Chủ đề nóng

Đề thi Văn vào lớp 10 ở một tỉnh được khen hay, có cấu trúc theo chương trình mới

Tào Nga Thứ sáu, ngày 02/06/2023 07:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề thi có dạng hình thức trắc nghiệm được giáo viên đánh giá xóa bỏ cách học tủ, đoán đề và ra theo hướng đổi mới, đòi hỏi học sinh phải vững kỹ năng đọc hiểu.
Bình luận 0

Mới đây, Sở GDĐT tỉnh Phú Yên đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023 - 2024. Trong đó, môn Ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút với 2 phần Đọc hiểu và Làm văn. 

Ở phần Đọc hiểu, thí sinh phải trả lời 8/10 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm. Đây là dạng đề mới theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và được nhiều giáo viên đánh giá cao vì hay và phổ quát. 

Đề thi Văn vào lớp 10 ở một tỉnh được khen hay, có cấu trúc theo chương trình mới - Ảnh 1.

Đề thi Văn vào lớp 10 ở một tỉnh được khen hay, có cấu trúc theo chương trình mới - Ảnh 2.

Đề thi môn Ngữ văn theo hình thức trắc nghiệm. Ảnh: CMH

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Lê Trần Diệu Thu, thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn Ngữ văn, nhận xét: "Đề thi môn Ngữ văn của Sở GDĐT Phú Yên xóa bỏ cách học tủ, đoán đề và ra theo hướng đổi mới, đòi hỏi học sinh phải vững kỹ năng đọc hiểu một văn bản bất kỳ.

Theo cô Thu, đề có cả trắc nghiệm khách quan và trắc nghiệm tự luận, nhìn tưởng dễ nhưng lại có độ phân hóa cao, đặc biệt câu 9, câu 10 nếu các em hiểu văn bản hời hợt sẽ khó có thể trả lời đúng.

Câu Nghị luận xã hội là một dạng bài quen thuộc nhưng cách hỏi rất gợi mở: Ý nghĩa của con đường trong cuộc sống giúp học trò thỏa sức sáng tạo.

"Nhìn chung với cách ra đề này, tôi mong sẽ nhân rộng để tránh trường hợp học trò học thuộc lòng kiến thức phân tích tác phẩm rồi vào phòng thi chép lại. Rất vất vả cho học trò nhưng lại đánh giá chưa thật sự đúng năng lực.

Tôi hy vọng rằng các Sở Giáo dục cần có sự đổi mới mạnh mẽ hơn trong việc ra đề thi, từ đó kéo theo sự thay đổi trong dạy, học và thi. Tuy nhiên, nếu thi theo hướng mới mà vẫn học theo cách cũ sẽ làm khó học trò. Vì vậy, cần có sự nhất quán giữa dạy học, chương trình học, và cách ra đề kiểm tra đánh giá", cô Thu cho hay.

Chia sẻ với PV Phú Yên, cô Nguyễn Thị Hồng Thủy, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, đề thi Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 có cấu trúc mới theo chương trình phổ thông 2018. Kiến thức của phần đọc hiểu bám sát chương trình lớp 9 và các khối lớp khác của THCS, xoay quanh những câu hỏi như: phương thức biểu đạt hay các thành phần biệt lập, biện pháp tu từ... 

Phần đọc hiểu ở câu 9 và câu 10 thể hiện tính chất phân loại học sinh rất rõ. Các em cần phát huy năng lực theo độ thông hiểu, vận dụng để trả lời. Trong phần tập làm văn, đề thi năm nay rất hay, đề đưa ra một vấn đề để thí sinh bàn bạc và vấn đề đó có trong phần đọc hiểu. Tuy nhiên, người ra đề cũng đưa ra những gợi ý như: con đường mà mình chọn, con đường đi đến mai sau, con đường đi học... để từ những trải nghiệm của cá nhân, các em có thể bày tỏ quan điểm về con đường đi mà mình đã chọn đi như thế nào và cách nỗ lực, phấn đấu để đạt đến con đường đó ra sao. 

Nhìn chung, đề thi năm nay vừa sức, sẽ có nhiều bài các em thể hiện được tư duy sáng tạo".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem