Chủ đề nóng

Đang cách ly xã hội, Hải Dương tức tốc đề nghị cho loại máy này vào giúp dân cấy lúa

P.V Thứ sáu, ngày 19/02/2021 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tạo điều kiện cho các địa phương hoàn thành gieo cấy lúa xuân theo đúng khung lịch thời vụ, Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương đã đề nghị các địa phương cho phép máy cấy được vào cấy thuê với điều kiện phải tuân thủ nghiêm các quy tắc phòng dịch.
Bình luận 0

Hải Dương đã hoàn thành gieo cấy 35% diện tích lúa xuân

Theo thống kê của Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương, tính đến này 17/2, toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 35.000ha lúa xuân, đạt 65% kế hoạch.

Hiện, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực thực hiện gieo cấy diện tích lúa xuân còn lại theo đúng lịch thời vụ. Tuy nhiên, do phải thực hiện cách ly xã hội nên việc di chuyển máy cấy qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, Sở NNPTNT tỉnh đã đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các bộ phận liên quan tạo điều kiện cho máy cấy được ra vào địa phương cấy thuê, giảm tối đa diện tích ruộng bị bỏ hoang.

Theo đó, Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các bộ phận liên quan tạo điều kiện cho máy cấy được ra vào địa phương cấy thuê theo hợp đồng đã đặt trước, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, phấn đấu kết thúc trước ngày 28/2.

Riêng thị xã Kinh Môn do thu hoạch hành tỏi muộn nên có thể gieo cấy xong trước ngày 5/3. 

Để kịp thời vụ cấy lúa xuân, Hải Dương tức tốc đề nghị cho loại máy này vào địa phương - Ảnh 1.

Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương đề nghị các địa phương trong tỉnh tạo điều kiện cho máy cấy thuê vào địa phương hỗ trơ bà con gieo cấy lúa xuân cho kịp lịch thời vụ. Ảnh: DV.

Sau ngày 22/2, các địa phương rà soát toàn bộ diện tích chưa gieo cấy (bao gồm cả diện tích có thể cấy lấn và diện tích đã quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng chưa đền bù, giải phóng mặt bằng) để có phương án gieo cấy hết diện tích. 

Với những diện tích có nguy cơ bỏ hoang cao, cần giao cho tổ chức đoàn thể hoặc khuyến khích các hộ tích tụ ruộng đất gieo cấy. 

Ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Sở NNPTNT Hải Dương đã có văn bản, xây dựng phương án sản xuất trong thời điểm Covid-19, trong đó có đề nghị chính quyền địa phương hướng dẫn người dân, đặc biệt trong vùng phong tỏa sản xuất an toàn.

Theo đó, bà con vẫn được ra đồng, đến trang trại. cơ sở sản xuất làm việc nhưng phải giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người.

Còn các gia đình có các đối tượng F0, F1 phải đi cách ly tập trung thì đề nghị huy động các lực lượng đoàn thể hỗ trợ giúp người dân.

Nhiều địa phương ở Hải Dương nỗ lực gieo cấy lúa xuân

Dù dịch Covid-19 khiến việc vận chuyển vật tư nông nghiệp có chút khó khăn nhưng đến thời điểm này, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã thu hoạch xong diện tích cây vụ đông. 

Thời tiết thuận lợi, nông dân đã tranh thủ cấy xong trà xuân sớm, trà xuân muộn dự kiến xong trước ngày 25.2.

Các xã Thanh Hải, Hồng Lạc, An Phượng có gần 100 trường hợp F1 phải cách ly tập trung và nhiều hộ thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà, 3 cụm dân cư bị phong tỏa do có người mắc Covid-19. Đối với những hộ này, chính quyền xã đã chỉ đạo đoàn thể, họ hàng cấy giúp. 

Tại huyện Ninh Giang, tính đến ngày 17/2, huyện Ninh Giang đã gieo cấy được khoảng 4.700 ha, đạt 73,4% kế hoạch. Trong đó 826 ha gieo cấy mạ dược, 3.431 ha gieo cấy mạ sân và 443 ha gieo vãi. 

UBND huyện yêu cầu các địa phương phấn đấu gieo cấy xong 100% diện tích và kết thúc trước ngày 25/2.

Đối với những địa phương có gia đình phải đi cách ly tập trung hoặc nằm trong khu vực phong toả, không thể ra đồng sản xuất, các địa phương bố trí nhân lực hỗ trợ gieo cấy toàn bộ diện tích cho các hộ này.

Tạo điều kiện để các đơn vị cung ứng vật tư phục vụ sản xuất được ra vào địa phương nhưng phải bảo đảm quy định phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem