Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Một cô giáo tập làm nông dân, trồng cà chua lạ công nghệ cao mà tay trái kiếm nhiều tiền hơn tay phải

Duy Hậu Chủ nhật, ngày 21/03/2021 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng cà chua lạ-giống cà chua Nova là mô hình "tập" làm nông dân của chị Đỗ Thị Minh Hải, một giáo viên dạy môn Sinh học Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).
Bình luận 0

Chị Đỗ Thị Minh Hải, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã đầu tư trồng cà chua Nova công nghệ cao. Khu vườn trồng cà chua lạ không chỉ đem lại thu nhập mà còn là chỗ để cô Hải cho học sinh của mình trải nghiệm, thực hành môn sinh học.

Cô giáo trồng vườn cà chua lạ đẹp mê li

Vườn trồng cà chua lạ-giống cà chua Nova của chị Hải đẹp mê li. Cây cà chua nào cũng đầy trái màu sáng rực như những cục vàng.

Chị Đỗ Thị Minh Hải là giáo viên môn Sinh học của Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Sinh ra từ vùng nông thôn nhưng từ nhỏ, chị Hải chỉ biết học. Ngay cả bố mẹ chị cũng là công chức, viên chức nhà nước.

Mê mẩn vườn cà chua Nova công nghệ cao của cô giáo đam mê nông nghiệp sạch - Ảnh 1.

Chỉ sau hai tháng trồng cà chua Nova, vườn cà chua của chị Hải - Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã chi chít quả.

Thế nhưng, đầu năm 2020, chị Hải "bén duyên" với cà chua Nova và quyết tâm trồng cho bằng được. Thế nhưng vì chưa đủ tiền và do dịch bệnh Covid-19 nên mãi đến cuối năm 2020, chị Hải mới mua sắm đủ vật tư, thiết bị để trồng cà chua Nova.

Vật tư, thiết bị trồng cà chua Nova chị Hải sắm lên đến 700 triệu đồng gồm một khu nhà lồng (tại buôn Ky, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột. 

Khu vườn trồng cà chua ngay sau ngôi nhà của chị Hải. Vườn cà chua rộng 1.000m2, nền lót bạt nhựa trắng sạch bóng.

Bên trong vườn có 1.800 giá thể xơ dừa cùng hệ thống tưới nước tiết kiệm thông minh và hàng loạt các thiết bị khác phục vụ cho 1.800 cây cà chua Nova sinh sống.

Mê mẩn vườn cà chua Nova công nghệ cao của cô giáo đam mê nông nghiệp sạch - Ảnh 2.

Toàn bộ khu vườn trồng cà chua Nova của chị Hải được lót bạt nhựa trắng sạch bóng.

"Cà chua Nova siêu đẹp nên mình mê, siêu ngon nên mình nghiện"-chị Hải nói. 

"Khi đã đủ đam mê và tâm huyết, lên kế hoạch khoa học và hợp lý thì sắp xếp được các công việc. Làm giáo viên là tim, trồng cà chua là phổi, hai nghề này bổ trợ cho nhau....", chị Hải tâm sự.

Theo chị Hải, dạy môn Sinh học và kiến thức bộ môn này đã được vận dụng một cách rất hữu ích cho việc làm nông của chị. Vườn cà chua Nova cũng là nơi để các học sinh của chị thực hành, tham quan...

Mê mẩn vườn cà chua Nova công nghệ cao của cô giáo đam mê nông nghiệp sạch - Ảnh 3.

Cà chua Nova được trồng trên giá thể xơ dừa ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

"Mặc dù chưa một ngày làm nông, nhưng vốn rất yêu thiên nhiên nên từ lâu mình đã ấp ủ muốn làm một vườn trái cây sạch. Khi bén duyên với cà chua Nova, mình định sang Đà Lạt tìm hiểu các mô hình nông nghiệp công nghệ cao...", chị Hải nhớ lại.

Chị Hải kể, do dịch bệnh Covid-19 nên chị kế hoạch đi thăm quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Đà Lạt của chị bị hoãn lại. Rất may, sau đó, chị được giới thiệu mô hình trồng cà chua Nova của Công ty Ban Mê Green Farm. Chị đã đến tham quan và được công ty này chuyển giao công nghệ trồng cà chua Nova công nghệ cao.

Nghề tay trái hái ra tiền

Với công nghệ cao, cùng với sự hỗ trợ của nhân viên của Công ty Ban Mê Green Farm giàu kinh nghiệm, tri thức, nhiệt tình, tận tụy hỗ trợ nên việc trồng cà chua Nova của chị Hải trở nên vô cùng đơn giản. Chỉ sau 2 tháng xuống giống, vườn cà chua Nova ấy đã cho chi chít quả chín mọng.

Mê mẩn vườn cà chua Nova công nghệ cao của cô giáo đam mê nông nghiệp sạch - Ảnh 4.

Sau 2 tháng, mỗi cây cà chua Nova đã cho ra khoảng 3,5kg trái chín mọng. Ngắm những cây cà chua Nova ra trái như chuỗi ngọc, chuỗi vàng, chị Hải trở nên tự tin hơn với nghề tay trái-làm nông dân.

Chị Hải cho biết, sau 2 tháng xuống giống cà chua Nova cho thu liên tục 10 tháng tiếp theo với sản lượng khoảng 3,5kg/2 tháng. Giống cà chua Nova này có tuổi thọ 5 năm. Nhưng để có sản lượng cao, chị Hải sẽ thay cây mới sau mỗi năm. 

Hiện toàn bộ sản phẩm cà chua Nova của chị đều được Công ty Ban Mê Green Farm bao tiêu.

Dù là nghề tay trái, nhưng mỗi tháng từ vườn cà chua Nova, chị Hải có thu nhập ổn định 20 triệu đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ so với mức lương từ nghề giáo viên của chị. Và với thu nhập này, sau khi trả tiền cho kỹ sư, tiền lãi ngân hàng, chỉ sau chừng 2-3 năm chị Hải sẽ thu hồi vốn đầu tư.

Mê mẩn vườn cà chua Nova công nghệ cao của cô giáo đam mê nông nghiệp sạch - Ảnh 5.

Với chị Hải, việc chăm sóc vườn cà chua Nova của mình là lúc được thư giãn, thiền định. Vườn cà chua Nova của chị Hải ở phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk khiến nhiều người bất ngờ.

Đặc biệt, vườn cà chua Nova của chị Hải được trồng theo công nghệ cao của châu Âu, hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và phân bón vô cơ. 

Vì thế sản phẩm trái cà chua Nova không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà hoàn toàn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Trái cà chua Nova khi chín có màu cam đậm, quả có vị rất ngọt và thơm dịu. Người tiêu dùng có thể sử dụng trực tiếp, dầm đá hay xay sinh tố đều rất thơm ngon.

Mê mẩn vườn cà chua Nova công nghệ cao của cô giáo đam mê nông nghiệp sạch - Ảnh 6.

Chị Hải rất thích được ngắm những trái cà chua Nova và được thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó.

“Mỗi khi đi dạy về tôi đều ra khu vườn, vừa ngắm những cây cà chua tuyệt đẹp, vừa vận dụng kiến thức giảng dạy để chăm cây và thưởng thức những quả ngọt. Mỗi lần vào khu vườn cà chua vừa ngắm đẹp, vừa thực dưỡng những quả cà chua thơm ngon, tôi như lạc vào một không gian thiền tịnh. Đó quả thực là niềm vui, cảm giác tuyệt vời đến khó tả"- chị Hải nói.

Không chỉ có thế, khu vườn trồng cà chua Nova công nghệ cao của chị Hải còn là nơi để các học sinh của chị được trải nghiệm thực tế, có cơ hội thực hành kiến thức được học trên lớp. Ngoài ra, vườn cà chua của chị Hải là điểm "check in" cho rất nhiều du khách và cả những nông dân tham quan, học hỏi.

"Nông dân hiện tại rất ít người được tiếp cận được với mô hình nông nghiệp công nghệ cao, do vậy tôi luôn chào đón bà con nông dân tới tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao để có thể thay đổi cách nhìn về nghề nông. Tôi rất mong người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột nhất là phụ nữ có thể phát triển mô hình cà chua Nova vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, vừa góp phần mang những sản phẩm sạch đến cho người dân"- chị Hải nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem