Chủ đề nóng

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng: Nước kiểm soát được Covid-19 đồng ý mở lại đường bay

Thế Anh Thứ ba, ngày 18/08/2020 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, Cục đã làm việc với nhà chức trách một số quốc gia kiểm soát được dịch Covid-19 và bàn thảo một số quy định để phòng ngừa và được một số nước đồng thuận mở đường bay đến Việt Nam.
Bình luận 0

Cụ thể, Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện cho các hãng hàng không được vay gói tín dụng 25.000 – 27.000 tỷ đồng do Chính phủ hỗ trợ lãi suất trong thời hạn 3 – 4 năm.

Hiệp hội cũng nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19, nghiên cứu để ban hành những chuẩn mực về quy trình đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát lây nhiễm trong vận tải hàng không.

Qua đó, cho phép khách du lịch nhập cảnh nếu họ đáp ứng được những yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, và cho phép các chuyên gia, trong đó, có các giáo sư của Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam (AUV) sang Việt Nam giảng dạy từ cuối tháng 8.

Một số nước kiểm soát được Covid-19 đồng thuận mở lại đường tới Việt Nam - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Liên quan tới đề xuất này, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, Cục đã làm việc với nhà chức trách một số quốc gia kiểm soát được dịch Covid-19 và bàn thảo một số quy định để phòng ngừa và được một số nước đồng thuận mở đường bay đến Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, các nước thống nhất hành khách nhập cảnh vẫn phải cách ly và xét nghiệm Covid-19. Do đó, việc này phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận của các cơ sở cách ly cũng như năng lực của ngành y tế trong nước. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch sẽ quyết định thời điểm mở đường bay quốc tế và đưa ra quy định như thu phí cách ly, quy trình kiểm soát dịch với khách du lịch.

Đối với đề xuất miễn phí giảm các loại thuế phí cho các hãng hàng không, ông Thắng cho rằng, hiện nay các hãng đã được miễn, giảm phí nhiều dịch vụ hàng không đến hết năm 2020. Đến cuối năm nay, các cơ quan sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh để có các phương án hỗ trợ tiếp theo cho các hãng hàng không.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết: "Bộ đã giao Cục Hàng không nghiên cứu các phương án để trình Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch và Thủ tướng về việc mở lại các đường bay quốc tế".

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các hãng hàng không đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để hạn chế thiệt hại như cắt giảm tổng chi phí từ 50% - 70% so với cùng kỳ năm trước; đàm phán với các đối tác giãn nợ, giảm lãi vay; bán bớt tàu bay, chuyển nhượng tài sản; giảm lương toàn bộ cán bộ, nhân viên; giảm giá vé... Tuy nhiên, tất cả các hãng hàng không đều rơi vào cảnh suy kiệt dòng tiền nghiêm trọng.

Tổ chức dân dụng quốc tế cũng mới đưa ra dự báo đến năm 2024, hàng không thế giới mới có thể phục hồi như năm 2019, các hãng hàng không Việt Nam sẽ thiệt hại trên 4 tỷ USD trong năm nay. Hơn lúc nào hết các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam rất cần sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành.

Để hỗ trợ các hãng hàng không khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện cho các hãng hàng không được vay gói tín dụng 25.000 – 27.000 tỷ đồng do Chính phủ hỗ trợ lãi suất trong thời hạn 3 – 4 năm.

Cùng với đó, đề nghị Thủ tướng cho phép kéo dài miễn giảm phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2021. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) giảm 50% các loại phí dịch vụ hàng không thuộc thẩm quyền của ACV.

Bên cạnh đó, báo cáo Ban thường vụ Quốc hội cho phép giảm 70% ít nhất là 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết 2021. Xem xét, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành trong 6 tháng việc nâng cấp sửa chữa đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Hiệp hội cũng đề nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19, nghiên cứu để ban hành những chuẩn mực về quy trình đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát lây nhiễm trong vận tải hàng không. Qua đó, cho phép khách du lịch nhập cảnh nếu họ đáp ứng được những yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, và cho phép các chuyên gia, trong đó, có các giáo sư của Trường Đh Mỹ tại Việt Nam (AUV) sang Việt Nam giảng dạy từ cuối tháng 8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem