Chủ đề nóng

Đạo diễn Hồ Quang Minh phim "Thời xa vắng" qua đời ở tuổi 71: "Muốn trở về cát bụi ngay khi mất"

Thủy Vũ Thứ ba, ngày 20/10/2020 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin đạo diễn Hồ Quang Minh qua đời sáng 16/10 tại TP.HCM, hưởng thọ 71 tuổi khiến người hâm mộ không khỏi bàng hoàng, tiếc nuối.
Bình luận 0

Đạo diễn Hồ Quang Minh phim "Thời xa vắng" qua đời ở tuổi 71: "Muốn trở về cát bụi ngay khi mất" - Ảnh 1.

Đạo diễn Hồ Quang Minh phim "Thời xa vắng" qua đời ở tuổi 71: "Muốn trở về cát bụi ngay khi mất".

Đạo diễn Hồ Quang Minh đã qua đời từ sáng 16/10 vì căn bệnh hiểm nghèo. Ông mắc bệnh đã nhiều năm. Riêng khoảng một năm nay, đạo diễn phim "Thời xa vắng" biết mình không còn nhiều thời gian nên ông quyết định trở về TP.HCM với tâm nguyện ra đi trên qua hương và được rải tro ngoài biển khơi. 

Theo gia đình đạo diễn Hồ Quang Minh cho biết, ông yêu cầu gia đình hỏa thiêu sau khi qua đời vì muốn trở về cát bụi ngay khi mất. Đạo diễn phim "Thời xa vắng" cũng không muốn cúng bái, lễ lộc, phát tang, cũng không muốn làm cáo phó. 

Đạo diễn Hồ Quang Minh phim "Thời xa vắng" qua đời ở tuổi 71: "Muốn trở về cát bụi ngay khi mất" - Ảnh 2.

Diễn viên Hồ Phương Dung - vợ của đạo diễn Hồ Quang Minh tham gia phim "Thời xa vắng".

 

Đạo diễn Hồ Quang Minh sinh năm 1949 tại Hà Nội. Ông cũng là một trong những đạo diễn Việt kiều tiên phong làm phim ở Việt Nam từ năm 1981. Các tác phẩm của ông là: Phường tôi, Con thú tật nguyền, Trang giấy trắng, Bụi hồng, Thời xa vắng...

Riêng phim "Thời xa vắng" - bộ phim để lại nhiều tiếng vang cho đạo diễn Hồ Quang Minh. Phim do chính ông tự chuyển thể kịch bản từ tác phẩm văn học cùng tên nổi tiếng của nhà văn Lê Lựu.

"Thời xa vắng" từng đoạt giải Cánh diều bạc năm 2004 với dàn diễn viên: Ngô Thế Quân -người dân bình thường, lần đầu đóng phim và sau này đóng vai chính phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng; Hồ Phương Dung - vợ đạo diễn Hồ Quang Minh; Nguyễn Thị Huyền - người đẹp sau này đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2004)... 

Phim "Thời xa vắng" từng dự nhiều liên hoan phim quốc tế như: Thượng Hải, Munich, Liên hoan phim châu Á vào năm 2005. Phim đoạt giải Kim tước dành cho Nhạc phim hay nhất tại Liên hoan phim Thượng Hải.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem