Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên ra sao?
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay (5/11), Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2024, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn đại biểu TP. Hà Nội) đánh giá, thời gian qua, mặc dù Chính phủ đã bám sát mục tiêu, thực hiện tập trung vào đột phá chiến lược, trong đó có đột phá hạ tầng với điển hình là cao tốc Bắc -Nam. Tuy nhiên, đột phá chiến lược về nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố con người luôn được đánh giá là khâu đột phá có vai trò quan trọng, quyết định sự thành công thì dường như chưa được quan tâm đúng mức. Điển hình đầu tư cho giáo dục để phát triển trí lực và đầu tư cho y tế để phát triển sinh lực thì dường như rất mờ nhạt trong số liệu đầu tư công.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.
Qua số liệu báo cáo về đầu tư phát triển ngân sách Trung ương cho các Bộ, cơ quan Trung ương theo từng lĩnh vực thì thấy rõ 'tình cảnh' này. Ví dụ, năm 2024, tổng số vốn khoảng 120.000 tỷ đồng, Bộ Y tế được phân bổ 1.200 tỷ đồng, tương ứng 1%; Bộ Giáo dục & Đào tạo được phân bổ 1.500 tỷ đồng, chiếm 1,2%.
Năm 2025, tổng ngân sách 148.000 tỷ đồng, Bộ Y tế được 5.700 tỷ đồng, tương ứng chiếm 3,7%; Bộ Giáo dục & Đào tạo được phân 2.900 tỷ đồng, chiếm 1,9%.
Trong khi đó, tại phương án phân bộ dự phòng ngân sách giai đoạn 2021 - 2025, và tăng nguồn thu năm 2022 là tổng số vốn khoảng 50.000 tỷ thì cả 2 lĩnh vực y tế giáo dục đều không có tên trong chương trình này.
"Với mức phân bổ vốn thấp như vậy, những bệnh viện thuộc Bộ T tế, trường đại học thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ không có nguồn vốn để đầu tư cho phát triển. Chúng ta nói nhiều đến thúc đẩy trường đại học, bệnh viện phải thực hiện cơ chế tự chủ. Nhưng chúng ta chỉ thúc ép thực hiện tự chủ mà không có đầu tư về cơ sở vật chất. Câu hỏi đặt ra là: Hậu quả sẽ ra sao nếu chúng ta tiếp tục thực hiện việc này?", ông Cường trăn trở.
Dẫn ví dụ, ông Cường cho biết, ngày 3/11, ông có đến thăm Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ. Đây là 2 đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn.
"Khi đến cổng viện, tôi thấy ngạc nhiên và không nghĩ đây là bệnh viện vì thấy đẹp như khách sạn 5 sao. Tham quan khu khám bệnh, chăm sóc, điều trị và vui chơi của các cháu, tôi thấy khang trang như bệnh viện quốc tế hạng sang.
Nhưng khi chia sẻ với đoàn ĐBQH, điều trăn trở của lãnh đạo bệnh viện không phải kỹ thuật bởi theo báo cáo, có những khâu kĩ thuật như hỗ trợ sinh sản có thể không sánh bằng Bệnh viện Từ Dũ nhưng không thua kém đầu ngành Trung ương hay mua sắm thuốc, thiết bị y tế,... mà là: Làm thế nào để trả lãi suất 11% vốn vay đầu tư xây dựng cơ sở?
Theo lãnh đạo bệnh viện, nếu như chỉ tính khấu hao, đầu tư và chi thường xuyên thì bệnh viện không lo gì trong giá thành và dịch vụ y tế. Nhưng nếu cộng thêm phần trả vốn vay và lãi ngân hàng thì thực sự chi phí dịch vụ "đội" lên rất cao, bệnh nhân không chịu được.
Đây là điều vô lý. Vì khi đó, người bệnh đi khám chữa bệnh không chỉ trả dịch vụ y tế mà còn phải trả lãi suất ngân hàng. Đây cũng là lý do tại sao những bệnh viện lớn ở Trung ương hiện nay không dám nhận tự chủ. Bởi nếu nhận tự chủ thì trong chi phí dịch vụ của họ sẽ cộng thêm những khoản chi không đúng trong cấu thành chi phí y tế", ĐBQH Cường nhận định.
Tương tự với các trường đại học tự chủ, nếu trường đại học được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang thì các cháu có thể đến học, sinh hoạt với đầy đủ tiện nghi. Nhưng chi phí học phí đại trà không cao hơn so với nhiều trường đại học chưa tự chủ khác.
Nếu các trường phải vay tiền để đầu tư xây dựng, trả lãi ngân hàng thì chắc chắn, chi phí đào tạo rất cao. Đây là nguyên nhân mà nhiều đại biểu nói rằng: Các trường đại học tự chủ có chi phí, học phí cao, trong đó phải gánh nhiều chi phí đầu tư cơ bản ban đầu, và thêm phí trả lãi suất cho ngân hàng.
Do đó, theo ông Cường, nếu tự chủ mà cứ để trường đại học, bệnh viện tự lo, tự xoay sở, tự trả như thế không khác gì cơ chế tự chủ thị trường, chứ không còn là định hướng xã hội chủ nghĩa?
Do vậy, ông Cường đề nghị tăng tỷ lệ phân bổ vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Nhà nước cho y tế và giáo dục, ít nhất đủ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ban đầu. Sau khi hoàn tất xây dựng sẽ bàn giao cho các trường thực hiện tự chủ phải tự tính khấu hao để tái đầu tư và tự lo thường xuyên.
Khi đó, đại biểu cho rằng các cơ sở hoàn toàn tự lo được, tự chủ được và người bệnh, cũng như người học không phải chịu chi phí dịch vụ cao.
Tôi biết rằng, nếu Chính phủ tập tập trung 5-10 năm để dành 5-10% đầu tư phát triển cho lĩnh vực y tế giáo dục thì sau đó sẽ có được hệ thống giáo dục đại học cũng như các bệnh viện khang trang, hiện đại. Người hưởng lợi chính là người học, người dân.
"Dù biết rằng lĩnh vực nào cũng quan trọng, cấp bách, nhưng chỉ cần điều chỉnh một chút từ lĩnh vực khác tập trung cho y tế, giáo dục thì triệu người học, hàng chục triệu người bệnh sẽ hưởng dịch vụ tốt, chi phí hợp lý và mục tiêu phát triển toàn diện nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là động lực để phát triển đất nước bền vững", ông Cường nêu.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Ba nghi phạm liên quan đến hành vi đâm chết tổ trưởng phụ trách tại Công ty TNHH MTV Chuyển phát nhanh T.P, khu vực xã Nhựt Tảo (Tây Ninh) đã bị bắt
Từ việc làm chủ kỹ thuật chăn nuôi, lựa chọn giống gà phù hợp đến xây dựng mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm, mô hình nuôi gà của anh Dương Văn Trung tại xã Văn Lăng (tỉnh Thái Nguyên) đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, giúp nhiều hộ nông dân yên tâm sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập và làm giàu bền vững.
Nói về vấn đề sắp xếp đơn vị hành chính, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ "trong nhiều năm nữa chưa có chủ trương chia tách, sáp nhập tiếp".
Nam diễn viên nổi tiếng Lý Á Bằng đã khiến công chúng ngỡ ngàng khi công bố kết quả kinh doanh ấn tượng sau nhiều năm chật vật với các khoản nợ khổng lồ.
Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đã được Ecovadis, tổ chức xếp hạng phát triển bền vững doanh nghiệp uy tín hàng đầu thế giới, trao tặng Huy hiệu Committed (Committed Badge).
Ngày 24/12 tại Nghệ An, Sheraton Hotels & Resorts, thương hiệu thuộc hơn 30 thương hiệu khách sạn toàn cầu của Marriott Bonvoy, chính thức công bố khai trương Sheraton Vinh. Là khách sạn mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại tỉnh Nghệ An, Sheraton Vinh đánh dấu bước nâng tầm của ngành lưu trú cao cấp tại khu vực Bắc Trung Bộ, với những không gian và trải nghiêm tinh tế, đề cao sự kết nối, gặp gỡ và hiệu quả trong công việc .
Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Một thập kỷ trước, giữa những cánh rừng nhiệt đới nguyên sinh của Phú Quốc, một ý tưởng táo bạo đã ra đời: xây dựng Safari bán hoang dã đầu tiên tại Việt Nam, nơi ranh giới giữa con người và thiên nhiên gần như được xóa nhòa. Hành trình 10 năm của Vinpearl Safari Phú Quốc là câu chuyện về những bước đi tiên phong, về cách nâng niu sự sống, và về cam kết kiên định với sứ mệnh bảo tồn thiên nhiên.
Công an TP Đà Nẵng đã triệt phá đường dây “chạy án” hơn 1 tỷ đồng, khởi tố 5 bị can liên quan vụ rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng đang được điều tra.
Trong kỷ nguyên mà đẳng cấp được định nghĩa bằng chiều sâu trải nghiệm và quyền kiểm soát chủ động, Techcombank giới thiệu diện mạo mới của thẻ tín dụng Techcombank Priority Visa Signature: với thiết kế dọc thời thượng, biểu tượng kim cương đa giác sắc nét trên nền đen quyền lực, tạo nên vẻ ngoài tối giản nhưng đầy uy nguy – phản chiếu rõ nét phong cách sống của người dẫn đầu.
Trong khuôn khổ Festival OCOP Việt Nam 2025 do Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức, các nghệ nhân của làng gốm nổi tiếng đất Thủ đô đã lên sóng livestream kể câu chuyện giữ nghề.
Nguyễn Công Phương là tiền vệ trẻ triển vọng của Thể Công Viettel nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.
Số liệu của Chính phủ Ấn Độ cho hay lượng gạo dự trữ trong các kho nhà nước tại quốc gia đang giữ "ngôi vương" về xuất khẩu gạo này đã tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước, lên mức cao kỷ lục vào đầu tháng 12/2025, sau khi các cơ quan nhà nước đẩy mạnh thu mua lúa vụ mới.
Nhiều người cho rằng chỉ uống mật ong vào buổi sáng mới có tác dụng tốt nhất nhưng khoa học chứng minh rằng trong ngày có nhiều khung giờ khác nhau đều tốt để sử dụng loại dược liệu này. Vậy đó là những thời điểm nào?
Lợi dụng lúc nữ sinh rời bàn đi vệ sinh, Lê Thị Xuân Phụng (44 tuổi) lấy trộm chiếc laptop Dell rồi nhanh chóng tẩu thoát.
44 khách sạn đã được vinh danh vì xây dựng được môi trường dịch vụ không khói thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng tầm hình ảnh du lịch Việt Nam.
Với mặt bằng lãi suất cho vay duy trì ở mức thấp và các giải pháp thanh toán số ngày càng phổ biến, chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, giữ giá hàng hóa ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu người dân dịp Tết Bính Ngọ 2026.
Ngày 24/12/2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB (mã ck: NVB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường, thông qua bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới, chốt kế hoạch tăng vốn năm 2026 và một số nội dung khác.
Các biện pháp hạn chế mới đối với hàng hóa lưỡng dụng và xuất khẩu quốc phòng của Kazakhstan - một đồng minh và đối tác chiến lược của Nga được cho là đang giáng một đòn mạnh vào mạng lưới né tránh trừng phạt của Moscow, đe dọa làm chậm quá trình sản xuất UAV Lancet, tên lửa Kalibr và nhiều hệ thống vũ khí khác, theo Euromaidanpress.
HĐND TP Đà Nẵng vừa ban hành nghị quyết đặt tên gần 90 tuyến đường và một công trình công cộng trên địa bàn thành phố trong năm 2025, trong đó sân vận động 20.000 chỗ tại Khu liên hợp Thể dục – Thể thao Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, gắn với giá trị lịch sử và bản sắc đô thị.
Ngày 24/12, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc, lắng nghe ý kiến từ đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là diễn đàn quan trọng để những tâm tư, nguyện vọng từ cơ sở được chuyển tải trực tiếp đến Đảng và Nhà nước.
7 cầu thủ nhập tịch "lậu" của ĐT Malaysia đã mất trắng giá trị thị trường lên tới gần chục triệu USD sau án phạt cấm thi đấu 1 năm của FIFA.
Ngày 10/12, Quốc hội chính thức thông qua ngưỡng thu nhập tính thuế đối với hộ kinh doanh là 500 triệu đồng/năm, áp dụng từ 2026, đồng thời xóa bỏ hoàn toàn thuế khoán. Đây là bước ngoặt quan trọng, thúc đẩy hàng triệu hộ kinh doanh chuyển đổi sang mô hình hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch hơn.
Lễ “Thắp sáng Giáng sinh” tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Qua ánh sáng, không gian lễ hội và các tiện ích số quen thuộc, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ukraine ngày thứ Ba cho biết đã rút lực lượng khỏi một thị trấn miền Đông sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, trong bối cảnh Nga gia tăng các đợt không kích làm gián đoạn nguồn điện giữa mùa đông giá rét giữa bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chiến tranh bế tắc.
Hai cựu Phó chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng bị xác định nhận hối lộ, xét xử theo ý của đương sự nên đều bị phạt tù. Ngoài ra, 26 người khác cũng lĩnh án do các hành vi đưa hoặc môi giới hối lộ, can thiệp hoạt động xét xử.
Trước khi Trần Thọ viết Tam quốc chí, ngoại trừ nước Thục chưa có sử, hai nước Ngụy, Ngô đều đã bắt tay biên soạn bộ sử cho vương triều của mình. Hình tượng Tôn Kiên – vị thủy tổ khai sáng nước Ngô đã được vẽ ra thành vị trung thần cuối cùng của triều Hán, giống như điều mà Vương Thẩm, Trần Thọ đã làm đối với hình tượng Tào Tháo. Sự thật như thế nào?
Giảm gần 30kg, tập xiếc nhiều tháng và tự thực hiện nhiều cảnh mạo hiểm, Kiều Minh Tuấn dấn thân hết mình để vào vai nam chính phim "Con kể ba nghe".