Chủ đề nóng

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương

Thứ năm, ngày 01/09/2022 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Người dân xã Tà Lu, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đều là đồng bào dân tộc Cơ Tu và số hộ nghèo còn rất nhiều, chúng tôi quyết tâm đến đây chung tay giúp đồng bào cải thiện đời sống. Dù ít nhưng chứa chan niềm yêu thương”, anh Nguyễn Hữu Thìn, Phó bí thư Liên chi Đoàn khoa Hóa, Phó trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch cho biết
Bình luận 0
“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 1.

Trong chuyến đi "Chiến dịch mùa hè xanh" vừa qua, sinh viên Liên chi Đoàn (LCĐ) khoa Hóa (ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng) đã san bằng hơn 200m2 đồi đất dốc làm đường dân sinh giúp người dân xã Tà Lu đi lại, trao đổi mua bán hàng hóa thuận tiện hơn, nhất là khi mùa mưa bão sắp tới.

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 2.

Theo anh Thìn, qua chuyến tiền trạm, nhận thấy xã Tà Lu còn nhiều khó khăn, thuộc vùng sâu vùng xa, rất ít nhà hảo tâm lui tới. Vì vậy, các bạn quyết tâm đến đây đồng hành cùng bà con trong xã cải thiện đời sống.

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 3.

"Khi đến nơi, nhiều bạn đoàn viên bỡ ngỡ vì nơi đây quá hẻo lánh, thế nhưng ai nấy nhanh chóng bắt tay vào công việc", anh Thìn chia sẻ.

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 4.

Khi vận chuyển vật liệu vào nơi tập kết thì trời đổ mưa, đường trơn trượt nên việc vận chuyển mất khá nhiều thời gian. Mọi người phân công nhau tìm đồ đậy che đậy xi măng cho khỏi ướt, người khuân vác đồ chạy thật nhanh, nhóm kéo xe cát căng sức đẩy...

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 5.

Tập kết xong vật liệu, các bạn trẻ san lấp mặt bằng, dọn dẹp phát quang cây cối xung quanh, kè đất tránh sạt lở... Sau hơn 3 ngày, đoạn đường đã được hoàn thành trong niềm vui của đoàn và người dân xã Tà Lu. Tuyến đường này được xem là huyết mạch nối các địa bàn trong xã, giúp bà con nơi đây thuận lợi cho việc giao thương, cải thiện đời sống.

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 6.

Chị Ríah Rục, Bí thư Đoàn xã Tà Lu vui mừng: "Tuyến đường hoàn thành mang lại nhiều ý nghĩa và niềm vui cho bà con, thuận tiện cho việc giao thương, qua lại giữa các thôn trong xã. Đặc biệt, vào mùa mưa bà con tránh phải di chuyển trên đường đất nhỏ dốc, trơn trượt".

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 7.

Không chỉ làm đường dân sinh, đoàn còn tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn, người già neo đơn; 15 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách; tổ chức đến thăm hỏi các nhà dân trong khu vực; tổ chức sinh hoạt và gian hàng sách 0 đồng cho trẻ em; cải tạo khuôn viên khu nhà dệt thổ cẩm,...

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 8.

"Chúng tôi rất vui khi mang được sức trẻ, sự nhiệt huyết của thanh niên về với bà con vùng cao. Và hy vọng trong thời gian tới các bạn sẽ tiếp tục làm nhiều việc hơn nữa, chung tay cùng nâng cao đời sống tại những nơi vùng sâu vùng xa của tỉnh Quảng Nam", anh Nguyễn Hữu Thìn bày tỏ.

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 9.

Chị Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng chia sẻ, hoạt động tình nguyện của các bạn ĐVTN thể hiện được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Liên Chi Đoàn khoa Hóa, trường ĐH Bách khoa nói riêng và tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng nói chung.

“Dấu chân mùa hạ” – người dân tộc Cơ Tu đã có đường đi lại giao thương - Ảnh 10.

"Mặc dù sau dịch COVID-19, việc huy động nguồn kinh phí để hoạt động tình nguyện không hề đơn giản, nhưng các bạn đã vận động và tổ chức thành công các hoạt động thiện nguyện, trao gửi nhiều món quà cho trẻ em nghèo, gia đình khó khăn là điều thật ý nghĩa", chị Ánh bày tỏ.

* Bài có sự biên tập ở title và chapo

Thái Lâm (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem