Chủ đề nóng

Dị nhân ở tỉnh An Giang 20 năm dùng tay không bắt cá tôm dưới đáy sông

Bảo Phong (Cổng TTĐT Sở NNPTNT tỉnh An Giang) Chủ nhật, ngày 27/09/2020 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dùng tay không bắt tôm, cá dưới đáy sông, chuyện nghe qua tưởng đùa thế nhưng có một dị nhân đã làm điều thú vị ấy suốt 20 năm. Đoạn sông Vàm Nao giữa 2 bờ tỉnh An Giang và tỉnh Đồng Tháp là nơi anh mưu sinh hằng ngày của dị nhân này với cách bắt cá, tôm độc đáo.
Bình luận 0

Công cụ săn bắt cá, tôm rất đơn giản, ngoài ống thở dài 30 mét là cái rổ nhựa bịt kín đeo ở bụng. Mỗi lần, anh Hiếu lặn ở độ sâu từ 7 đến 10 mét ở dưới sông Vàm Nao. Trong 30 phút rượt đuổi ngoạm mục, đàn cá, tôm phải nằm gọn trong bàn tay “thiện nghệ” của Hiếu. 

Dị nhân ở tỉnh An Giang 20 năm dùng tay không bắt cá tôm dưới đáy sông - Ảnh 1.

Một con tôm sa vào bàn tay của anh Hiếu-người được xem là dị nhân hơn 20 năm dùng tay không bắt cá, tôm trên sông Vàm Nao (tỉnh An Giang).

Bật mí về biệt tài bắt cá, tôm Trần Văn Hiếu cho biết: “Ở dưới đáy sông có từng bậc cấp, con tôm đâu phải chổ nào cũng có nó đâu, nhiều khi nó ở có điểm. Những con tôm thường hay búng lui lắm, đụng đầu là đuôi nó búng văng vô mình hà…Phải biết thế theo nó thì bắt mới được”.

Theo kinh nghiệm, từ mùng 7 đến mùng 10 hoặc 23 đến 25 âm lịch là 2 con nước ròng trong tháng trên sông Vàm Nao để Hiếu tận dụng săn bắt thủy sản. Ngoài biệt tài bắt tôm sông, anh Hiếu cũng có kỹ nghệ bắt cá chốt có gai, có ngạnh nguy hiểm một cách dễ dàng. 

Chuyện săn lùng thủy sản dưới đáy sông Vàm Nao xem ra còn thú vị hơn bởi khi “mát tay” Hiếu bắt cả đàn cá hàng trăm con hay vài ba ký tôm sông.

Nhưng cái nghề ăn theo con nước đôi lúc cũng thất bại. Lúc thất thì đành ngậm ngùi ngồi “thư giãn” dưới đáy sông. 

Dị nhân ở tỉnh An Giang 20 năm dùng tay không bắt cá tôm dưới đáy sông - Ảnh 2.

Một cảnh ra tay bắt cá trên sông Vàm Nao đoạn qua tỉnh An Giang của anh Hiếu.

“Nhiều khi rất tức, nhằm con cá rất to mà bắt không được thì đành ngồi dưới đáy sông nghỉ cho đỡ mệt vừa nói chuyện lầm rầm vừa tức. Cũng nguy hiểm nhưng vì hoàn cảnh mình khổ thì cũng ráng mưu sinh nhờ cá sông mà sống qua ngày đoạn tháng. Mần nghề bà cậu mà ngày nào mần thì có tiền, khô dầm thì hết tiền”, anh Hiếu tâm sự.

Hơn 20 năm lăn xả nghề bà cậu ở khúc sông Vàm Nao, những loại cá quen thuộc mà Hiếu bắt được có thể kể như: Cá chốt giấy, cá trê, cá mè hôi, cá ngát, cá lăng, cá rô biển, thậm chí còn có cả con lịch. 


Mới đây anh đã thu về chiếm lợi phẩm khủng đó là một con cá lóc bông cân nặng hơn 6kg. Nhiều người thích thú học nghề anh Hiếu sau vài lần xuống sông họ đành “chào thua” và đến nay dòng sông nguy hiểm này anh Hiếu là người duy nhất ra sông dùng tay bắt cá, tôm.


Trong khi nhiều người dùng phương tiện đánh bắt cá hiện đại thì  người có biệt tài thật kỳ bí như anh Hiếu đang dấy lên một nổi buồn trăn trở, bởi lẻ lượng cá, tôm ở sông Vàm Nao bị một số kẻ khai thác theo kiểu hủy diệt.


Dị nhân ở tỉnh An Giang 20 năm dùng tay không bắt cá tôm dưới đáy sông - Ảnh 4.

Sản vật cá chốt anh Trần Văn Hiếu bắt được thu về sau khi lặn dưới đáy sông Vàm Nao đoạn qua tỉnh An Giang.

Theo anh Hiếu, nghề bà cậu như anh còn đối mặt với tai nạn đường thủy mỗi khi hành nghề, nhưng vì cuộc sống nên anh Trần Văn Hiếu đành cam số phận mạo hiểm.


Và trong lúc kiếm tiền trả nợ vay thì hơi thở dưới đáy sông của chàng trai bên xóm nghèo đất Thanh Bình vẫn hằng ngày tiếp diễn. 


Sức khỏe và hạnh phúc với vợ con bên căn nhà nhỏ là ý chí để dị nhân dùng tay không bắt cá tôm không từ bỏ cái nghề hạ bạc trời cho.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem