Chủ đề nóng

Đấu giá biển số xe chặn tình trạng "quân xanh quân đỏ" bằng cách nào?

Thế Anh Thứ sáu, ngày 14/10/2022 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để ngăn chặn tình trạng "quân xanh quân đỏ" khi đấu giá biển số xe, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, phải chặn từ văn bản quy phạm của pháp luật.
Bình luận 0

Loạt giải pháp đấu giá biển số xe

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá đã đưa ra bàn thảo ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh (UBQPAN) của Quốc hội cũng đã họp thảo luận về những vấn đề này.

Chính phủ đã đưa ra 5 chính sách về chủ trương đấu giá biển số ô tô. Cụ thể, thứ nhất, quy định biển số đưa ra đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đấu giá được lựa chọn bất kỳ biển số nào trong kho số đấu giá của tất cả các địa phương trên toàn quốc để tham gia đấu giá.

Đấu giá biển số xe chặn tình trạng "quân xanh quân đỏ" bằng cách nào? - Ảnh 1.

Đấu giá biển số đảm bảo quyền lợi của người trúng đấu giá. Ảnh: CTV

Không đưa ra đấu giá đối với một số biển số xe như: Biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe của quân đội, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Thứ hai, xác định công thức tính chung, áp dụng thống nhất trong tất cả trường hợp đấu giá, là mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương nhân với hệ số. Cụ thể, ở TP.HCM và Hà Nội là 40 triệu đồng/biển số; các địa phương còn lại khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số.

Thứ ba, quy định đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu thì biển số được bán cho người đó.

Thứ tư, quy định quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá. Người trúng đấu giá được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kết quả trúng đấu giá biển ô tô; được gắn vào phương tiện giao thông của cá nhân, tổ chức; khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác. Không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá.

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá phải thực hiện việc đăng ký biển số đó gắn với phương tiện, nếu không đăng ký xe thì sẽ bị thu hồi.

Người trúng đấu giá biển số ô tô được quyền chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá như quy định hiện hành (biển số theo xe) nhưng người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác.

Thứ năm, số tiền thu được từ đấu giá biển số 100% nộp vào ngân sách nhà nước theo theo tỷ lệ 70% nộp cho ngân sách Trung ương, 30% phân bổ cho địa phương.

Đấu giá biển số xe chặn tình trạng "quân xanh quân đỏ" bằng cách nào? - Ảnh 2.

Người trúng đấu giá biển số xe được quyền cho tặng biển số cho người khác. Ảnh: Lê Bình

Người trúng đấu giá biển số xe có những quyền gì?

Nhiều người băn khoăn đấu giá biển số xe sẽ được tổ chức đấu giá như thế nào? và người trúng đấu giá biển số xe có những quyền gì khi sở hữu biển số xe, khi đấu giá biển số xe, cơ quan quản lý sẽ thực hiện như thế nào? Liệu có hay không tình trạng biển đẹp đấu thầu giá thấp, bán lại giá cao? Ai chịu trách nhiệm?

Thông tin về những phương án đấu giá biển số xe nhằm ngăn chặn "tiêu cực" và tăng thu ngân sách từ đấu giá biển số xe, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, theo dự thảo Nghị quyết, thì biển số đưa ra đấu giá là biển số ô tô chưa đăng ký.

Theo đó, Bộ Công an dự kiến cấp mới cho xe ô tô của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (nền màu trắng, chữ và số màu đen), được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản và trên các phương tiện thông tin đại chúng trước 30 ngày tổ chức đấu giá.

Về hình thức tham gia đấu giá biển số xe, Thiếu tướng Đức cho hay, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu được lựa chọn biển số của tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc để đăng ký tham gia đấu giá.

"Biển số không được lựa chọn để đấu giá, biển số qua cuộc đấu giá không thành sẽ chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy định của Bộ Công an", Thiếu tướng Đức nói về biển số đấu giá không thành công.

Thiếu tướng Đức nhấn mạnh: "Người trúng đấu giá biển số xe được cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá".

"Người trúng đấu giá biển số xe được đăng ký biển số trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình; được giữ lại biển số trúng đấu giá khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình; khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe đã gắn với biển số trúng đấu giá, người trúng đấu giá được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số theo xe", Thiếu tướng Đức cho hay.

Theo Thiếu tướng Đức, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày có văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng biển số trúng đấu giá chưa đăng ký gắn với xe thì được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định.

"Người thừa kế của người trúng đấu giá tiếp nhận số tiền này" Thiếu tướng Đức nói về quyền của người trúng đấu giá biển số xe.

Thiếu tướng Đức cho biết, nếu quá thời hạn 12 tháng mà người trúng đấu giá không đăng ký biển số đó gắn với xe thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi biển số trúng đấu giá; không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá (trừ trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe).

Giá khởi điểm, Thiếu tướng Đức cho hay, Chính phủ đề xuất quy định 2 vùng, trong đó Hà Nội, TP.HCM là vùng 1: 40 triệu đồng; vùng 2 (gồm các địa phương còn lại): 20 triệu đồng. "Bộ Công an không đưa ra khái niệm "biển số đẹp", "kho số đặc biệt" hoặc "kho số đẹp", giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Dự thảo quy định về đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá; sử dụng nguồn thu từ đấu giá, trong đó, dự thảo quy định "Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ nộp toàn bộ vào ngân sách Trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem