Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Hiệp hội DN hàng không đề nghị mở lại đường bay quốc tế

Thế Anh Thứ hai, ngày 17/08/2020 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp hàng không từng bước khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 gây ra.
Bình luận 0

Từ cuối tháng 7/2020, dịch Covid-19 tiếp tục tái phát ở một số địa phương, đặc biệt là TP Đà Nẵng, đây là thị trường trọng điểm du lịch – hàng không nội địa, nghiêm trọng hơn dịch Covid-19 tái phát đã tác động tới tâm lý xã hội.

Trong đó, nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không giảm đột ngột, các hãng hàng không mất hẳn cơ hội khai thác cao điểm du lịch hè 2020, chuyển ngay vào giai đoạn thấp điểm của ngành Hàng không.

Dịch Covid-19: Hiệp hội DN hàng không đề nghị mở lại đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Hiệp hội DN hàng không đề nghị mở lại đường bay quốc tế.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, dù các hãng hàng không đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để hạn chế thiệt hại như cắt giảm tổng chi phí từ 50% - 70% so với cùng kỳ năm trước; đàm phán với các đối tác giãn nợ, giảm lãi vay; bán bớt tàu bay, chuyển nhượng tài sản; giảm lương toàn bộ cán bộ, nhân viên; giảm giá vé... Tuy nhiên, tất cả các hãng hàng không đều rơi vào cảnh suy kiệt dòng tiền nghiêm trọng.

Tổ chức dân dụng quốc tế cũng mới đưa ra dự báo đến năm 2024, hàng không thế giới mới có thể phục hồi như năm 2019, các hãng hàng không Việt Nam sẽ thiệt hại trên 4 tỷ USD trong năm nay. Hơn lúc nào hết các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam rất cần sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành.

Để hỗ trợ các hãng hàng không khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện cho các hãng hàng không được vay gói tín dụng 25.000 – 27.000 tỷ đồng do Chính phủ hỗ trợ lãi suất trong thời hạn 3 – 4 năm.

Cùng với đó, đề nghị Thủ tướng cho phép kéo dài miễn giảm phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2021. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) giảm 50% các loại phí dịch vụ hàng không thuộc thẩm quyền của ACV.

Bên cạnh đó, báo cáo Ban thường vụ Quốc hội cho phép giảm 70% ít nhất là 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết 2021. Xem xét, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành trong 6 tháng việc nâng cấp sửa chữa đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Hiệp hội cũng đề nghị Thủ tướng cho phép mở đường bay trở lại đối với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19, nghiên cứu để ban hành những chuẩn mực về quy trình đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát lây nhiễm trong vận tải hàng không. Qua đó, cho phép khách du lịch nhập cảnh nếu họ đáp ứng được những yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, và cho phép các chuyên gia, trong đó, có các giáo sư của Trường Đh Mỹ tại Việt Nam (AUV) sang Việt Nam giảng dạy từ cuối tháng 8.

Trước đó, Các hãng hàng không đã lên kế hoạch mở bán vé Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hãng hàng Vietjet dự kiến cung cấp 1,5 triệu ghế trên hơn 50 đường bay phủ khắp cả nước, Bamboo Airways cũng mở bán từ 1,2-1,5 triệu vé bay, Vietnam airlines cũng đã lên kết hoạch mở bán hàng triệu vé máy bay để phục vụ hành khách.

Hãng hàng không Vietjet công bố chính thức mở bán tới 1,5 triệu vé Tết cho tất cả đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách. Theo Vietjet, khách hàng mua vé càng sớm càng tiết kiệm, bảo đảm đặt được chỗ trong thời gian cao điểm. Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Vietjet dự kiến cung cấp 1,5 triệu ghế trên hơn 50 đường bay khắp cả nước.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng mở bán từ 1,2-1,5 triệu vé bay Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên tất cả các đường bay nội địa. Vé đã được mở bán chính thức trên website của hãng.

Chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, hai hãng hàng không Vietjet và Bamboo Airways luôn thực hiện nghiêm túc các quy trình kiểm tra sức khỏe cho hành khách, tổ bay trước mỗi chuyến bay, các yêu cầu khai báo y tế bắt buộc, đeo khẩu trang... theo đúng quy định của cơ quan chức năng.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp chưa thể biết trước được khi nào sẽ chấm dứt, nên đã tác động và gây ra nhiều thiệt hại đối với ngành hàng không. Trong thời điểm, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể dịch Covid-19 được kiểm soát tốt thì giá vé máy bay sẽ tăng cao trở lại.

Do đó, việc các hãng hàng không mở bán hàng triệu vé máy bay trong lúc này cũng là cơ hội để hành khách có thể sở hữu được những vé máy bay giá rẻ đáp ứng được nhu cầu đi lại từng khách trong dịp nghỉ tết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem