Chủ đề nóng

Những nghi ngờ xung quanh việc đập Tam Hiệp xả lũ

Thứ hai, ngày 13/07/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa chịu thiệt hại nặng nề sau đại dịch Covid-19, thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc lại đang oằn mình gánh chịu lũ lụt tồi tệ. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến tỏ ra nghi ngờ xung quanh việc đập Tam Hiệp xả lũ.
Bình luận 0
Đập Tam Hiệp xả lũ cuốn trôi bằng chứng về nguồn gốc của Covid-19 ở Vũ Hán? - Ảnh 1.

Một cảnh sát giao thông phân luồng tại nơi ngập lụt ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Cảnh sát giao thông Vũ Hán

Theo Indiatoday, tỉnh Hồ Bắc có đập Tam Hiệp - dự án thủy điện lớn nhất hành tinh - để điều tiết dòng chảy của sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á. 

Tuy nhiên, những ngày qua, đập Tam Hiệp đang vướng phải nhiều tranh cãi và một trong số đó là liệu con đập có đang làm tình hình lũ lụt ở Trung Quốc nói chung và ở Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc nói riêng ngày càng xấu đi hay không. 

Đập Tam Hiệp xả lũ cuốn trôi bằng chứng về nguồn gốc của Covid-19 ở Vũ Hán? - Ảnh 2.

Đập Tam Hiệp

Khi mùa mưa năm nay đến, Hồ Bắc nói chung và thành phố Vũ Hán nói riêng đang phải đối mặt với lũ lụt ngày càng nặng nề. Đây được xem là thảm họa thứ 2 ập đến với thành phố 11 triệu trong vòng một năm, sau đại dịch Covid-19 hồi đầu năm nay.

Chính quyền địa phương mới đây đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp hai trong thang 4 cấp độ ứng phó bão lũ.

Chính quyền Vũ Hán cũng đã ra lệnh đóng cửa 188 bến phà, những hoạt động các cảng sông và triển khai hơn 12.000 người để tuần tra tại nhiều điểm có nguy cơ cao dọc theo sông Dương Tử và các vùng phụ lưu.

“Vũ Hán vừa mới hết dịch bệnh, và giờ lại tới lũ lụt. Đây đúng là một năm "thảm họa". Lụt lội khắp mọi nơi, chỗ nào tôi nhìn thấy cũng là nước cả. Hiếm khi tôi thấy chuyện như vậy. Tôi hy vọng chúng tôi có thể vượt qua được thời gian này”, Mei Renxiang, một người dân Vũ Hán chia sẻ.

Đập Tam Hiệp xả lũ cuốn trôi bằng chứng về nguồn gốc của Covid-19 ở Vũ Hán? - Ảnh 3.

Mực nước sông Hán Khẩu tại Vũ Hán đã dâng lên mức báo động. Ảnh: Chinanews

Nhiều người nghi ngờ, tình hình lũ lụt tồi tệ ở Vũ Hán có thể là do đập Tam Hiệp bí mật xả lũ để giảm áp lực cho hồ chứa, ngăn nguy cơ vỡ đập. Bắc Kinh cuối cùng đã thừa nhận việc mở cổng xả lũ ở đập Tam Hiệp vào hồi đầu tháng 7 vừa qua.

"Tại đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, tốc độ dòng chảy của lũ đạt 50.000 m3/giây. Do đó, con đập đã mở ba cổng xả lũ để giảm bớt tác động của lũ ở vùng hạ lưu sông (Dương Tử)", tờ CGT của Trung Quốc cho biết.

Minh Nhật (Indiatoday, Indiatimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem