Chủ đề nóng

Đấu giá biển số xe "biển đẹp", "số đặc biệt" được cấp như thế nào?

Thế Anh Thứ tư, ngày 27/04/2022 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền đấu giá biển số xe, đối với biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký mà Cơ quan đăng ký dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm.
Bình luận 0

Phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị quyết này là quy định thí điểm việc cấp quyền lựa chọn theo nhu cầu sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá, bao gồm giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá; Trường hợp bán cho người duy nhất tham gia đấu giá; Quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá; Sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số xe, giá biển số.

Điểm đáng chú ý và được nhiều người băn khoăn khi Bộ Công an đề xuất việc thí điểm đấu giá theo cơ chế "biển số đi theo người". Theo đó, khi bán xe cũ người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác của mình, đồng thời khi thay đổi địa chỉ thường trú khác tỉnh, thành phố cũng không phải nộp lại biển số.

Đấu giá biển số xe "biển đẹp", "số đặc biệt" được cấp như thế nào? - Ảnh 1.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe đang được nhiều người quan tâm. Ảnh: Lê Bảo Bình

Dưới góc độ là đơn vị quản lý phương tiện và người lái, khi trao đổi với PV Dân Việt, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện và người lái cho biết: "Việc đấu giá biển số xe ô tô không ảnh hưởng tới việc quản lý phương tiện cũng như cấp giấy phép lái xe. Thực tế, biển số xe đã được Bộ Công an quản lý từ lâu rồi, việc đấu giá biển số xe cũng giúp cho cơ quan quản lý nhà nước dễ quản lý hơn".

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: "Hiện nay, việc đấu giá biển số xe mới đang được đưa ra tại dự thảo và Bộ Công an cũng đã đưa ra các đề xuất để lấy ý kiến đóng góp trong 2 tháng, tính từ 22/4".

Về giá khởi điểm đấu giá biển số xe ô tô, Thượng tá Phạm Việt Công cho hay: "Trong dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, giá khởi điểm của biển số xe ô tô đưa ra đấu giá chưa được quy định cụ thể".

Tại Điểm a Khoản 2 Điều 8 Luật Đấu giá tài sản quy định giá khởi điểm được xác định theo quy định của pháp luật áp dụng đối với loại tài sản đó.

Cũng tại Khoản 3 Điều 107 Nghị định 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định Bộ, cơ quan trung ương được giao quản lý nhà nước đối với kho số có trách nhiệm xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ quy định về hình thức thu tiền cấp quyền lựa chọn sử dụng kho số, xác định giá khởi điểm để đấu giá….

Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị đinh 151 quy định người đứng đầu cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức bán tài sản thành lập Hội đồng để xác định giá khởi điểm theo hướng dẫn của Bộ Tài chính hoặc thuê tổ chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá xác định để làm căn cứ quyết định giá khởi điểm.

Đấu giá biển số xe "biển đẹp", "số đặc biệt" được cấp như thế nào? - Ảnh 2.

Đấu giá biển số xe sẽ tạo cơ hội nhiều người lựa chọn biển số theo ý thích cá nhân, không phải "biển đẹp", "số đặc biệt". Ảnh: Lê Bảo Bình

Thông tin về việc quá trình đấu giá chỉ có một người tham gia, Thượng tá Phạm Việt Công cho hay: "Trường hợp chỉ có 1 người đăng ký tham gia đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia cuộc đấu giá, hoặc có nhiều người tham gia cuộc đấu giá nhưng chỉ có một người trả giá, hoặc có nhiều người trả giá nhưng chỉ có 1 người trả giá cao nhất và ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần 2 trở lên thì biển số được bán đấu giá cho người đó".

Ngoài ra, việc đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có 1 người đăng ký tham gia đấu giá, 1 người tham gia cuộc đấu giá, 1 người trả giá theo Điều 49 Luật Đấu giá tài sản không áp dụng đối với tài sản nhà nước theo quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

"Trên thực tế, sẽ có nhiều người lựa chọn biển số theo ý thích cá nhân, không phải "biển đẹp", "số đặc biệt" theo quan niệm của một số người, ví dụ biển số theo ngày tháng năm sinh, ngày kỷ niệm,…"  Thượng tá Phạm Việt Công chia sẻ.

Về kho biển số, Thượng tá Phạm Việt Công cho hay "Hiện nay, kho biển số đang được quản lý chung. Quá trình đấu giá biển số xe sẽ được công khai trên một cổng thông tin điện tử, trong đó, nêu rõ biển số đầu giá, thời hạn đấu giá để người dân lựa chọn và đấu giá".

Nếu đề án này được thông qua và được Quốc hội cho phép thí điểm thì biển số được xác định là tài sản công, việc định giá phải phù hợp để làm sao nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước vừa phục vụ nhân dân.

Cục CSGT đang nghiên cứu các luật quy định về việc đấu giá tài sản và tính toán đấu giá làm sao cho hiệu quả nhất. Mức giá khởi điểm sẽ được quyết định và điều chỉnh theo cơ chế thị trường, thị trường sẽ quyết định giá.

Bộ Công an giao công an cấp tỉnh ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tổ chức đấu giá trực tuyến.

Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Dự thảo cũng nêu rõ, không đưa ra đấu giá biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Người được tham gia đấu giá là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được tham gia cuộc đấu giá biển số của địa phương nơi đóng trụ sở (đối với tổ chức, doanh nghiệp) hoặc nơi đăng ký thường trú (đối với cá nhân).

Cơ quan tổ chức đấu giá là công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đấu giá biển số theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem