Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Krông Búk tạm dừng mua bán nông sản và cấp giấy đi rẫy cho nông dân

Duy Hậu Thứ năm, ngày 16/09/2021 14:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND huyện Krông Búk (Đắk Lắk) vừa ban hành văn bản tạm dừng một số hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đáng chú ý, quyết định này cũng tạm dừng việc mua bán nông sản và cấp giấy đi rẫy cho nông dân.
Bình luận 0

UBND huyện Krông Búk (Đắk Lắk) vừa ban hành văn bản tạm dừng một số hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Krông Búk tạm dừng mua bán nông sản và cấp giấy đi rẫy cho dân - Ảnh 1.

Nông dân Krông Búk thu hoạch sầu riêng. Ảnh: Duy Hậu.

Đáng chú ý, tại văn bản này, UBND huyện Krông Búk yêu cầu UBND các xã tạm dừng cấp giấy cho người dân đi làm rẫy; tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn toàn huyện từ 6 giờ sáng hôm nay (16/9).

Đồng thời yêu cầu các xã khẩn trương thông báo những nội dung trên đến toàn thể người dân và các cơ sở kinh doanh, mua bán nông sản để biết và chấp hành.

Krông Búk tạm dừng mua bán nông sản và cấp giấy đi rẫy cho dân - Ảnh 2.

Sầu riêng, bơ hiện là hai nông sản đang được thu hoạch ở Đắk Lắk. (Trong ảnh: Một điểm thu mua nông sản tại Đắk Lắk). Ảnh: Duy Hậu.

Ông Nguyễn Văn Thành, một nông dân tại huyện Krông Búk cho biết, ngay sau khi biết văn bản trên nhiều nông dân đã rất lo lắng. Riêng gia đình ông hiện có hơn 1 ha sầu riêng Dona đang vào vụ thu hoạch.

"Giá đã xuống thấp, giờ không thu hoạch được nên tôi rất lo lắng. Sầu riêng đang chín ngoài cây, nếu không bán kịp thời thì sẽ hư hỏng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Hy vọng chính quyền sớm có giải pháp để vừa chống dịch vừa hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản" - ông Thành nói.

Krông Búk tạm dừng mua bán nông sản và cấp giấy đi rẫy cho dân - Ảnh 3.

Văn bản của UBND huyện Krông Búk khiến người dân lo lắng. Ảnh: Duy Hậu.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Hoàng Kiên Cường, Chủ tịch UBND huyện Krông Búk cho biết, thị xã Buôn Hồ (giáp ranh Krông Búk) vừa ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến việc thương lái vào mua nông sản. Những thương lái này cũng đi lại trên địa bàn huyện Krông Búk nên rất phức tạp.

Xác định, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là hàng đầu nên tối 15/9, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn tạm dừng hoạt động mua bán nông sản để khống chế dịch bệnh. Sáng nay (16/9) huyện đang tổ chức họp đánh giá, nhận định tình hình, nếu kiểm soát được thì sẽ điều chỉnh.

Về hướng điều chỉnh, ông Cường cho biết, có thể sẽ hạn chế thương lái nhỏ lẻ chỉ cho doanh nghiệp đến thu mua để hạn chế người ra vào. Bên cạnh đó, phải giám sát chặt chẽ, thường xuyên test nhanh SARS-CoV-2 người vào thu mua để kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh.

"Hiện nay huyện có 2 loại nông sản chính vào vụ thu hoạch là bơ và sầu riêng Dona với sản lượng tương đối lớn. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá, tìm hướng giải quyết làm sao vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa hỗ trợ người dân bán được nông sản" - ông Cường nói.

Năm 2021, toàn tỉnh Đắk Lắk có 12.000 ha sầu riêng, trong đó 5.300 ha cho thu hoạch với sản lượng 103.000 tấn; 5.400 ha bơ cho thu hoạch, sản lượng 82.000 tấn. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều giải pháp kêu gọi, hỗ trợ doanh nghiệp, thương lái vào thu mua sầu riêng, bơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem