Chủ đề nóng

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Tiên đo đạc chậm, đất của dân bị rơi vào quy hoạch

Hồng Cẩm - Ngô Văn Tước Thứ sáu, ngày 09/12/2022 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gửi hồ sơ đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP.Hà Tiên để đo đạc làm thủ tục, nhưng hồ sơ bị "ngâm" gần 1 năm vẫn chưa xong, khiến đất bị rơi vào quy hoạch, 10 hộ dân ở xã Thuận Yên, TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang làm đơn kêu cứu.
Bình luận 0

Báo điện tử Dân Việt vừa nhận đơn kêu cứu của 10 hộ dân (thuộc ấp Rạch Núi, Hòa Phầu, Xoa Ảo, xã Thuận Yên, TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) phản ánh Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Hà Tiên thiếu trách nhiệm, "ngâm" hồ sơ đo đạc, dẫn đến chậm tiến độ làm hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ, khiến đất của người dân bị rơi vào quy hoạch.

Gửi hồ sơ bị "ngâm" gần 1 năm

10 hộ dân gồm: Trần Thị Hồng, Quách Thị Bông, Trần Văn Dũng, Nguyễn Thị Nguyệt, Đinh Tú Anh, Trần Minh Đức, Lâm Thị Vinh, Trần Mỹ Phượng, Nguyễn Thị Lưu và Đinh Văn Đạt trình bày, họ đều là những người dân sinh sống, canh tác ổn định tại địa phương từ trước năm 1978 đến nay, không xảy ra tranh chấp. 

Trên phần đất này, các hộ dân chủ yếu trồng tiêu và một vài loại cây ăn trái để sinh sống. Tuy nhiên do cuộc sống khó khăn nên họ không làm GCNQSDĐ.

Dân "tố" bị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Tiên "ngâm" hồ sơ nên đất bị rơi vào quy hoạch   - Ảnh 1.

Người dân chỉ cho phóng viên vị trí đất đang làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Ảnh: Hồng Cẩm

Đầu năm 2021, những hộ dân này đến UBND xã Thuận Yên làm hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ, được UBND xã đã tiếp nhận hồ sơ và đã kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, kiểm tra sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. 

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, Hội đồng xét duyệt xã thống nhất thông qua và chuyển hồ sơ của các hộ dân đến Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Hà Tiên để thẩm định và chuyển đến bộ phận đo đạc tiến hành đo đạc thực tế thửa đất.

Từ ngày nộp hồ sơ đến nay đã gần 1 năm nhưng những hộ dân này không hề được thông báo hồ sơ của mình có vướng mắc hay thiếu gì và họ không hề nhận được bất kỳ thông báo phản hồi nào từ phía cơ quan chức năng.

Đến tháng 10/2022, sau thời gian dài chờ đợi, các hộ dân đến UBND xã Thuận Yên hỏi thì bất ngờ được cán bộ địa chính xã Thuận Yên trả lời đất của họ đã "vướng" quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2022-2030 và quy hoạch đã điều chỉnh khu vực vành đai bảo vệ rừng thuộc chân núi trên thành quy hoạch rừng phòng hộ, ký duyệt ngày 22/7/2022.

Dân "tố" bị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Tiên "ngâm" hồ sơ nên đất bị rơi vào quy hoạch   - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt cho biết, đất gia đình bà thừa hưởng từ ông bà để lại từ năm 1977. Ảnh: Hồng Cẩm

"Hồ sơ của chúng tôi đủ điều kiện và được chuyển sang Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Hà Tiên bắt đầu từ tháng 12/2021, đến tháng 7/2022 thì UBND tỉnh mới phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Như vậy hồ sơ của chúng tôi trước thời gian phê duyệt quy hoạch. 

Vậy có phải do sự chậm trễ và thiếu trách nhiệm của Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Hà Tiên mà đất chúng tôi rơi vào quy hoạch và chúng tôi không được cấp GCNQSDĐ?"- bà Nguyễn Thị Nguyệt, một trong 10 hộ dân gửi đơn bức xúc nói.

Đo đạc chậm

Sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu của 10 hộ dân, phóng viên Dân Việt đã làm việc trực tiếp với ông Huỳnh Phước Hữu – Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Yên, ông Hữu cho biết: Năm 2021, UBND xã Thuận Yên có tiếp nhận 10 hồ sơ của người dân trên xin đăng ký cấp GCNQSDĐ tại khu vực vành đai bảo vệ rừng, đất thuộc chân núi Nhọn, núi Xoa Ảo, Núi Đồng trên địa bàn xã.

Dân "tố" bị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Tiên "ngâm" hồ sơ nên đất bị rơi vào quy hoạch   - Ảnh 3.

Hồ sơ của 10 hộ dân đã được UBND xã Thuận xác nhận nguồn gốc đất và kiểm tra hiện trạng sử dụng đất. Ảnh: PV

Ông Hữu cũng cho biết, trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2021, khu vực vành đai bảo vệ rừng thuộc chân núi trên là quy hoạch đất trồng cây lâu năm và có chủ trương của UBND TP.Hà Tiên được xem xét cấp giấy chứng nhận cho người dân sử dụng đất.

Do đó UBND xã đã tiếp nhận hồ sơ của người dân và đã thông qua Hội đồng xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ của xã về nguồn gốc sử dụng đất của người dân đối với thửa đất xin đăng ký. Đồng thời, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và kiểm tra sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Hội đồng xét duyệt xã thống nhất thông qua và chuyển hồ sơ đăng ký của người dẫn đến cán bộ thẩm định của Chi nhánh VPĐKĐĐ để thẩm định và chuyển đến bộ phận đo đạc tiến hành đo đạc thực tế thửa đất.

Sau khi có kết quả đo đạc thửa đất, người dân nhận kết quả để nộp cho xã niêm yết và lập hoàn tất hồ sơ cấp giấy thì trả hồ sơ cho người dân nộp hồ sơ về bộ phận một cửa TP.Hà Tiên chuyển cơ quan chức năng thành phố xem xét cấp GCNQSDĐ.

Dân "tố" bị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Tiên "ngâm" hồ sơ nên đất bị rơi vào quy hoạch   - Ảnh 4.

Văn bản UBND xã Thuận Yên báo cáo đến UBND TP.Hà Tiên. Ảnh: PV

Nhưng Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Hà Tiên tiến hành đo đạc chậm nên đã "vướng" quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và quy hoạch đã điều chỉnh khu vực vành đai bảo vệ rừng thuộc chân núi trên thành quy hoạch rừng phòng hộ.

"Đầu tháng 10/2022 thì UBND xã mới biết thông tin quy hoạch trên. Trước tình hình đó ngày 10/11 UBND xã đã có Văn bản báo cáo lên UBND TP.Hà Tiên để xem xét có hướng giải quyết đối với 10 hồ sơ nói trên hoặc chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan ban hành văn bản để UBND xã có cơ sở trả lời cho người dân"- ông Hữu cho biết.

Dân "tố" bị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Tiên "ngâm" hồ sơ nên đất bị rơi vào quy hoạch   - Ảnh 5.

Hiện Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Hà Tiên đã có Công văn gửi BQL rừng tỉnh Kiên Giang xin ý kiến về diện tích đất của những hộ dân nói trên có nằm trong đất rừng hay không để tiếp tục trích đo cho người dân. Ảnh: PV

Ngày 6/12, trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Việt – Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Hà Tiên xác nhận, Văn phòng có tiếp nhận 10 hồ sơ của 10 hộ dân nói trên đề nghị trích đo cấp GCNQSDĐ, tuy nhiên do Văn phòng thiếu nhân lực, thiết bị đo đạc nên quá trình đo đạc bị... chậm.

Ông Việt cho biết, đến thời điểm này Văn phòng đã đo đạc được 6/10 thửa. Trong quá trình trích đo và kiểm tra quy hoạch sử dụng đất đã phê duyệt đến năm 2030 và vị trí đất những hộ dân xin cấp giấy nằm ngoài sơ đồ giải thửa, không thuộc thẩm quyền của Văn phòng.

"Trước tình hình trên, ngày 15/11, Văn phòng đã có Công văn gửi Ban quản lý rừng tỉnh Kiên Giang xin ý kiến về diện tích đất của những hộ dân nói trên có nằm trong đất rừng hay không để tiếp tục trích đo cho người dân"- ông Lê Thanh Việt cho biết.

Dân "tố" bị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hà Tiên "ngâm" hồ sơ nên đất bị rơi vào quy hoạch   - Ảnh 6.

Khu đất người dân trên đăng ký cấp GCNQSDĐ tại khu vực vành đai bảo vệ rừng, đất thuộc chân núi Nhọn, núi Xoa Ảo, Núi Đồng trên địa bàn xã Thuận Yên, TP.Hà Tiên. Ảnh: Hồng Cẩm

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Phi Sơn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hà Tiên cho biết, vị trí đất 10 hộ dân trên xin cấp GCNQSDĐ không nằm trong khu vực được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Ban quản lý rừng Kiên Giang. 

Như vậy, vị trí đất trên thuộc diện tích đã quy hoạch đất rừng nhưng chưa được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho tổ chức nào quản lý, thì theo Luật Lâm nghiệp năm 2017 (tại Điều 102, khoản 3, mục c) là do địa phương quản lý.

Theo ông Sơn diện tích đất của 10 hộ dân xin cấp GCNQSDĐ trên là đủ điều kiện, trước thời gian quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và quy hoạch đã điều chỉnh khu vực vành đai bảo vệ rừng thuộc chân núi trên thành quy hoạch rừng phòng hộ, ký ngày 22/7/2022.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem