Chủ đề nóng

Đây là người có thể tặng Trump chiến thắng ngoạn mục trước Biden vào ngày 3/11

Minh Nhật Thứ năm, ngày 29/10/2020 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Con đường để Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử đòi hỏi ông phải tối đa hóa sự ủng hộ của các cử tri trung thành - những cử tri da trắng không có bằng đại học - ở các bang chiến trường quan trọng nơi ông từng giành chiến thắng vào năm 2016.
Bình luận 0
Đây là người có thể tặng Trump chiến thắng ngoạn mục trước Biden vào ngày 3/11 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dựa vào tầng lớp lao động da trắng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.

Điều này là do sự ủng hộ đối với ông Trump trong nhóm các cử tri khác đã giảm. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, ông Trump vẫn dẫn trước với tỷ lệ 60%-34% so với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden ở nhóm cử tri da trắng không có bằng đại học, nhưng ông Biden lại dẫn đầu cách biệt với Trump ở nhóm các cử tri da trắng có trình độ đại học, cũng như các cử tri da đen, Tây Ban Nha và châu Á.

Kết quả là, ông Trump có một con đường rất hẹp để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Để chiến thắng, ông cần tỷ lệ đi bỏ phiếu cao ở nhóm cử tri trung thành - những người da trắng thuộc tầng lớp lao động - ở các bang chiến trường Pennsylvania, Ohio, Florida, Wisconsin và Michigan. Dựa trên các cuộc thăm dò hiện tại, con đường này này càng thu hẹp. Nhưng không có nghĩa là không thể.

Tầng lớp lao động da trắng là ai?

Người da trắng không có bằng đại học ở Mỹ thường được gọi là “tầng lớp lao động da trắng”.  

Theo các nhà khoa học chính trị Mỹ, tầng lớp lao động ngày nay được xác định không chỉ bởi ngành nghề, mà cả trình độ học vấn và mức thu nhập hàng năm. Những người không có bằng đại học, có mức thu nhập hộ gia đình hàng năm thấp hơn mức trung bình (ví dụ, vào năm 2016, thu nhập hộ gia đình trung bình hàng năm là gần 60.000 USD) được xếp vào nhóm tầng lớp lao động. Theo định nghĩa này, kể cả các chủ doanh nghiệp nhỏ, lao động "cổ trắng" (những người làm công việc phục vụ), cổ hồng (những công việc vốn do phụ nữ đảm nhận như y tá, bảo mẫu, giúp việc...) cũng thuộc tầng lớp lao động Mỹ.

Ảnh hưởng của tầng lớp lao động da trắng đến bầu cử Mỹ

Các cử tri thuộc tầng lớp lao động từ lâu đã đóng một vai trò rất lớn trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, mặc dù thực tế họ là một nhóm thiểu số trong số những người làm công ăn lương từ những năm 1920.

Các cử tri thuộc tầng lớp lao động, đặc biệt là những người thuộc các công đoàn, đã từng là những người ủng hộ kiên định đối với các ứng cử viên cánh tả. 

 Tuy nhiên, ngày nay cánh tả cảm thấy gần như bị bỏ rơi bởi những cử tri này, trong khi cánh hữu ngày càng phụ thuộc vào họ để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã giành được số lượng lớn phiếu bầu của tầng lớp lao động da trắng so với đối thủ Hillary Clinton, nhưng các chuyên gia nói rằng không rõ bao nhiêu cử tri ở nhóm này đã tiếp cận các cuộc thăm dò.

Theo Identity Crisis, một cuốn sách được yêu thích về cuộc bầu cử năm 2016, lý do giúp ông Trump thu hút được nhóm cử tri này là vì Trump đã sử dụng thành công chiến thuật "phân biệt chủng tộc" bằng cách khuyến khích người Mỹ da trắng tin rằng các nhóm dân cư không xứng đang đáng dẫn đầu (trong xã hội Mỹ) trong khi nhóm của họ bị bỏ lại phía sau.

Trong khi đó, theo Phó giáo sư Brendon O'Connor, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden mặc dù thể hiện sự đồng cảm với các cử tri thuộc tầng lớp lao động, nhưng có ít ý tưởng mới để thu hút họ. Hầu hết các chính trị gia đảng Dân chủ gần đây chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu, thuyết phục để giải quyết tình trạng lương bất bình đẳng và điều kiện làm việc kém trong lĩnh vực dịch vụ để thu hút tầng lớp lao động ở Mỹ. 

Tuy nhiên, ông O'Connor cho rằng, ông Biden có thể không cần phải thắng ở nhóm cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động mới đánh bại được Trump. Với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu dự kiến sẽ cao, và ít phụ nữ da trắng cũng như cử tri cao tuổi ủng hộ Trump, cơ hội giành chiến thắng của đương kim Tổng thống đảng Cộng hòa khi "chỗ dựa" ngày càng bị thu hẹp đang trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem