Chủ đề nóng

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi luôn được nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thông cảm, chia sẻ trước “sóng gió”

Lương Kết Chủ nhật, ngày 21/02/2021 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng rất thông cảm với tôi trước những sóng gió khi phát biểu vấn đề gai góc trên nghị trường. Từ sự ủng hộ của ông, tôi vững tâm hơn trong những phát biểu thẳng thắn cũng như các hoạt động khác trên vai trò đại biểu của dân”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết.
Bình luận 0

Ấn tượng từ lần gặp đầu tiên

Chia sẻ với Dân Việt trước sự ra đi mãi mãi của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho biết: Ông Hai Nghĩa - Trương Vĩnh Trọng là một vị lãnh đạo đáng kính, có tấm lòng cao cả vì dân, vì nước, cống hiến đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời. Mọi người sẽ nhớ mãi hình ảnh ông bà Hai "bánh xèo" thân thương của miền quê yêu dấu Bến Tre đồng khởi.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi luôn được nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thông cảm, chia sẻ trước “sóng gió” - Ảnh 1.

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng ngồi giữa trong lần tiếp khách, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (áo sẫm màu) và ĐBQH Nguyễn Việt Thắng (ngoài cùng bên trái - ảnh ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cung cấp).

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng kể: Khi còn công tác ở trường Đại học Luật Hà Nội, có lần Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng mời cơm lãnh đạo nhà trường (tôi là Chủ tịch Công đoàn của trường nên có mặt trong Đoàn). Trong bữa cơm thấy Phó Thủ tướng tự tay rót rượu, còn bà (vợ Phó Thủ tướng) nấu cơm cháy, lấy tôm mang từ Bến Tre ra mời khách.

"Hình ảnh đó đã gây ấn tượng mạnh cho tôi trong lần đầu tiên được gặp ông. Tôi tự hỏi, tại sao một vị lãnh đạo, một Phó Thủ tướng lại có sự đơn giản, gần gũi như vậy. Bà con Bến Tre quý mến và tự hào về một người lãnh đạo gần dân như ông", ĐB Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ.

ĐBQH Nhưỡng nói thêm: "Ông Trương Vĩnh Trọng luôn tận tụy với công việc, chỉ đạo mềm mại nhưng cũng rất quyết liệt. Dù là lãnh đạo cấp cao nhưng ông luôn tỏ ra là người giản dị, gần gũi với mọi người.

Ông trưởng thành và tham gia kháng chiến từ trẻ cho đến khi làm lãnh đạo nhưng không bị vướng vào bệnh công thần, đó là người rất quý giá. Khi nghỉ hưu ông trở về với cuộc sống đời thường, về với quê hương, với căn nhà xung quanh là bà con lối xóm.

Thời ông còn công tác đã có nhiều đóng góp quan trọng. Có lần ông tâm sự với tôi, khi xây dựng Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, ông rất lo, đắn đo từng câu, từng chữ. Đến khi ra họp phải tính xem những thành viên nào của Bộ Chính trị ủng hộ. Ông bảo khi được Bộ Chính trị thông qua Nghị quyết 49, đó là điều sung sướng vô bờ. Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 là một trong những cống hiến và là tâm huyết của ông đối với nền tư pháp nước nhà".

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi luôn được nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thông cảm, chia sẻ trước “sóng gió” - Ảnh 2.

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trò chuyện với khách (ảnh ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng).

Hình ảnh hiếm gặp trong lãnh đạo cấp cao

Hầu như lần nào vào Bến Tre công tác, khi xong việc ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng dành thời gian đến thăm vợ chồng ông Hai Nghĩa – Trương Vĩnh Trọng và được ông bà chiêu đãi món bánh xèo.

Đối với ông bà ai đến chơi cũng được, ai đến chơi cũng được mời ăn bánh xèo xong mới cho về. Khi ngồi ăn cả ông và bà chăm sóc cho mọi người từng chút, từ rót rượu, gắp bánh, ngắt lá. "Có thể nói hình ảnh đó hiếm có trong lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước", ĐB Nhưỡng nói.

Có lần ĐB Nhưỡng được ông Hai Nghĩa - Trương Vĩnh Trọng dẫn đi thăm vườn và nói về tất cả công việc làm vườn, từ làm phân hữu cơ, chăm sóc cây như thế nào, rồi tự tay ông hái bưởi da xanh tặng.

"Khi còn khỏe, hằng năm tự tay nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trồng từng bông cúc nhỏ, chăm từ chậu đất nhỏ tới chậu đất lớn. Đến khi hoa đã to ông đem tặng cho bà con để đón Tết.

Từ lối sống, từ việc làm như của ông đã nhân lên phẩm chất của người lãnh đạo. Người dân được sống gần những người lãnh đạo như ông họ càng tin tưởng tuyệt đối vào Đảng và Nhà nước", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết.

Vẫn theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, khi thăm gặp ông Hai Nghĩa - Trương Vĩnh Trọng, ông hay hỏi về tình hình chính trị, đặc biệt là hoạt động của Quốc hội. "Ông rất ủng hộ và khuyến khích những hoạt động của tôi ở nghị trường. Ông rất thông cảm, chia sẻ với tôi trước những "sóng gió" khi phát biểu vấn đề gai góc trên nghị trường. Ông bảo: Tôi biết tính cậu, làm như thế là được, người dân Bến Tre ủng hộ. Từ sự ủng hộ của ông tôi đã vững tâm hơn trong những phát biểu thẳng thắn cũng như các hoạt động khác trên vai trò đại biểu của dân", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ.

Lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng được tổ chức đồng thời tại hai địa điểm:

- Tại tỉnh Bến Tre: Tổ chức tại Hội trường lớn Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre từ 8 giờ đến 19 giờ, Chủ Nhật, ngày 21/2/2021.

- Tại Hà Nội: Tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội từ 8 giờ đến 11 giờ, ngày 21/2/2021.

Lễ truy điệu vào hồi 9 giờ, thứ Hai, ngày 22/02/2021 tại Hội trường lớn Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre; Lễ an táng lúc 11 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem