Chủ đề nóng

Đạo diễn Lương Đình Dũng: "Tôi bất ngờ khi "578: Phát đạn của kẻ điên" được chọn dự thi Oscar"

Thủy Vũ Thứ ba, ngày 11/10/2022 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đạo diễn Lương Đình Dũng đã có những chia sẻ với Dân Việt khi tác phẩm của anh được lựa chọn dự thi giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar.
Bình luận 0
Đạo diễn Lương Đình Dũng: Hoàn toàn bất ngờ khi "578: Phát đạn của kẻ điên" được chọn dự thi Oscar! - Ảnh 1.

Đạo diễn Lương Đình Dũng. Ảnh: NVCC

Cảm xúc của anh thế nào khi nhận được thông tin phim 578: Phát đạn của kẻ điên được chọn dự thi giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar?

- Tôi hoàn toàn bất ngờ khi nhận thông tin phim 578: Phát đạn của kẻ điên được chọn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải thưởng Oscar lần thứ 95.

Tôi vui vì phim bộ phim sẽ có thêm cơ hội được nhiều khán giả biết đến. Thêm nữa, qua bộ phim những hình ảnh đẹp của Việt Nam sẽ được quảng bá rộng rãi. Đó là một phần mục tiêu khi chúng tôi thực hiện bộ phim này.

Một bộ phim hành động thường chỉ được biết đến với những yếu tố võ thuật, đấu súng, hay băng đảng, tội phạm… Vậy anh đã làm cách nào để 578: Phát đạn của kẻ điên trở nên "mềm" hơn và còn truyền tải nhiều thông điệp khác?

- Phim hành động có một lợi thế là dễ thu hút khán giả hơn nhiều thể loại phim khác. Lẽ thường thấy ngay ở ngoài đời thực là trong các câu chuyện gay cấn hoặc đau thương, thường mở ra các câu chuyện cảm động đằng sau nó.

Một câu chuyện tử tế, một mục tiêu chính đáng trong bộ phim sẽ tự nhiên giúp câu chuyện mềm lại, bạo lực và đánh đấm theo đó không còn chiếm ưu thế nữa. Phim 578: Phát đạn của kẻ điên mềm mại và đẹp hơn bởi những lý do như vậy.

Đạo diễn Lương Đình Dũng: Hoàn toàn bất ngờ khi "578: Phát đạn của kẻ điên" được chọn dự thi Oscar! - Ảnh 2.

578: Phát đạn của kẻ điên được chọn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải thưởng Oscar lần thứ 95 Ảnh: FBNV

Dưới góc độ là một khán giả, anh nghĩ bộ phim của mình có yếu tố gì khiến Hội đồng xét duyệt lựa chọn dự thi giải thưởng Oscar?

- Tôi không biết tiêu chí chấm điểm của Hội đồng thế nào nên tôi cũng không thể có ý kiến.

Còn cá nhân tôi nghĩ rằng, phim 578: Phát đạn của kẻ điên sẽ không thể lẫn vào bất cứ bộ phim nào từ ngôn ngữ hình ảnh và hành động, diễn viên diễn xuất tốt và có một phong cách thể hiện hiện thực, đúng với tiêu chí diễn xuất của phim điện ảnh. Tôi tự tin vì bộ phim có một con đường riêng chính là sự khác biệt không thể nhầm lẫn của nó.

Là một đạo diễn có duyên với giải thưởng, anh có bao giờ nghĩ làm phim phải giành lấy giải hay một vinh dự như được lựa chọn dự thi giải thưởng lớn như Oscar?

- Mục tiêu của bất kỳ đạo diễn nào khi làm phim cũng để hướng đến khán giả là tiêu chí đầu tiên và tôi cũng là người như vậy. Giải thưởng chỉ xuất hiện khi đó là một phim tốt.

Thực tế, nhiều người nói là làm phim không hướng đến giải thưởng, tôi nghĩ không hoàn toàn đúng đâu. Liên hoan phim quốc tế lớn chính là một màng lọc nghiêm túc, công bằng trên một mặt phẳng yêu cầu chất lượng của điện ảnh quốc tế chung.

Ở đó không có sự nhân nhượng hoặc cả nể. Qua được cửa Liên hoan phim lớn là cực kỳ khó, phải có trình độ, không phải muốn là được. Nhiều đạo diễn nổi tiếng trên thế giới đều phải qua Liên hoan phim để có cơ hội quảng bá phim và sau đó mới có cơ hội làm phim doanh thu tỷ USD. Nhiều Hãng phim lớn trên thế giới đầu tư hàng trăm triệu USD sản xuất bộ phim trong đó có tiêu chí dự Oscar, nếu họ đoạt giải thì thương hiệu thương mại, giá trị cổ phiếu Hãng phim đó sẽ lên gấp bội.

578: Phát đạn của kẻ điên được chọn đi dự thi tôi rất hạnh phúc và coi đó như là những bước trải nghiệm ban đầu. Còn cá nhân tôi vẫn định hướng sau này làm một phim lớn để tham dự các liên hoan phim, trong đó có giải Oscar. Nếu đoạt giải ngoài việc quảng bá điện ảnh Việt Nam thì cơ hội làm phim hay bán phim hàng trăm triệu USD mới có thể thực hiện được.

Đạo diễn Lương Đình Dũng: Hoàn toàn bất ngờ khi "578: Phát đạn của kẻ điên" được chọn dự thi Oscar! - Ảnh 4.

Poster 578: Phát đạn của kẻ điên. Ảnh: FBNV

Dĩ nhiên, không tránh khỏi những ý kiến trái chiều, thậm chí là những bình luận mang hơi hướng tiêu cực một cách quá khích khi 578: Phát đạn của kẻ điên được lựa chọn dự thi Oscar. Anh lựa chọn cách phản ứng ra sao?

- Tôi nghĩ ai đó cố tình gán ghép đó là ý kiến khán giả để cố tỏ ra khách quan. Tuy nhiên, tôi cảm thấy khán giả bị oan trong hoàn cảnh này, bởi họ không có thời gian và kiểu cách bình luận đó. Có thể những bình luận này có điểm xuất phát từ cạnh tranh mà thôi.

Tôi luôn có tư tưởng là người đạo diễn thì chỉ nên tập trung vào bộ phim của mình. Cho nên, tôi cũng không bị ảnh hưởng gì cả.

Được biết, anh đang có 2 dự án phim kinh dị đang phát triển, anh có thể chia sẻ sơ qua với độc giả được không?

- Tôi đang chuẩn bị cho 2 dự án phim điện ảnh kinh dị, đó là Đồi hành xácMật mã 45, ma đói, những dự án này đang có kế hoạch sản xuất vào năm 2023. Nó có nhiệm vụ đặc biệt trong chiến lược của tôi và các nhà đầu tư. Tại thời điểm hiện này, tôi xin phép giữ bí mật một chút.

Lương Đình Dũng từng chia sẻ, anh là một đạo diễn mang tính cách thích chinh phục và không ngại thử thách. Có phải điều này đã được tôi luyện từ những thử thách mà anh trải qua với nghiệp làm phim?

- Đã là con người thì đôi lúc cũng có những khoảnh khắc "trầm lắng và sôi động". Tuy nhiên, tôi luôn lựa chọn vượt qua mọi thứ để hướng đến sự sôi động, có lẽ do tôi cũng từng trải khá nhiều trong cuộc sống, nên dù thế nào cũng được miễn là có sức khỏa. Và những mục tiêu đặc biệt của tôi trong làm phim, tôi vẫn sẽ thực hiện được.

Xin cảm ơn đạo diễn Lương Đình Dũng!

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem