Đào Nhật Tân được tuốt lá để chuẩn bị phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán 2021

Thứ ba, ngày 15/12/2020 12:15 PM (GMT+7)
Những ngày này, người dân làng đào Nhật Tân (Hà Nội) đang tất bật với công việc chăm sóc, tuốt lá để chuẩn bị cho đào nở hoa, phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Nguyên đán 2021.
Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 1.

Phường Nhật Tân hiện nay có hơn 340 ha đất canh tác; trong đó diện tích đất nông nghiệp là gần 100 ha, phường mới chuyển đổi được hơn 50 ha diện tích đất sang trồng đào và vẫn đang tiếp tục chuyển đổi vì cây đào đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 2.

Thời điểm này, người trồng đào Nhật Tân đang tất bật với các công đoạn cuối cùng của việc chăm sóc cây đào để chuẩn bị phục vụ người dân đón Tết.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 3.

Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm tại đây, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng gần 2 tháng. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian tuốt lá sẽ khác nhau. Có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 3 tháng.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 4.

Các công đoạn tuốt lá được thực hiện theo phương pháp thủ công hoàn toàn. Chị Nguyễn Thị Sáu (Huyện Mê Linh) chia sẻ: “Tôi được chủ vườn đào thuê tuốt lá với giá 300.000 đồng/ngày. Vào thời điểm này, các chủ vườn đào cần nguồn lao đông rất lớn nên đây cũng là dịp để người nông dân chúng tôi kiếm thêm thu nhập”.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 5.

Theo tìm hiểu, nhiều chủ vườn đào Nhật Tân đã đổi mới phương pháp chăm sóc đào. Nếu như mọi năm phải dùng cưa cắt đứt vỏ ngang thân cây để hãm sự phát triển của ngọn, lá… thì năm nay, trước thời điểm tuốt lá khoảng 5 tháng, nhiều người trồng đào Nhật Tân đã phun một loại thuốc thực vật để hãm sự phát triển của ngọn, lá.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 6.

Ông Tuấn Việt, chủ một vườn đào ở Nhật Tân cho biết: “Năm nay, chúng tôi cứ thong thả làm các công đoạn chăm sóc đào vì cây đã được phun một loại thuốc thực vật nhằm kìm hãm sự phát triển của ngọn, lá… chứ không dùng theo cách truyền thống. Khi phun thuốc lên cây, cây vẫn xanh tốt nhưng các ngọn không phát triển được. Đến thời điểm lá chuyển sang màu hơi vàng thì bắt đầu tuốt lá”.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 7.

Tuốt lá đào được xem là công đoạn vô cùng quan trọng, cần sự cẩn trọng và tính toán của người trồng đào. Việc tuốt lá luôn phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và nở đều đúng dịp Tết Nguyên đán.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 8.

Một cây đào cổ thụ được áp dụng phương pháp mới cho ra nụ rất đều và đẹp.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 9.

Sau khi tuốt lá, đào sẽ ra mắt, người trồng đào sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 âm lịch để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa tươi đẹp và nở được nhiều hơn.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 10.

Thời tiết là yếu tố tác động trực tiếp tới cây hoa đào, tuy nhiên vẫn có những phương pháp và kỹ năng nhất định để mùa vụ thành công. Ở thời điểm này, người trồng đào thường tính toán rất chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công để bù đắp công sức chăm sóc suốt cả năm.

Đào Nhật Tân áp dụng phương pháp chăm sóc mới hứa hẹn một mùa Tết bội thu - Ảnh 11.

Là một trong những vùng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội, đào Nhật Tân đã trở thành một thương hiệu của Thủ đô, và là thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem