Chân dung tân Phó Giám đốc Học viện Tài chính: Sinh năm 1978, là tiến sĩ ngành Tài chính Ngân hàng
Học viện Tài chính công bố quyết định bổ nhiệm TS Lê Tuấn Hiệp giữ chức Phó Giám đốc Học viện cùng nhiều vị trí lãnh đạo tại Phân hiệu Hưng Yên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo Bộ NNPTNT, khu vực ĐBSCL hiện chiếmC tới 45% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, trong đó ngành tôm nhiều năm nay đã trở thành ngành xuất khẩu chủ lực tại nhiều địa phương.
Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, việc nâng cao chất lượng đảm bảo các chứng nhận an toàn thực phẩm của một số thị trường lớn như EU, Canada, Mỹ càng trở nên cấp thiết không chỉ để giữ vững thị trường mà còn tăng giá trị cho con tôm Việt Nam.

Nông dân Cà Mau thu hoạch tôm. Ảnh: CHÚC LY
Theo ông Huỳnh Văn Thái, áp dụng mô hình nuôi tôm sinh thái có hai cái lợi: Thứ nhất, nhờ có cây che được ánh sáng, giúp cua, tôm trú ấn không bị chiếu trực tiếp; thứ hai, không sợ hạn mặn như nuôi tôm theo cách truyền thống.
Để hiện thực hóa mục tiêu trên, nhiều chuỗi nuôi tôm sinh thái đang dần hình thành đồng bộ, khép kín từ con giống, thức ăn đến quy trình nuôi thả, thu hoạch. Tại Cà Mau, nhiều mô hình nuôi tôm sinh thái đã gặt hái thành công.
Nhận thấy nhu cầu tôm giống hữu cơ của các doanh nghiệp (DN) tăng mạnh, từ năm 2011, Công ty CP Thảo Nguyên (Cà Mau) đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng lại quy trình nuôi tôm giống với 400 bể ương theo chuẩn Organic EU. Đến nay đơn vị này cung cấp tới 1,5 tỷ con giống, lợi nhuận tăng từ 10 - 20% mỗi năm.
Ông Trần Văn Thoại - Phó Giám đốc Công ty CP Thảo Nguyên cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư trang thiết bị, công nhân kỹ thuật, kỹ sư, chi phí sản xuất đồng bộ. Muốn làm được như vậy, công ty đã thay đổi tuy duy từ sản xuất truyền thống sang làm chứng nhận".
Ông Huỳnh Văn Thái là một trong những hộ nuôi nhỏ lẻ, mua giống hữu cơ từ Thảo Nguyên để nuôi thả 3ha tôm. Ông Thái cho biết: "Dù mới chuyển sang mô hình nuôi tôm sinh thái được 3 năm nay, nhưng gia đình tôi đều có thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng".
Được sự hỗ trợ của Dự án Chống chịu biến đổi khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL (MD- ICRSL) từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), các mô hình trên ngày càng được nhân rộng. Ông Lê Thanh Đăng - Phòng NNPTNT huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết: "Các hộ dân tham gia mô hình đạt hiệu quả kinh tế khá cao, tôm cho chất lượng rất tốt".
Thời gian tới, huyện Đầm Dơi sẽ nhân rộng mô hình nuôi tôm sinh thái lên 25.000 - 30.000ha theo công thức vừa nuôi tôm, vừa kết hợp nuôi thả các loài khác.
Thúc đẩy nuôi tôm có chứng nhận quốc tế
Mục tiêu mà dự án ICRSL hướng đến là: Hỗ trợ liên kết giữa DN và nông hộ, thực hiện chuỗi liên kết nuôi tôm có trách nhiệm tiến tới đạt tiêu chuẩn Organic EU. Cải thiện thu nhập cho người dân thông qua nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, có thị trường tiêu thụ ổn định, với giá mua cao hơn giá thị trường, được thống nhất giữa DN và hộ nuôi.
Giảm thiểu các tác động của môi trường, đa dạng sinh học và xã hội cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản, sản xuất thiếu quy hoạch, không xâm hại tới môi trường sinh thái và ảnh hưởng tới đa dạng sinh học. Thiết lập chuỗi giá trị ngành hàng tôm, trong đó trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên có liên quan được đảm bảo nhằm phát huy tốt lợi thế cạnh tranh trong nuôi trồng thủy sản của tỉnh, DN và các bên liên quan.
Tạo cơ chế phối hợp và thu hút đầu tư phục vụ cho sản xuất, đảm bảo sản phẩm được chứng nhận quốc tế, qua đó mở rộng thị trường, nâng cao vị thế ngành tôm tỉnh trong giai đoạn hội nhập (WTO, CPTPP, EVFTA...).
Khuyến khích DN chủ động xây dựng vùng nguyên liệu thủy sản, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế... Khuyến khích nông dân liên doanh, liên kết, mở rộng sản xuất, áp dụng cách thực hiện nuôi trồng bền vững. Từ thành công của dự án sẽ nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng bền vững trên địa bàn tỉnh.
Nằm trên địa bàn xã Đại Đồng, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Văn Lâm trước đây), làng Nôm-ngôi làng cổ nổi tiếng Nhất, Nhì đồng bằng Bắc bộ, từ lâu được biết đến là một trong các làng cổ hiếm hoi còn lưu giữ khá nguyên vẹn nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ xưa. Trải qua bao biến thiên của thời gian và lịch sử, nơi đây vẫn hiện hữu như một “bảo tàng sống” về không gian văn hóa truyền thống...
Học viện Tài chính công bố quyết định bổ nhiệm TS Lê Tuấn Hiệp giữ chức Phó Giám đốc Học viện cùng nhiều vị trí lãnh đạo tại Phân hiệu Hưng Yên.
Cố huyền thoại Pele đã thể hiện vai trò nổi bật của mình cùng ĐT Brazil khi ông còn thi đấu để tạo nên sự nghiệp lừng lẫy, xứng tầm “Vua bóng đá”.
Dù thi đấu nỗ lực nhưng cơ thủ Bao Phương Vinh không thể ngược dòng trong trận chung kết Giải billiards carom vô địch châu Á 2026, qua đó chỉ mang về HCB đầy tiếc nuối.
Công ty CP Phúc Sinh vừa công bố tốt nghiệp dự án phát triển bền vững (ESG) cùng các nhà tài trợ DFCD/SNV, khẳng định vị thế doanh nghiệp tiên phong thực thi ESG trong lĩnh vực nông sản Việt Nam, với những quyết tâm theo đuổi phát triển bền vững bằng hành động xuyên suốt từ vùng nguyên liệu đến chuỗi xuất khẩu toàn cầu.
Một bài bình luận mới đăng trên Brussels Signal đang gây chú ý khi cho rằng châu Âu thực tế đang thất thế trong cuộc xung đột Ukraine, nhưng giới lãnh đạo phương Tây vẫn né tránh việc thừa nhận điều đó.
Ngày 8/5, tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Phường Cửa Nam, TP.Hà Nội) diễn ra Lễ công bố Giải Futsal HDBank Vô địch Quốc gia 2026.
Trên sân Chi Lăng ở vòng 22 V.League 2025/2026, SHB Đà Nẵng đánh bại Becamex TP.HCM với tỷ số 2-0. Đây là trận đấu mà SHB Đà Nẵng nỗ lực thi đấu với mục tiêu giành 3 điểm trong cuộc đua trụ hạng,
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sri Lanka sẽ chủ động hơn, mạnh dạn hơn trong việc kết nối, đầu tư và mở rộng thị trường. Hợp tác Việt Nam – Sri Lanka cần được nhìn trong không gian rộng lớn hơn: không gian của Ấn Độ Dương, của Nam Á và của các chuỗi cung ứng toàn cầu đang hình thành.
Ngày 8/5, Công ty CP AVAC Việt Nam chính thức xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết, việc mở đường bay tới Colombo là bước đi quan trọng trong hợp tác hàng không giữa Việt Nam và Sri Lanka, góp phần rút ngắn khoảng cách địa lý, tạo thuận lợi hơn cho giao thương, đầu tư và trao đổi du lịch giữa hai nước.
Nép mình giữa những cửa hàng hiện đại trên con phố Hàng Bài tấp nập, có một tiệm băng đĩa nhỏ gần như “đứng ngoài thời đại”. Suốt hơn 30 năm qua, vợ chồng cô Ngô Thị Ngọ vẫn lặng lẽ gìn giữ, sửa chữa và “hồi sinh” những chiếc cassette, đĩa CD, đĩa than… như một cách lưu giữ lại “những chất âm ngày cũ” giữa lòng Hà Nội đang đổi thay từng ngày.
Một người dân ở tỉnh Bình Định, nay là Gia Lai vô tình phát hiện và bắt giữ một con vật “lạ” bò qua đường. Khi biết con vật này con tê tê - là động vật hoang dã quý hiếm, người này đã giao nộp cho cơ quan chức năng để thả về rừng.
Theo tử vi ngày mai, không chỉ sự nghiệp thành công, cuộc sống của 3 con giáp cũng sẽ hạnh phúc, vô tư, thịnh vượng và ổn định.
Theo luật sư, Công điện về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Chính phủ có thể tạo chuyển biến lớn cho báo chí và các ngành sáng tạo. Bảo vệ bản quyền báo chí không chỉ là bảo vệ một tòa soạn, mà là bảo vệ trật tự công bằng của thị trường nội dung số.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho rằng, trong thời gian tới, ngành triển lãm, sự kiện và quảng cáo của Việt Nam cần nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện tầm vóc quốc tế.
Năm 1980, giữa lúc Chiến tranh Lạnh đang căng thẳng, nhóm quân nhân Mỹ đóng tại căn cứ không quân RAF Bentwaters ở Suffolk, miền đông nước Anh, đã báo cáo về một cuộc chạm trán với vật thể bay không xác định (UFO) kỳ lạ trong rừng Rendlesham - sự kiện gây rúng động cả thế giới thời điểm đó đến nay vẫn được xem là một trong những vụ UFO nổi tiếng và gây tranh cãi nhất lịch sử Anh quốc.
Ngày 7/5, Tổ đại biểu số 6-Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đồng Nai gồm: đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, đại biểu Trương Thị Diệu Thúy, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Phước (địa phận thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cũ) sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Gia đình cố Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh từ lâu đã được xem là một trong những gia đình nghệ thuật tiêu biểu và đặc biệt bậc nhất của showbiz Việt.
Chiều 8/5, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 tại Cebu, Philippines, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong; Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto.
Ngày 8/5, Liên minh Hợp tác xã (HTX) thành phố Đà Nẵng đã chính thức tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề tập trung vào sự vững mạnh và vai trò nòng cốt, đại hội đặt mục tiêu thúc đẩy kinh tế tập thể trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của thành phố.
Danial Morkore - 17 tuổi, hiện thi đấu cho U19 Vejle Boldklub, được đánh giá cao ở tốc độ và sự bền bỉ. Tài năng này hoàn toàn có thể trở thành một lựa chọn chất lượng cho U17 Việt Nam.
Bên cạnh những kế hoạch mang tính chiến lược của chính quyền, những chia sẻ thực tế từ người trong cuộc đã hé lộ những "nút thắt" và nỗ lực bền bỉ để đưa hơn 111.200 tấn sầu riêng tỉnh Đồng Tháp (chủ yếu trồng sầu riêng ở địa phận tỉnh Tiền Giang trước đây) vượt qua giai đoạn khó khăn trong khâu tiêu thụ.
Tại tỉnh Hưng Yên mới (gồm địa phận Thái Bình trước đây) đã có cách làm sáng tạo, những làn điệu chèo không chỉ hiện diện trên sân khấu mà còn vang lên trong mỗi lớp học, sân trường, trở thành cầu nối đưa di sản đến gần hơn với thế hệ trẻ.
Liên quan đến đề án sáp nhập thôn, tổ dân phố, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Huy Huân, Tổ trưởng tổ dân phố Phú Thứ (Tây Mỗ, Hà Nội) đã có những hiến kế để bảo tồn văn hoá ở làng "gõ ra tiền".
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với "ông trùm" đứng sau Công ty đấu giá hợp danh Công Thương và một nữ nhân viên về hành vi dàn xếp, lập hồ sơ khống trong quá trình đấu giá 21 lô đất.
Hà Nội tăng tốc dự án hồ điều hòa Phú Đô đạt gần 95% tiến độ, dự kiến hoàn thành trước 30/6 nhằm giảm ngập khu vực phía Tây, trong đó có quảng trường SVĐ Mỹ Đình.
Ngày 8/5, Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu của tỉnh trước khi lên đường tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Dương Quá, một cao thủ võ lâm lừng danh, lại chỉ có duy nhất một đệ tử không chính thức.
Ngày 8/5, bà Chu Thị Ngọc Diệp - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đã đến thăm mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 và Hợp tác xã Nông sản xanh Sáng Nhung tại xã Đông Thọ.
Pháp hiểu rõ mong muốn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tới là hướng tới những công nghệ hiện đại nhất, tốt nhất ở Châu Á và Thế giới, bao gồm cả trong lĩnh vực đường sắt, và Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong giai đoạn này – Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet cho biết.