăng 19,32%, cũng là mức tăng trưởng tín dụng cao nhất kể từ năm 2023 đến nay.
Việc bị cáo - doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan được hưởng án treo đã gợi mở một cách tiếp cận mới trong tư duy tư pháp khi đặt việc khắc phục hậu quả lên trên sự trừng phạt đơn thuần.
Bên cạnh những mưu sĩ kiệt xuất, dưới trướng Tào Tháo còn rất nhiều mãnh tướng giúp vị hùng chủ này có thể đánh đông dẹp bắc.
Ngân hàng Phương Đông (OCB) triển khai hàng loạt ưu đãi tri ân khách hàng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập.
Không chỉ bất đồng quanh quyền sở hữu 2 tầng hầm, chủ đầu tư tòa nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú còn bị cư dân nghi vấn có dấu hiệu sai phạm khi bị phản ánh phát sinh thêm 16 căn hộ ngoài quy hoạch được duyệt trên tầng tum.
Các chuyên gia nhận định, thị trường lúa gạo thế giới vẫn đang chịu tác động từ nhiều yếu tố như xung đột địa chính trị, giá năng lượng duy trì ở mức cao và chi phí logistics chưa giảm đáng kể. Những yếu tố này tiếp tục gây áp lực lên cung – cầu và mặt bằng giá.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ xem xét lại vấn đề Mỹ bảo vệ các nước thành viên NATO khỏi Nga, cho rằng việc chi số tiền khổng lồ cho việc này là vô lý.
Trần Thành Trung thừa nhận tiếng Việt của mình vẫn còn nhiều hạn chế, điều này đôi khi tạo ra những khoảng cách nhất định trong việc thấu hiểu ý đồ chiến thuật của Ban huấn luyện.
Mùa xuân năm 1933, tại vùng Tomsk phía bắc, giữa vòng tay lạnh giá của sông Ob, một cơn ác mộng ngoài trời đã ập đến. Đảo Nazinsky, một dải đất hẹp, đã trở thành cái bẫy cho 6.000 người. Không doanh trại, không lương thực, không một hy vọng cứu sống. Đây không phải là bản án của tòa án. Đó là một cuộc "thanh lọc xã hội" của các thành phố đã biến thành một thảm họa thiên nhiên.
Thủy lôi – loại vũ khí chi phí thấp nhưng hiệu quả cao đang được Iran xem như “quân bài” chiến lược tại eo biển Hormuz. Không chỉ đa dạng về chủng loại, khó phát hiện, khó vô hiệu hóa, chúng còn có thể đe dọa trực tiếp tàu thuyền qua lại.
Lực lượng chức năng xác định ngọn lửa bùng phát từ khu vực để xe tại tầng trệt căn nhà 4 tầng trên đường Nguyễn Thị Thơi, phường Tân Thới Hiệp.
Vụ nghi ngộ độc ở Trường Tiểu học Bình Quới Tây (TP.HCM) khiến nhà trường thông báo tạm dừng tổ chức ăn bán trú từ ngày 9/4 đang khiến cuộc sống của nhiều phụ huynh bị xáo trộn, quay cuồng đưa đón con 4 lần/ ngày.
Ngay sau khi ghi bàn vào lưới Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, giúp Hà Nội FC vươn lên dẫn trước 2-0, Đỗ Hoàng Hên đã ăn mừng theo phong cách Jude Bellingham. Tại sao lại như vậy?
Ban Bí thư chuẩn y ông Trần Thắng Lợi giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025–2030.
Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng tự hỏi: “Ngày mai của chúng ta sẽ như thế nào?”. Có người mong cuộc sống ổn định, có người mong thành công rực rỡ, có người chỉ đơn giản là sống hạnh phúc bên gia đình. Còn em, ngày mai là nơi em được sống với đam mê lớn nhất của mình – trở thành một diễn viên.
NSƯT Ốc Thanh Vân cởi mở chia dự án nghệ thuật với số tiền bỏ ra gần tỷ đồng, cùng đó là tiết lộ đời sống, thói quen khá bất ngờ khi ưu tiên con cái, công việc, sở thích cá nhân rồi mới đến chồng.
Trong hai đêm 16 và 19/4, các tuyến đường nối quận 4, quận 1 và TP Thủ Đức trước đây sẽ được điều chỉnh giao thông để phục vụ lễ rước đuốc Đại hội Thể dục Thể thao TP.HCM lần thứ nhất.
Báo Dân Việt đã nhận được phản ánh từ một số trường học tại huyện Nậm Pồ (cũ), tỉnh Điện Biên về việc HTX Công nghệ cao Si Pa Phìn và HTX Nông nghiệp xanh Si Pa Phìn cung cấp thực phẩm không đúng hợp đồng đã ký. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường về nguồn gốc thực phẩm, quy trình cung ứng, giấy tờ giết mổ, kiểm dịch động vật.
Trưa 13/4, fanpage chính thức của CLB CAHN đã đưa ra thông báo quan trọng về sự thay đổi ở thượng tầng đội bóng. Theo đó, đồng chí Đại tá Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã được phân công giữ chức vụ Chủ tịch CLB bóng đá CAHN, thay cho Thiếu tướng Dương Đức Hải.
Gần 20 năm làm bà đỡ thôn bản, y sĩ Lò Thị Thanh (48 tuổi), hiện đang công tác tại Trạm y tế xã Dào San (Lai Châu) bày tỏ băn khoăn, mong muốn nếu sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố năm 2026 mức hỗ trợ cho y tế thôn, bản, tổ dân phố liệu có tăng?
Siêu bão Sinlaku đang gây chú ý khi đạt cường độ cực mạnh, gợi nhớ tới những “quái vật” thời tiết từng đi vào lịch sử. Từ những cơn bão có sức gió kỷ lục đến thảm họa khiến hàng nghìn người thiệt mạng, trong đó có cơn đã quét qua Việt Nam và gây hậu quả nặng nề, tất cả cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai.
Mạnh dạn bỏ cây mía kém hiệu quả, một ông nông dân ở Thanh Hóa chuyển sang trồng cau, bán từ cây cau giống, bẹ mo cau, quả cau cho tới thân cây cau dùng để trồng ké cây dược liệu quý...cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm.
Ngọn lửa bùng lên từ sân căn nhà trên đường Trương Thị Ngào, phường Trung Mỹ Tây, TP.HCM sáng 13/4, thiêu rụi 14 xe máy trước khi được dập tắt.
Giá gas hôm nay 13/4 ghi nhận tin vui khi các “ông lớn” thông báo giảm giá tại khu vực TP.HCM và Đông Nam bộ. Mức giảm phổ biến của các thương hiệu là 20.000 đồng/bình 12kg, 75.000 đồng đối với bình 45kg.
Giá vàng hôm nay trưa 13/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh so với hôm qua. Người mua tiếp tục vắng vẻ, trong khi giá vàng thị trường chợ đen vẫn thấp hơn giá chính thức.
Chánh văn phòng của Vladimir Zelensky, Kirill Budanov, đã thừa nhận rằng việc huy động quân đội đã tạo ra điều mà ông gọi là một vấn đề "khổng lồ" trong xã hội Ukraine, làm lộ rõ khoảng cách ngày càng lớn giữa lời kêu gọi "chiến đấu đến cùng" của Kiev và tình trạng trốn nghĩa vụ quân sự tràn lan.
Trong thế giới kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, nhân vật Đoàn Dự từ người không thích học võ đến trở thành một cao thủ võ công có tầm ảnh hưởng lớn.
Phong trào “Kế hoạch nhỏ” từng là một biểu tượng giáo dục giàu tính nhân văn của thiếu nhi Việt Nam. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, phong trào này đã góp phần nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp của nhiều thế hệ: biết tiết kiệm, yêu lao động, sống trách nhiệm và sẻ chia với cộng đồng.
Khu lăng mộ cổ bằng đá ở Núi Nhồi (núi An Hoạch), phường Đông Quang, tỉnh Thanh Hóa là của một vị quan hoạn thời nhà Lê Trung Hưng, từng được người dân thờ sống đã xây dựng gần 300 năm, thế nhưng đến nay vẫn giữ được nguyên vẹn nhiều tượng đá.
Tại Quyết định số 446/QĐ-CT do Cục Thuế ban hành về Kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2026, trong số 108 doanh nghiệp được nhắc tên, có 3 Bệnh viện nổi tiếng trên địa bàn TP.HCM.
Trong những năm gần đây, các thành phố trên khắp Trung Quốc ngày càng tận dụng các công nghệ tiên tiến để đổi mới quản lý tiếng ồn và nâng cao hiệu quả các biện pháp kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn, âm thanh.