Chủ đề nóng

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore ?

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 11/01/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đất trồng sạch từ phế phẩm nông nghiệp của nhóm bạn trẻ Nguyễn Hồng Đăng đã xuất khẩu thành công sang Singapore. Đất trồng này có gì đặc biệt mà được thị trường khó tính như Singapore chấp nhận ?
Bình luận 0
Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 1.

Đầu năm 2021, sau khi kết thúc chuyến công tác tìm thêm đại lý, khách hàng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; Nguyễn Hồng Đăng trở về và tất bật tại khu vực thực nghiệm đất sạch của mình. Khu đất này bên trong khuôn viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Đăng cho biết: Năm 2021, đất trồng mang thương hiệu Namix của anh sẽ tiếp tục “chân trong, chân ngoài”. Nghĩa là vừa mở rộng thị trường trong nước, vừa kiếm thêm đối tác nước ngoài. Tháng 11 năm ngoái, Đăng đã xuất khẩu thành công 1 container 25 tấn đất trồng đầu tiên sang Singapore.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 2.

Điểm đặc biệt của đất trồng này là được làm từ phế phẩm nông nghiệp. Cụ thể, các loại phế phẩm nông nghiệp tưởng chừng như bị vứt đi như: vỏ trấu, rau củ quả đã hỏng, phân hữu cơ… được thu gom, dùng vi sinh có lợi để xử lý, tạo điều kiện chuyển hóa thành chất dinh dưỡng. Sau đó, chúng được phối trộn với các thành phần giá thể để làm đất trồng.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 3.

Hiện công ty đã phát triển thành công đất trồng dành cho rau và hoa; đất trồng hoa; và đất trồng dành cho xương rồng, sen đá. Theo anh Đăng, do đặc tính của từng loại cây trồng khác nhau ,nên đất trồng dành cho chúng cũng phải khác nhau.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 4.

Với đất trồng hoa, phù hợp nhất dành cho hoa hồng, đồng tiền, cẩm chướng, hoa ly… Đất trồng này được bổ sung các chế phẩm sinh học giúp ngăn ngừa bệnh do nấm vùng rễ gây ra, ngừa sâu bệnh, sùng đất phá hoại rễ cây.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 5.

Đất trồng dành cho hoa còn có các giá thể như đá Perlite, Pumice giúp đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt vào mùa mưa, giữ nước vào mùa khô. Do đó, hoa sẽ ra nhiều và có màu đẹp hơn.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 6.

Trước xu hướng nhiều người thích chơi xương rồng và sen đá, cũng phát thêm đất trồng dành cho các loại cây này. Loại đất trồng này có các thành phần riêng, phù hợp đặc tính cây mọng nước, giúp cây sống lâu hơn, lên màu chuẩn hơn.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 7.

Ngoài ra, nhóm còn có cả đất trồng rau và hoa, dành cho các loại rau ăn lá hoặc cũng có thể trồng dâu tây.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 8.

Với các loại đất trồng sạch này, người dùng chỉ cần mua về và trồng cây mà không cần bón thêm bất kỳ loại phân bón nào. Phân chậm tan và cung cấp chất dinh dưỡng được đến 4 tháng.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 9.

“Mới đây, nhóm đã phát triển thành công lớp phủ hữu cơ dùng để phủ trên bề mặt chậu cây, chậu hoa và vườn rau. Giá thể hoàn toàn tự nhiên từ gỗ, vỏ cây được xử lý bằng công nghệ giúp điều hòa nhiệt độ của đất và vi sinh, giun đất phát triển, phân hủy chất hữu cơ cho cây tốt hơn” - Đăng nói.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 10.

Anh cho biết các loại đất trồng sạch từ phế phẩm nông nghiệp do công ty phát triển xuất phát từ nhu cầu trồng rau, trồng hoa của người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Nhiều người có nhu cầu nhưng việc trồng lại gặp khó khăn do đất không thích hợp, nghèo dinh dưỡng, chỉ trồng được một thời gian ngắn là cây chết.

Đất trồng của chàng trai này có gì đặc biệt mà xuất khẩu được qua Singapore? - Ảnh 11.

Tốt nghiệp cao học ngành Quản lý tài nguyên môi trường - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Đăng đã cùng hai người bạn có chuyên môn về nông nghiệp và công nghệ thông tin nghiên cứu, phát triển đất sạch từ phế phẩm nông nghiệp. Đến nay, sản phẩm đất trồng của Namix đã được nhiều người biết đến, đặc biệt tại các đô thị vốn có nhu cầu trồng hoa, rau tăng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem