Chủ đề nóng

Đề xuất giãn cách xã hội 6 phường tại TP.HCM theo chỉ thị 16

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 30/05/2021 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 30/5, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã họp khẩn về Covid-19 với lãnh đạo TP.HCM.
Bình luận 0
Đề xuất giãn cách xã hội 6 phường tại TP.HCM theo chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân phường 15 quận Gò Vấp.

Giãn cách xã hội 6 phường theo chỉ thị 16, cấm tụ tập 5 người

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện thành phố có 379 ca Covid-19, trong đó có 177 ca lây trong cộng đồng. Có 142 bệnh nhân đang được điều trị có sức khỏe ổn định, trừ 1 trường hợp từ An Giang chuyển về còn thở máy.

Từ 26/5 đến nay, từ ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và liên quan hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, đã phát hiện 136 ca bệnh, trong đó TP.HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh.

Tính đến nay TP.HCM đã có 13 ca/1 triệu dân, đây là tình trạng đáng báo động. Do vậy, Sở Y tế đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại các phường 3, 14, 15, 9,11 quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12.

Tại các phường có ca nghi nhiễm nhưng còn ít, Sở Y tế đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố, nếu phát hiện một ca nghi nhiễm ở một chung cư trong khu vực này thì phong tỏa, cách ly luôn cả khu phố.

Những vùng còn lại, Sở Y tế TP.HCM đề xuất áp dụng chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cũng đề xuất cấm tụ tập 5 người nơi công cộng, thực hiện giờ giới nghiêm nghiêm ngặt. Dừng những hoạt động không cần thiết, siêu thị bán những thực phẩm thiết yếu. Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến.

Các tòa cao ốc phải mở cửa sổ để thông thoáng. Bởi theo ông Bỉnh, nếu dịch bệnh lây lan từ các cao ốc sẽ phán tán đi nhiều nơi. Tại các bệnh viện, nếu phát hiện có ca nhiễm tại khu nội trú phải tiến hành phong tỏa bệnh viện.

Nếu người đến khám có biểu hiện ho, sốt cần phải có phòng khám sàng lọc riêng. Xe buýt công cộng chỉ vận tải 30 người. Ngành giao thông xem xét chủ trương dừng các tuyến xe buýt. Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã tạm ngưng các xe đến TP.HCM.

Xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, không nhắc nhở nữa mà xử phạt ngay. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra quản lý các quán ăn vỉa hè bởi hiện nay ở một số nơi, quán ăn lề đường còn mở bán tại chỗ.

Mỗi địa phương cần có ít nhất 100 giường cách ly tại các đơn vị. Những quận, huyện chưa có ca nhiễm trong tình hình dịch căng thẳng cần thiết phải hỗ trợ lẫn nhau.

Đề xuất giãn cách xã hội 6 phường tại TP.HCM theo chỉ thị 16 - Ảnh 3.

TP.HCM đã có 47 điểm cách ly, phong tỏa,

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra lây lan dịch

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM liệt kê lại 47 điểm phong tỏa khắp thành phố và cho biết đã thấy một số nơi có vấn đề cần rút kinh nghiệm để công tác chỉ đạo quyết liệt hơn. Ông yêu cầu phát huy cao vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng. Nếu tổ Covid-19 được phát huy tốt thì đã phát hiện được Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp.

"Họ tập trung hành đạo không mang khẩu trang đâu phải mới đây. Tại sao phường, khu phố không phát hiện được? Nếu phát huy vai trò tổ Covid-19 cộng đồng thì chúng ta đã lưu ý để báo cáo rồi", ông Phong nhận định. Số ca nhiễm tại Hội thánh hiện đã lên tới 136. Không chỉ tại TP.HCM mà còn lan sang Bạc Liêu và Long An.

Đại diện quận Gò Vấp cho biết, hôm qua (29/5) quận đã lấy mẫu xét nghiệm toàn phường 15 và phường 9, sáng nay (30/5) lấy mẫu xét nghiệm toàn phường 3 và chiều nay lấy xét nghiệm toàn phường 5.

UBND quận Gò Vấp đề xuất TP cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn quận Gò Vấp; hỗ trợ thêm nguồn nhân lực, vật tư y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tăng cao.

Quận Gò Vấp chấp thuận việc phong tỏa, thực hiện chỉ thị 16 tại phường 9, 3, 15. Bên cạnh đó, nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp cần có chỉ đạo hạn chế phương tiện lưu thông qua quận, dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu.

Về 3 ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đến Bệnh viện Tân Phú khám bệnh khai báo y tế không trung thực, quận Tân Phú đang tiến hành đề xuất phương án xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem