Chủ đề nóng

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử

Huy Hoàng Thứ sáu, ngày 26/02/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ đến tháng 2 âm lịch hàng năm, cả vạt rừng hoa mai tại chân núi Yên Tử lại khoe sắc, sắc vàng hoa mai xen lẫn với màu xanh của rừng núi khiến cho du khách như lạc vào bồng lai tiên cảnh. Một bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên.
Bình luận 0

Cây hoa mai có tuổi đời hơn 700 tuổi được gọi là Đại lão mai vàng

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 1.

Cây hoa mai có tuổi đời hơn 700 tuổi

Hoa mai vàng Yên Tử là loài hoa quý đặc hữu của danh sơn Yên Tử. Hoa mai vàng nở muộn vào cuối xuân, đợi khi xuân "chín" hoa mới bung tỏa sắc hương bên những búp lộc, lá non xanh nõn căng tràn nhựa sống, tỏa mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết.

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 2.

Hoa mai vàng khoe sắc rực rỡ tại núi Yên Tử

Theo sư thầy Khai Từì tại chùa Yên Tử, cứ vào độ tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng nở rộ và thường kéo dài trong 1 tháng. Du khách đến Yên Tử sẽ được ngắm nhìn cảnh đẹp này. Sẽ cảm nhận sự hoà quyện giữa sắc vàng của hoa mai với màu xanh của núi rừng Yên Tử, tạo nên một bức thiên nhiên tuyệt đẹp, vừa kỳ vỹ nhưng cùng thật nên thơ.

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 3.

Cây Đại lão mai cao và nở vàng rực rỡ

Du khách có thể ngắm nhìn những cành mai vươn ra đón nắng xuân, gió xuân, tô điểm thêm cho bức tranh xuân của đất trời chốn non thiêng Yên Tử.

Sư thầy kể, tương truyền, từ thế kỷ 13, sau khi Vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho con và rời kinh kỳ về núi Yên Tử tu hành, Ngài đã cùng các đệ tử trồng những cây mai đầu tiên.

Theo thời gian, Yên Tử đã có cả một rừng mai. Có những cây mai tới nay đã hơn 700 tuổi, được gọi với cái tên đầy trân trọng: Đại lão mai vàng Yên Tử.

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 5.

Rừng hoa mai Yên Tử đã trở thành biểu tượng của tinh thần nhập thế trong Thiền phái Trúc Lâm

Mai vàng Yên Tử tập trung chủ yếu ở khu vực chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái. Sinh trưởng trên đất Phật, bên những vách đá cheo leo mà vẫn có tuổi thọ hàng trăm năm, loài hoa này là một biểu tượng cho sự thanh cao, tinh thần bền bỉ, vượt lên khó khăn. Hoa mai vàng rụng cánh khi đang độ rực rỡ nhất, là biểu trưng cho triết lý vô thường và tinh thần buông bỏ trong Đạo Phật.

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 6.

Những cây mai vàng cổ thụ mọc trên núi Yên Tử có những nét đặc trưng riêng, hoa có 5 cánh, nở thành chùm, cánh hoa có màu vàng tươi và có mùi thơm nhẹ. Các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đánh giá, đây là một nguồn gen quý của Việt Nam cần nhân giống và bảo tồn, đồng thời đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 7.

Từ một huyền thoại về loài hoa do Phật Hoàng đích thân trồng trên đỉnh núi thiêng, hoa mai vàng Yên Tử đã trở thành một sứ giả của du lịch văn hóa tâm linh miền Đông Bắc tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm.

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 8.

Mùa mai vàng nở rực rỡ trên núi Yên Tử đã trở thành cảnh quan huy hoàng mà bất cứ du khách nào cũng muốn ít nhất một lần được chiêm ngưỡng, thưởng lãm. Cả một vạt rừng rực sắc vàng của hoa mai, một màu vàng "Hoàng bào".

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 9.

Đẹp mê mẩn trước sắc vàng rừng hoa mai và cây mai 700 tuổi tại chân núi Yên Tử - Ảnh 10.

Rừng mai vàng Yên Tử đã trở thành biểu tượng của tinh thần nhập thế trong Thiền phái Trúc Lâm. Ở đó, con người có thể hòa hợp, nương tựa vào thiên nhiên để tìm được sự an nhiên trong tâm hồn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem