Chủ đề nóng

Đề nghị TP.HCM tạm ứng kinh phí để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không "trễ hẹn"

Hồng Trâm Thứ ba, ngày 29/11/2022 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đẩy nhanh tiến độ dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND TP.HCM tạm ứng 29,5 tỷ cho Quân chủng Phòng không – Không quân để phục vụ công tác bàn giao mặt bằng.
Bình luận 0
Đề nghị TP.HCM tạm ứng kinh phí để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không "trễ hẹn"
Đề nghị TP.HCM tạm ứng kinh phí để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không "trễ hẹn"

Dự án xây dựng nhà ga T3 được đánh giá mang tính cấp bách để giải quyết ách tắc trên trời lẫn dưới đất cho sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng hơn 2 năm sau khi được Thủ tướng phê duyệt, dự án nhiều lần trễ hẹn khởi công vì vướng mặt bằng.

Để đẩy nhanh tiến độ việc bàn giao đất quốc phòng (đợt 1) để thực hiện dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng vừa có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM.

Theo đó, Bộ Quốc phòng cho biết để thực hiện dự án Nhà ga hành khách T3 và dự án đường giao thông kết nối với T3, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của TP.HCM để thực hiện các công tác kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thu hồi, bàn giao đất theo quy định.

Đề nghị TP.HCM tạm ứng kinh phí để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không "trễ hẹn" - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng đã bàn giao 55 mốc giới để xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Cụ thể, Quân chủng Phòng không - Không quân đã bàn giao 55 mốc giới (khu đất 16,05 ha để xây dựng Nhà ga hành khách T3) cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Đồng thời, đơn vị cũng tạo điều kiện cho cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện khảo sát, rà phá bom mìn, tập kết máy móc, thiết bị thi công, khoan 9 vị trí cọc thí nghiệm và 1 vị trí cọc công trình (100 cọc) trên diện tích mặt bằng khoảng 3,15 ha (tại các vị trí không ảnh hưởng đến nhiệm vụ của Quân chủng).

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cho rằng tiến độ bàn giao đất dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất còn chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là vì UBND TP.HCM vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi đất, chưa bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Qua đó, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND TP.HCM tạm ứng kinh phí cho Quân chủng Phòng không - Không quân trước mắt khoảng 29,5 tỷ đồng để sửa chữa doanh trại và các công trình thiết yếu bảo đảm cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Bên cạnh đó, TP.HCM cần nhanh chóng phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tổ chức thực hiện theo quy định; ban hành quyết định thu hồi diện tích 14,757 ha (đợt 1) để Quân chủng Phòng không - Không quân có cơ sở bàn giao đất.

Trước đó, tại phiên họp thứ 3 Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải ngày 17/11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao Bộ Quốc phòng và TP.HCM thống nhất bàn giao đợt 1 (14,757 ha đất quốc phòng) trong tháng 11 để triển khai thi công dự án.

Đề nghị TP.HCM tạm ứng kinh phí để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không "trễ hẹn" - Ảnh 3.

Nhà ga T3 là giải pháp cấp bách để gỡ tắc nghẽn. Ảnh: H.T

Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 5.2020 với kinh phí gần 11.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn của Tổng Công ty Hàng không (ACV). Nhà ga có quy mô 20 triệu khách mỗi năm, khi công trình hoàn thành, cùng với hai ga hiện hữu T1 và T2 sẽ nâng tổng công suất khai thác ở sân bay lên 50 triệu khách.

Trước đó, ga T3 dự kiến khởi công từ cuối năm 2021, nhưng do vướng mắc thủ tục trong việc thu hồi đất quốc phòng... nên chưa triển khai. Trong chuyến khảo sát sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 7 năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ GTVT tải sớm hoàn tất thủ tục để khởi công dự án nhà ga trong quý 3 năm nay, hoàn thành sau 2 năm.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ACV (đơn vị chủ đầu tư dự án) sẽ phải hoàn thành toàn bộ công tác thi công xây dựng trong 24 tháng và đưa dự án vào khai thác trong năm 2024.

Hiện tại, ACV đã hoàn thiện công tác chuẩn bị cho việc khởi công công trình. Tiến độ chung của dự án đang được xây dựng trên cơ sở được bàn giao đất trong tháng 11. Theo đó, công tác thi công cọc đại trà, nền móng, đáy hầm công trình sẽ hoàn thành sau 4 tháng kể từ khi được bàn giao mặt bằng (dự kiến hoàn thành vào tháng 3.2023). Ở hạng mục thân nhà ga (tòa nhà bên trên), ACV chờ Cục Quản lý đầu tư xây dựng thẩm định duyệt thiết kế kỹ thuật.

Dự kiến trong tháng 12 chủ đầu tư sẽ phát hành hồ sơ mời thầu và đấu thầu trong khoảng thời gian 2 tháng. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng sạch để thi công dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem