Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Bùng phát đợt dịch Covid-19 mới trong cộng đồng tại nhiều địa phương

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 22/10/2021 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 20/10 đến nay, nhiều địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận các ổ dịch với hàng trăm ca nhiễm trong cộng đồng với diễn biến phức tạp.
Bình luận 0

Liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch Covid-19 phức tạp

Chỉ trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp xuất hiện hàng chục ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Đáng chú ý, dịch bệnh xảy ra trên diện rộng tại nhiều địa phương như TX Buôn Hồ, TP Buôn Ma Thuột, các huyện Cư Kuin, Ea H'Leo, Krông Búk, Krông Ana.

Đắk Lắk: Bùng phát đợt dịch Covid-19 mới trong cộng đồng tại nhiều địa phương - Ảnh 1.

Ngành y tế tổ chức xét nghiệm cho người dân tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột hôm 22/10. Ảnh: Duy Hậu.

Từ 1 ca bệnh ghi nhận trong cộng đồng hôm 18/10 tại buôn Ciêt, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 31 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại buôn này những ngày tiếp theo.

Tại huyện Krông Búk, cũng từ một ca bệnh phát hiện trong cộng đồng hôm 18/9, tính đến ngày 21/10, địa phương đã ghi nhận thêm 67 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đắk Lắk: Bùng phát đợt dịch Covid-19 mới trong cộng đồng tại nhiều địa phương - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng giăng dây phong tỏa khu vực buôn Kô Siêr hôm 22/10. Ảnh: Duy Hậu.

Tại Ea H'Leo, bác sĩ Nguyễn Khắc Hiếu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện này thông tin, địa phương đang xuất hiện 2 ổ dịch trong cộng đồng tại khối 1, thị trấn Ea Đrăng và thôn 1, xã Ea H'leo. Tính đến 22/10, ngành y tế đã ghi nhận 21 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Tại TX Buôn Hồ, trong hai ngày qua cũng ghi nhận tổng cộng 70 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hàng chục trường hợp đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định mắc Covid-19. Đánh giá của lãnh đạo thị xã, dịch bệnh đang ở mức rất phức tạp.

Đắk Lắk: Bùng phát đợt dịch Covid-19 mới trong cộng đồng tại nhiều địa phương - Ảnh 3.

Trong 14 ngày qua, mỗi ngày Đắk Lắk tiếp nhận trung bình 600-700 người từ các tỉnh, thành phía Nam về quê. (Trong ảnh: Người dân đi xe máy về quê hôm 3/10 tập trung để xét nghiệm Covid-19). Ảnh: Duy Hậu.

Chiều 22/10, thông tin từ bác sĩ Bùi Công Sự, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Ana, địa phương cũng vừa xuất hiện thêm 2 ổ dịch trong cộng đồng tại xã Bình Hòa và thị trấn Buôn Trấp. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, có tổng cộng 18 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 13 trường hợp đã có có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định mắc Covid-19.

Đáng chú ý, trong số này có 2 trường hợp là tiểu thương buôn bán tại khu chợ lớn nhất huyện và 1 trường hợp là nhân viên y tế thôn buôn. Cả 3 trường hợp này đều có tiếp xúc với rất nhiều người. Toàn bộ nhân viên tại Trạm Y tế thị trấn Buôn Trấp đều phải cách ly tại chỗ do có liên quan đến nhân viên y tế nói trên.

Đắk Lắk: Bùng phát đợt dịch Covid-19 mới trong cộng đồng tại nhiều địa phương - Ảnh 4.

Chùm ca bệnh tại huyện Cư M'Gar ghi nhận hôm 6/10 có tổng cộng 198 F0, hơn 2.000 F1. (Trong ảnh: Người dân tại chợ Cuôr Đăng, huyện Cư M'Gar tập trung xét nghiệm Covid-19 hôm 7/10). Ảnh: Duy Hậu.

"Trong chiều nay, chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong khu vực chợ trung tâm thị trấn Buôn Trấp, cùng hàng trăm F1 tại hai ổ dịch. Ngoài ra, chúng tôi đã đề xuất huyện cho toàn bộ nhân viên y tế học đường cùng tham gia vào công tác phòng chống dịch. Địa phương cũng tiếp tục kích hoạt thêm một điểm cách ly tập trung mới…"- bác sĩ Bùi Công Sự cho biết.

Tại TP Buôn Ma Thuột, bác sĩ Võ Minh Hùng cho biết, trong 2 ngày qua địa phương cũng ghi nhận ổ dịch tại buôn Kô Siêr (phường Tân Lập). Đến chiều 22/10, có 29 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính, 12 trường hợp có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định mắc Covid-19.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, ngay sau khi xuất hiện ổ dịch địa phương đã tiến truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Thành phố cũng ra quyết định phong tỏa toàn bộ buôn Kô Siêr với 6.500 nhân khẩu để đề phòng dịch bệnh lây lan ra bên ngoài. Bên cạnh việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, địa phương cũng bố trí tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trong khu vực này.

Dịch bệnh phức tạp đã được dự báo trước

Bác sĩ Bùi Công Sự nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp sau khi các tỉnh, thành phía Nam nới lỏng giãn cách. Nếu trước đây, dịch bệnh được ngành y tế phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu thì nay hầu hết các ca mắc chỉ điểm là do người dân tự nguyện đi test mới phát hiện.

Bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cũng cho biết, trên thực tế ngành y tế đã dự đoán trước được tình hình dịch bệnh. Đây là hệ quả của làn sóng hồi hương khó kiểm soát.

Đắk Lắk: Bùng phát đợt dịch Covid-19 mới trong cộng đồng tại nhiều địa phương - Ảnh 5.

Người dân trong khu cách ly tại buôn Kô Siêr nhận "tiếp tế" từ người nhà hôm 22/10. Ảnh: Duy Hậu.

Trong 14 ngày qua, mỗi ngày trung bình Đắk Lắk tiếp nhận từ 600-700 người từ các tỉnh thành phía Nam về quê. Trong số công dân hồi hương, có 225 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chiếm tỷ lệ hơn 35%.

Trong 22 ca tử vong kể từ ngày 27/4 đến nay, có 7 ca ghi nhận trong 14 ngày qua. Số ca chuyển sang mức độ nặng và nguy kịch cũng nhiều hơn, tập trung chủ yếu vào nhóm tuổi trên 50 và nhóm có bệnh lý nền.

Cũng theo bác sĩ Nay Phi La, trong 14 ngày qua, nhiều chùm ca bệnh liên quan đến các chợ, các tiểu thương... Do đó công tác truy vết, kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Theo bác sĩ Nay Phi La, các biện pháp chống dịch hiện nay vẫn tập trung vào việc truy vết thần tốc để kịp thời bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng khi phát hiện các ổ dịch. Ngay sau đó là tập trung lực lượng, tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho người dân, ưu tiên cho người dân trong vùng nguy cơ cao.

Ngoài các vùng có dịch, ngành y tế các địa phương cũng cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm trong cộng đồng để kịp thời triển khai cách ly, khoanh vùng, điều trị phù hợp…

Tính đến ngày 21/10, tỉnh Đắk Lắk đã tiêm 374.191 liều vaccine Covid-19. Trong đó 1 mũi là 276.796 liều (đạt tỷ lệ là 20,32%) và tiêm đủ 2 mũi là 97.395 liều (đạt tỷ lệ là 7,15%). Toàn tỉnh có 3.388 người đang cách ly tập trung (luỹ tích 23.018người), 15.850 người đang cách ly tại nhà (luỹ tích 151.355 người. Tính đến 14h ngày 22/10, Đắk Lắk có 2.866 người mắc Covid, trong đó 22 người tử vong, 1.800 người đã điều trị khỏi bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem