Chủ đề nóng

Để lại con thơ ra đi vì Covid-19: Nhói lòng với tin nhắn cuối cùng của người mẹ

Mỹ Quỳnh - Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 23/09/2021 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cơn tức ngực khó thở, biết mình không còn nhiều thời gian nữa nên chị H đã nắm vội điện thoại. Bàn tay không còn đủ sức lực để thao tác, thế nhưng chị vẫn gắng gượng soạn dòng chữ "Chăm sóc nó giùm tao", để gửi gắm đứa con nhỏ vừa chào đời.
Bình luận 0

Nhiều đêm thức trắng để chăm sóc, vỗ về và giúp đứa bé sơ sinh tìm kiếm giấc ngủ đã khiến chị Chea Suy Muoy suy nhược và muốn đổ bệnh. Thế nhưng, cứ nghĩ đến mẹ đứa trẻ, nghĩ đến những lời chị ấy đã gắng dặn dò trước lúc qua đời khiến Muoy như có thêm sức mạnh, thêm tình yêu để chăm sóc, bao bọc đứa bé.

Nhói lòng với dòng tin nhắn cuối cùng

Vào một buổi chiều cuối tháng 9 trời mưa rả rích, tiếp chúng tôi trong căn phòng trọ chật hẹp chưa đầy 15m2, chị Chea Suy Muoy (32 tuổi, quốc tịch Campuchia), ngụ tại số 66, đường số 5, KP2, phường Linh Trung, TP.Thủ Đức cho biết, cháu của chị - bé trai có mẹ qua đời vì Covid-19 mới vừa mới chợp mắt được một chút. 

Đây là giấc ngủ hiếm hoi và khó khăn nên ai trong nhà cũng cố gắng giữ yên lặng để bé được ngon giấc.

Chia sẻ của chị Chea Suy Muoy về hoàn cảnh của bé trai vừa tròn một tháng tuổi. Clip: Mỹ Quỳnh

"Không biết có phải thiếu hơi mẹ hay không mà bé khóc ngằn ngặt cả ngày lẫn đêm. Ẵm bồng, đung đưa, vỗ về kiểu gì cũng khóc. Khóc đến khi mệt quá mới ngừng, ngừng được một chút lại khóc. Khóc đến nỗi mà hàng xóm cũng thấy xót ruột, chứ đừng nói gì người trong nhà. Cả tháng nay, tôi và mẹ tôi cùng thay nhau ẵm bồng, chăm sóc bé", chị Muoy mở đầu câu chuyện.

Để lại con thơ ra đi vì Covid-19: Nhói lòng với tin nhắn cuối cùng của người mẹ  - Ảnh 2.

Biết đang mang thai một bé trai, gia đình chị H rất vui mừng và chờ đợi. Thế nhưng, em bé vừa chào đời thì chị phải xa con đi điều trị Covid-19 và mãi mãi không trở về. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Chị Muoy cho hay, chị H (mẹ của bé trai) là chị ruột của chồng mình. Gia đình chị ấy đã có 3 bé gái, đứa lớn học lớp 10, đứa bé nhất tròn 3 tuổi. Khi mang thai lần thứ 4, biết sắp có thêm một bé trai, cả gia đình ai cũng vui mừng. 

Ngày chị H đi sinh con ở bệnh viện, hai vợ chồng đều test PCR Covid-19 và cho ra kết quả âm tính. Oái oăm thay khi bé trai vừa chào đời thì bác sĩ thông báo chị H bị nhiễm Covid-19. Không còn cách nào khác, chị phải tạm chia tay đứa con còn đỏ hỏn để vào khu cách ly điều trị.

Muoy kể, những ngày đầu vào khu cách ly, chị H vẫn thường xuyên nhắn tin trò chuyện và hỏi thăm tình hình của đứa con trai mới sinh. 

Biết con đã được xuất viện về nhà, chị mừng lắm và dặn dò Muoy qua lại, chăm sóc bé phụ chồng mình. Tiện thể, nhờ Muoy qua dọn dẹp phòng ốc để trở về.

Để lại con thơ ra đi vì Covid-19: Nhói lòng với tin nhắn cuối cùng của người mẹ  - Ảnh 3.

Thương đứa trẻ vừa chào đời đã không còn mẹ, chị Muoy ngày đêm tận tình chăm sóc bé. Ảnh: Chinh Hoàng

"Đùng một cái, chị H trở nặng. Các tin nhắn, cuộc gọi thưa thớt dần dần. Ở nhà, ruột gan tôi nóng như lửa đốt, nhắn 5 - 7 tin, may ra chị mới trả lời được một. Có những lúc mệt, chị không nhắn được mà chỉ gửi qua một đoạn ghi âm vài giây, toàn hỏi xem tình hình con trai như thế nào. Giọng chị run run, đứt quãng, nghe rất xót xa", Muoy nói.

Khi biết sức khỏe của mình yếu dần, chị H đã khá hoảng loạn. Chị nhắn tin nói Muoy hãy thắp nhang, cầu Phật cho chị mau qua khỏi. 

Muoy cho biết, chị đã trấn an, động viên chị H cố gắng lên để trở về với con và bản thân cũng liên tục thắp nhang, niệm Phật cầu xin mỗi ngày. 

Ngày 14/8, linh cảm có điều không hay nên Muoy nhắn tin hỏi thăm chị H. Chờ rất lâu sau mới nhận được tin nhắn trả lời của chị. Trong đó, chị chỉ ngắn gọn "có gì chị nhắn tin, chăm sóc nó dùm tao".

Để lại con thơ ra đi vì Covid-19: Nhói lòng với tin nhắn cuối cùng của người mẹ  - Ảnh 4.

Biết mình không gắng gượng được lâu hơn, người mẹ đã cố nhắn tin gửi gắm đứa con trai mới lọt lòng. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Ngay sau đó, tôi đã nhắn rất nhiều, gọi rất nhiều nhưng đầu dây bên kia vẫn im ắng, bất động. Tôi lo lắng, bất an và cầu xin điều tồi tệ nhất không xảy ra. Thế nhưng, đó mãi mãi là những dòng tin nhắn cuối cùng, mãi mãi là câu nói cuối cùng mà tôi nhận được từ chị", Muoy bật khóc.

Vừa kể đến đây, đứa trẻ nằm trên võng ọ ẹ trở mình. Muoy nhanh chóng bước lại, bàn tay vỗ nhẹ lên người bé để trấn an và khẽ đưa chiếc võng. Nhìn cậu bé chìm vào giấc ngủ với khuôn mặt hồn nhiên như một thiên thần, không ai kìm được sự xót xa cho thân phận của em. 

Covid-19 thật sự quá tàn nhẫn, nó cướp đi của em người mẹ hiền và tình yêu thương mà bất kể ai cũng không thể so sánh được.

Để lại con thơ ra đi vì Covid-19: Nhói lòng với tin nhắn cuối cùng của người mẹ  - Ảnh 5.

Chị Muoy vui mừng cho biết, sau một tháng chăm sóc, bé đã tăng được 800gr (lúc mới sinh bé nặng 2.4kg, hiện tại là 3.2kg). Ảnh: Chinh Hoàng

Tiếp tục câu chuyện dang dở, Muoy cho biết, hai vợ chồng chị cũng đang rất khó khăn vì còn mẹ già và hai con nhỏ. Đồng thời, dịch dã phức tạp nên vợ chồng cũng thất nghiệp mấy tháng nay. 

Mới 2 ngày gần đây, chồng chị chạy xe ôm trở lại được nên cũng có đồng ra đồng vào để trang trải. Ba trong số 5 người trong gia đình cũng vừa đi cách ly điều trị Covid-19 trở về.

"Cách đây ít hôm, người chủ nơi tôi làm gọi điện báo đã có việc và gọi tôi đi làm trở lại. Dù rất cần công việc làm, nhưng nghĩ tới đứa bé không có người săn sóc, tôi đã từ chối. Tôi nghĩ rằng, phụ nữ chăm sóc trẻ sơ sinh vẫn tốt hơn đàn ông. Vả lại, ba của bé cũng cần đi làm để lo trang trải cho các con, nên tôi sẽ ở nhà chăm bé, đợi khi bé cứng cáp rồi đi làm trở lại cũng được. Nghèo thì cũng nghèo rồi, khó khăn cũng khó khăn rồi. Tôi chẳng nỡ lòng nào bỏ đứa bé non nớt, không có mẹ như thế này…", Muoy nói.

Hơn 40 tuổi vừa làm cha, vừa làm mẹ

Thu mình trong căn phòng trọ cuối dãy, bên cạnh là chiếc bàn thờ mới lập để thờ di ảnh và tro cốt của người vợ, anh Huỳnh Công Thủy (40 tuổi, chồng chị H) liên tục thở dài. 

Vợ mất, bao nhiêu sự trống vắng, hụt hẫng cứ vây quanh như muốn nhấn chìm anh. Nếu không có các con, không có đứa lớn đứa nhỏ để bảo ban chăm sóc, có lẽ anh cũng gục ngã.

Để lại con thơ ra đi vì Covid-19: Nhói lòng với tin nhắn cuối cùng của người mẹ  - Ảnh 6.

Đột ngột mất vợ vì Covid-19, người đàn ông 40 tuổi đang học cách làm cha lẫn làm mẹ để chăm sóc 4 đứa cho nhỏ. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Khẽ thở dài, anh chậm rãi kể, anh làm tài xế lái xe, thông thường mọi thứ trong gia đình đều do vợ quán xuyến. Trước tới nay, chuyện con cái học hành, chuyện nhà chuyện cửa, tính nết từng đứa… anh không phải để tâm quá nhiều. 

"Chính vì vậy, khi vợ mất đi rồi, tôi mới nhận ra mình phải "học lại từ đầu" cách làm cha lẫn làm mẹ. Hiện tại, đứa con trai mới sinh tôi đành nhờ cậy mợ Út (chị Muoy) chăm sóc, mỗi ngày đều chạy lên chạy xuống với con. Hai đứa lớn thì bắt đầu học trực tuyến... Dù mọi thứ cũng đã ổn ổn, các con cũng dần chấp nhận sự ra đi của mẹ, nhưng bản thân tôi vẫn chông chênh quá", anh Thủy nói.

Theo lời kể của anh, từ ngày mẹ mất, đứa con gái lớn (đang học lớp 10) cứ nhốt mình trong phòng suốt ngày. Cô con gái đang tuổi mới lớn phải đối diện với cú sốc mất mẹ nên càng ngày càng lầm lì, ít nói. 

Bé gái thứ hai (học lớp 5) cũng buồn nhiều, hay khóc nhưng vẫn hoạt bát, hay chạy lên chạy xuống chơi với em và nhang khói cho mẹ… Còn đứa 3 tuổi và đứa mới sinh thì chưa biết gì, chưa cảm nhận được mất đi người thân là như thế nào.

Để lại con thơ ra đi vì Covid-19: Nhói lòng với tin nhắn cuối cùng của người mẹ  - Ảnh 7.

Bé Tường Vy đang thắp nhang cho người mẹ vừa qua đời vì Covid-19. Ảnh: Chinh Hoàng

"Thấy các con buồn, tủi thân nhưng tôi không biết mở lời thế nào để động viên, thể hiện tình cảm với các con. Trước tới nay, ba con ít giao tiếp với nhau nên rất gượng gạo. Thôi thì cố gắng dần dần vậy", anh Thủy cho biết.

Vừa thắp nhang cho mẹ xong, bé Tường Vy (con gái thứ 2 của anh Thuỷ) vừa cho biết, mặc dù rất cố gắng nhưng em vẫn chưa thể quen được việc mẹ đã không còn nữa. Những lúc nhớ mẹ, Vy thường khóc hoặc chơi game để quên đi.

"Lúc con và chị Hai đi cách ly điều trị Covid-19, thi thoảng gọi được cho mẹ. Những lúc này, mẹ dặn hai chị em cố gắng ăn uống và điều trị bệnh. Mẹ nói mẹ cũng sẽ cố gắng như vậy để sớm trở về với chị em con. Mẹ đã hứa với con mẹ sẽ về nhưng mẹ không làm được rồi. Ngày chị em con khỏi bệnh về nhà thì mẹ ra đi mãi mãi. Chị Hai buồn, không muốn bước chân xuống nhà vì nhớ mẹ", cô bé nghẹn ngào chia sẻ.

Gạt những giọt nước mắt đang lã chã rơi, cô bé Tường Vy cho biết sẽ cố gắng học thật giỏi để mẹ an lòng. Ngoài thời gian học, em cũng sẽ cùng mợ Muoy và chị hai chăm sóc em gái, em trai thật tốt để ba yên tâm đi làm.

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các quận, huyện và TP.Thủ Đức nhanh chóng rà soát, lập danh sách các trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19, đồng thời tổ chức thăm hỏi và nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài, trình UBND TP trước ngày 25/9.

UBND thành phố cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu đề xuất các chính sách chăm lo cho các trẻ mồ côi từ nhỏ đến khi trưởng thành, trình UBND TP trước ngày 30/9.

Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã thông tin về những chế độ hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đơn vị này, đối với trẻ em mồ côi cha mẹ sẽ được xét trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng theo Nghị định 20/2021 với mức trợ cấp là hệ số 2,5 đối với trẻ dưới 4 tuổi; hệ số 1,5 đối với trẻ từ 4 tuổi trở lên. Đặc biệt còn được cấp thẻ BHYT miễn phí, miễn giảm học phí và các khoản khác trong trường.

Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Nếu đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hoá, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng 1 thì tiếp tục được hưởng chính sách cho đến khi kết thúc học nhưng không quá 22 tuổi

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem