Chủ đề nóng

Đại hội XIII của Đảng và điều đặc biệt chưa từng có

PVCT Thứ ba, ngày 02/02/2021 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại hội XIII của Đảng đã bế mạc ngày 1/2, kết quả của Đại hội như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh "thành công rất tốt đẹp". Bên cạnh sự rất thành công thì Đại hội cũng có những điều đặc biệt.
Bình luận 0

Theo chương trình được thông qua tại phiên họp trù bị, Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25/1 đến 2/2. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đại hội đã điều chỉnh thời gian và kết thúc sớm hơn gần 2 ngày. Mặc dù thời gian được rút ngắn nhưng điều rất quan trọng là tất cả các nội dung, chương trình của Đại hội đều được đảm bảo.

Theo PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia HCM), rất hiếm có Đại hội Đảng toàn quốc nào lại có điều chỉnh về thời gian như Đại hội XIII. Có  Đại hội Đảng toàn quốc dù diễn ra trong hoàn cảnh đất nước đang chiến tranh nhưng thời gian làm việc vẫn đúng như chương trình đã được Đại hội thông qua. Theo PGS Phúc, việc rút ngắn thời gian của Đại hội XIII là rất cần thiết, bởi trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, điều quan trọng là dù rút ngắn thời gian nhưng vẫn hoàn thành tốt tất cả các nội dung chương trình.

Đại hội XIII của Đảng và điều đặc biệt chưa từng có - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Đại hội XIII.

Sau một thời gian khá dài dịch Covid-19 ở trong nước đã được khống chế tốt, gần 2 tháng không có ca nhiễm mới nhưng đúng thời gian đang diễn ra Đại hội XIII, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại với mức độ nguy hiểm hơn. Trong ngày 28/1, đã ghi nhận 107 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 100 ca lây nhiễm cộng đồng.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống Covid -19, ngay tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, nơi đang diễn ra Đại hội Đảng. Như vậy, Thủ tướng và những thành viên dự họp vừa phải thực hiện công việc của Đại hội vừa phải lo công tác phòng, chống dịch. Một số tỉnh, Bí thư, Chủ tịch tỉnh phải xin Đoàn Chủ tịch được rời Đại hội để về địa phương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Có thể thấy, đây là điều đặc biệt chưa từng diễn ra ở các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc.

Còn về nội dung của Đại hội, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đây là một trong những Đại hội thành công nhất trên các mặt, từ nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, lề lối làm việc…

Thứ nhất là công tác chuẩn bị các Văn kiện, thứ hai là công tác nhân sự và thứ ba là công tác tổ chức phục vụ Đại hội. Tổng Bí thư nhấn mạnh, công tác tổ chức rất chu đáo, cẩn thận, nơi ăn, chỗ ở, bảo đảm phương tiện đi lại để thuận lợi cho các đại biểu; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp; làm tốt công tác tổ chức, phục vụ cũng là để đề phòng tình trạng gặp gỡ nhau, ăn uống, xin phiếu bầu.

Về công tác an ninh, ngày 29/1, vào giờ nghỉ giải lao của Đại hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã kiểm tra công tác ứng trực bảo vệ an ninh, trật tự Đại hội Đảng tại Trung tâm Chỉ huy Bộ Công an, đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Tại đây Bộ trưởng cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu dự Đại hội XIII đã ghi nhận và đánh giá rất cao công tác đảm bảo an ninh trật tự. 

Những điều đặc biệt nêu trên càng tạo thêm dấu ấn cho một kỳ Đại hội thành công rất tốt đẹp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem