Chủ đề nóng

ĐBQH: "Nếu Chính phủ mới giỏi và khỏe như nhiệm kỳ này, tôi tin sẽ làm được như mong đợi"

Quang Dân Thứ ba, ngày 03/11/2020 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều Đại biểu Quốc Hội thuộc các tỉnh thành ở Đồng bằng sông Cửu Long đã thảo luận về việc tích cực đưa Nghị quyết 120 vào thực thi. Tuy nhiên, sự kỳ vọng vào đầu tư của Chính phủ qua con số 1 tỷ USD, 2 tỷ USD chưa hiện hữu và không biết có xa dần với sự mong đợi không?
Bình luận 0

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 3/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân (đoàn Cần Thơ) đánh giá cao và trân trọng trước kết quả đạt được trong phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Xuân, năm 2020 với nhiều khó khăn như đại dịch, thời tiết cực đoan của cả ba miền đất nước, Việt Nam vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan từ công tác chống dịch, duy trì phát triển kinh tế hoàn thành mục tiêu kép. Tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến đạt như báo cáo. 

"Từ những thành tựu này chúng ta có thể định hướng sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tiếp theo", ông Xuân nói.

Đại biểu Quốc Hội: "Chính phủ nhiệm kỳ tới mà khỏe, giỏi như hiện nay thì sẽ làm được như sự mong đợi" - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân, đoàn Cần Thơ. (Ảnh: Quốc hội)

Đại biểu Xuân nhận định, trong báo cáo của Chính phủ về phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021 và 5 năm tới có nêu nhiệm vụ và giải pháp về tăng cường huy động và sử dụng hiểu quả các nguồn lực, đẩy mạnh triển khai các dự án kinh tế trọng điểm.

Trong đó, nhấn mạnh hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam phía đông, Sân bay quốc tế Long Thành và các tuyến đường sắt đô thị. Phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành trên 1.700km đường ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau.

"Tôi tán thành với các định hướng quan trọng này, nhưng định hướng này cần được bổ sung và cụ thể lộ trình ưu tiên", ĐB Nguyễn Thanh Xuân cho hay.

Cũng theo ĐBQH Nguyễn Thanh Xuân, trong hơn 10 năm qua sự phát triển giao thông Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là đường cao tốc chậm và quá khiêm tốn. Đến nay toàn vùng chỉ có 41km cao tốc Trung Lương - TP.HCM; đang tiến hàng xây dựng thêm 52km Trung Lương - Mỹ Thuận và khởi công 23km Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Như vậy, nếu hoàn thiện toàn Đồng Bằng sông Cửu Long chỉ có 115km đường cao tốc, quá ít so với địa phương chiếm 13% diện tích cả nước. Bài toán hạ tầng giao thông cho vùng chưa thực sự phù hợp. ĐB kiến nghị Chính phủ bố trí trong gian đoạn phát triển tới cần bố trí nguồn lực vốn phù hợp cho phát triển giao thông Đồng bằng sông Cửu Long.

"Tôi nghĩ Chính phủ cần lượng hóa vào việc đầu tư đường cao tốc cho Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, cần xác định đến năm 2025 Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có bao nhiêu km đường cao tốc và phân bổ nguồn vốn đầu tư để thực hiện. Có như vậy mới hy vọng thay đổi được hạ tầng giao thông của vùng này", ĐB Xuân cho hay.

Đại biểu Quốc Hội: "Chính phủ nhiệm kỳ tới mà khỏe, giỏi như hiện nay thì sẽ làm được như sự mong đợi" - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên thảo luận sáng 3/11. (Ảnh: quochoi.vn)

Bên cạnh đó, Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu là Nghị quyết rất đúng nên chắc chắn sẽ tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội của vùng.

Nhiều Đại biểu thuộc các tỉnh thành ở Đồng bằng sông Cửu Long đã thảo luận về việc tích cực đưa Nghị quyết vào thực thi. Tuy nhiên, sự kỳ vọng vào đầu tư của Chính phủ qua con số 1 tỷ USD, 2 tỷ USD chưa hiện hữu và không biết có xa dần với sự mong đợi không?

Liên quan đến nội dung này, Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân nhấn mạnh: "Tôi xin tự trả lời, hy vọng là không. Bởi vì, nếu Chính phủ nhiệm kỳ tới cũng khỏe và giỏi như nhiệm kỳ hiện nay, tôi tin sẽ làm được như sự mong đợi của chúng ta".

Vì vậy, ĐB Xuân kiến nghị: "Chính phủ xem xét xây dựng, hoạch định kế hoạch hay là đề án đầu tư cụ thể trong kế hoạch 5 năm tới trên cơ sở Nghị quyết 120, với những mục tiêu, nội dung và nguồn lực tài chính đi cùng để đưa Nghị quyết vào sử dụng, nếu không, nghị quyết sẽ chỉ là văn bản trên giấy tờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem