Chủ đề nóng

Danh tướng kém tiếng nào "bạo gan" tiêu diệt hậu nhân của Gia Cát Lượng?

Thứ ba, ngày 21/03/2023 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong giai đoạn cuối thời Tam quốc, Đặng Ngải là một danh tướng của nhà Tào Ngụy. Mặc dù không mấy nổi tiếng nhưng ông chính là người đã sát hại hậu nhân của Gia Cát Lượng, Triệu Vân và Trương Phi.
Bình luận 0

Thời Tam quốc là một giai đoạn lịch sử quan trọng ở Trung Quốc. Đây là thời kỳ xuất hiện nhiều bậc kỳ tài trong nhiều lĩnh vực như: Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền, Gia Cát Lượng, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân...

Danh tướng kém tiếng nào "bạo gan" tiêu diệt hậu nhân của Gia Cát Lượng? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một số nhân vật kém nổi tiếng hơn Gia Cát Lượng, Quan Vũ... nhưng cuộc đời của họ không hề tầm thường. Trong số này, đáng chú ý là danh tướng Đặng Ngải - vị tướng ít được mọi người biết đến nhưng chính là người đã sát hại hậu nhân của Gia Cát Lượng, Triệu Vân và Trương Phi.

Cụ thể, Đặng Ngải là một danh tướng của nhà Tào Ngụy sống vào cuối thời Tam Quốc. Mất cha từ nhỏ, mẹ con Đặng Ngải có cuộc sống khá vất vả. Thậm chí, ông còn nói lắp nên thường bị bạn bè trên chọc. Dù vậy, ông ham học, thông minh, cần cù chịu khó và đặc biệt hứng thú các sách về quân sự.

Về sau, Đặng Ngải bước chân vào quan trường nhờ tài năng và bản lĩnh của mình. Ban đầu, ông làm học sĩ Nông đô úy ở nước Ngụy. Thế nhưng, ông không được trọng dụng vì tật nói lắp nên sau đó bị giáng xuống làm tay sai ở nha môn.

Một thời gian sau, Đặng Ngải có cơ hội gặp Tư Mã Ý nên đã thể hiện tài năng trong việc giải quyết vấn đề ruộng đất thiếu nước trong canh tác nông nghiệp.

Nhờ vậy, Tư Mã Ý quan tâm đến Đặng Ngải và hỗ trợ người này. Từ đây, Đặng Ngải thăng tiến nhanh khi được cất nhắc làm Phủ thái úy lên Thượng thư lang, Ung Châu làm Nam An quận thái thú, Thảo khấu tướng quân, ban phẩm vị Quan nội hầu.

Về sau, Đặng Ngải được giao trọng trách dẫn quân thảo phạt nước Thục. Vào thời điểm đó, Gia Cát Lượng và Ngũ hổ tướng nhà Thục Hán không còn. Vậy nên, Đặng Ngải không gặp phải nhiều đối thủ "nặng ký".

Theo các sử liệu, Đặng Ngải dẫn quân Ngụy lần lượt đánh bại và tiêu diệt con trai của Triệu Vân là Triệu Quảng, cháu trai Trương Phi là Trương Tuân, con trai của Gia Cát Lượng là Gia Cát Chiêm.

Cuối cùng, trên đà chiến thắng, lực lượng do Đặng Ngải chỉ huy đã tiến sát kinh đô nhà Thục, khiến Lưu Thiện - con trai Lưu Bị mở cửa thành đầu hàng.

Dù vậy, Đặng Ngải có kết cục bi kịch khi bị Khương Duy dùng kế ly gián khiến ông trở mặt với vị tướng khác của nhà Ngụy là Chung Hội. Kết cục là Đặng Ngải bị kết tội phản quốc và bị giết chết trên đường.

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem