Chủ đề nóng

Dân Trung Quốc ùn ùn kéo đến xem cờ Mỹ ở lãnh sự quán Thành Đô bị hạ xuống

Minh Nhật Thứ hai, ngày 27/07/2020 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn người đã đổ về lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô để chứng kiến khoảnh khắc họ gọi là "lịch sử" khi lá cờ Mỹ ở đây bị hạ xuống và các nhân viên của lãnh sự quán lũ lượt rời đi theo lệnh đóng cửa của Bắc Kinh, theo SCMP.
Bình luận 0
Dân Trung Quốc ùn ùn kéo đến xem cờ Mỹ ở lãnh sự quán Thành Đô bị hạ xuống - Ảnh 1.

Cờ Mỹ ở lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô bị hạ xuống lúc hơn 6h sáng nay 27/7

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết lãnh sự quán của nước này ở Thành Đô đã chính thức ngừng hoạt động vào lúc 10 giờ sáng thứ Hai 27/7. Bộ này cũng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô của của Trung Quốc.

An ninh đã được thắt chặt vòng trong vòng ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hôm 27/7 với sự hiện diện của đông đảo cảnh sát Trung Quốc nhưng hàng nghìn người vẫn tập trung tại đây để để chứng kiến khoảnh khắc được họ mô tả là "lịch sử"lãnh sự quán chính thức đóng cửa, lá cờ Mỹ bị hạ xuống.

Theo camera quan sát của Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, lá cờ Mỹ đã bị hạ xuống lúc 6h18 sáng thứ Hai 27/7 tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Nhiều người dân Trung Quốc tụ tập gần lãnh sự quán chụp ảnh tự sướng và những con đường bị phong tỏa và các sĩ quan cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Dân Trung Quốc ùn ùn kéo đến xem cờ Mỹ ở lãnh sự quán Thành Đô bị hạ xuống - Ảnh 2.

Người Trung Quốc tập trung bên ngoài lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô ngày 25/7.

Ellen Hu, một cư dân Thành Đô 30 tuổi giữa đám đông chia sẻ, cơ quan cô bắt đầu làm việc lúc 9h30, nhưng cô đã quyết định đợi ở lãnh sự quán Mỹ đến 10h để xem việc đóng cửa lãnh sự quán. "Chứng kiến việc đóng cửa (lãnh sự quán Mỹ) là điều đáng làm. Điều này chỉ xảy ra một lần trong nhiều thập kỷ", cô Hu nói.

Một người bán hàng gần lãnh sự quán Mỹ cho biết, nhiều người dân thậm chí đã bay từ Tây An (ở phía tây bắc Trung Quốc) hoặc Hải Nam (đảo cực nam của Trung Quốc) để Thành Đô để chứng kiến sự kiện này.

Chẳng hạn, ông Xu Jun Khánh, 60 tuổi, đến từ tỉnh phía bắc Hà Bắc cho biết, ông đến thăm con trai ở Thành Đô vào tuần trước và đã đến lãnh sự quán Mỹ vào thứ Bảy và Chủ nhật. "Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đến vì tò mò. Nhưng tôi nghĩ lãnh sự quán sẽ mở cửa trở lại, bởi vì nếu Trung Quốc và Mỹ ngừng hợp tác, sẽ chẳng có gì tốt đẹp cho cả thế giới", ông Xu nói.

Trước đó, Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô - động thái trả đũa trước việc Washington ban hành mệnh lệnh tương tự với lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas hồi đầu tuần trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem