Chủ đề nóng

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu

Chủ nhật, ngày 11/10/2020 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đấu trường La Mã là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến đẫm máu và chết chóc giữa các võ sĩ giác đấu hay với thú dữ. Nhưng vì "phát cuồng" các cuộc chiến sinh tử, đấu sĩ Flamma khước từ lời đề nghị trao trả tự do.
Bình luận 0
Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 1.

Dưới thời La Mã cổ đại, người dân thích thú khi xem các cuộc so tài của các võ sĩ giác đấu. Đấu trường La Mã là một trong những nơi nổi tiếng nhất diễn ra những cuộc chiến sinh - tử của đấu sĩ. Tại đấu trường, các võ sĩ giác đấu sẽ chiến đấu với nhau hoặc đấu sĩ so tài với các quái thú như hổ, báo, sư tử...

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 2.

Đấu sĩ thường là nô lệ hoặc tù binh chiến tranh. Nếu người nào thắng cuộc có thể nhận được phần thưởng lớn là tiền bạc hay được thả tự do. Trong khi đó số phận võ sĩ bại trận sẽ phụ thuộc vào khán giả có mặt tại đấu trường.

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 3.

Nếu khán giả muốn võ sĩ bại trận chết thì người thắng cuộc sẽ giết đối thủ mà không có bất cứ sự nương tay nào. Trong trường hợp khán giả muốn tha mạng cho võ sĩ thua cuộc thì người đó sẽ được sống.

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 4.

Trong số các võ sĩ giác đấu, một nhân vật đặc biệt và nổi tiếng có tên Flamma. Võ sĩ này tham gia tất cả 34 trận đấu trên đấu trường La Mã.

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 5.

Flamma có 21 trận giành chiến thắng tuyệt đối trước đối thủ và 9 trận mà ông và đối thủ đều được tuyên bố là người chiến thắng.

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 6.

Tuy nhiên, võ sĩ Flamma có 4 lần thua cuộc tại đấu trường La Mã. Điều may mắn là tất cả những lần đó ông đều được khán giả tha chết.

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 7.

Do dành được nhiều chiến thắng trên đấu trường nên Flamma được giới chức trách đề nghị trả tự do 4 lần. Thế nhưng, võ sĩ này kiên quyết từ chối cơ hội rời khỏi đấu trường để trở thành công dân tự do.

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 8.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, Flamma từ chối được trả tự do là vì ông "phát cuồng" các cuộc so tài đẫm máu trên đấu trường cũng như muốn tận hưởng sự ca ngợi của khán giả, và có cuộc sống giàu sang khi giành được các chiến thắng.

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 9.

Flamma chẳng thể ngờ được rằng đây là quyết định sai lầm bởi ông không thể mãi là người chiến thắng. Vào năm 30 tuổi, ông tham gia một trận đấu với một đối thủ mạnh.

Đấu trường La Mã: Chuyện lạ võ sĩ giác đấu từ chối tự do vì “cuồng” chiến đấu - Ảnh 10.

Trong trận chiến này, Flamma bị đối thủ đánh bại và giết chết ngay trên đấu trường. Cái chết của ông khiến nhiều người tiếc nuối vì bỏ mạng cho môn thể thao chết chóc trong khi trước đó có hội sống sót lâu hơn nếu chấp nhận đề nghị trả tự do.

 

Tâm Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem