Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 Hà Nội: Vì sao người dân lo lắng và quan tâm đến bệnh nhân 962

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 18/08/2020 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, người dân tỏ ra lo lắng và quan tâm đến ca bệnh 962. "Cần phải nghiêm túc hơn trong việc cách ly các trường hợp F1, không để tình trạng lây lan như trường hợp bệnh nhân 962", ông Trường nói.
Bình luận 0

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội từ ngày 14-17/8, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới là bệnh nhân N.M.C (bệnh nhân 962), nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng TPBank, 38 Hàng Da, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân đi công tác Đà Nẵng từ ngày 20-22/7.

Thứ hai là bệnh nhân V.H.C (bệnh nhân 969 vừa được Bộ Y tế công bố), nữ, 25 tuổi, là nhân viên ngân hàng TPBank, 300 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 962 ngày 8/8/2020.

Lũy tích đợt 3 từ ngày 25/7 đến nay có 33 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Dịch Covid-19 Hà Nội: Vì sao người dân lo lắng và quan tâm đến bệnh nhân 962 - Ảnh 1.

Hiện có 542 ca F1, đã được cách ly lẫy mẫu xét nghiệm; 541/542 có kết quả xét nghiệm trong đó có 2 dương tính (bệnh nhân 812 và V.H.C); 3.239 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Liên quan đến việc truy vết 2 trường hợp bệnh nhân mới nhất của Hà Nội, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, ngay sau khi có kết quả dương tính của bệnh nhân 962 N.M.C (nam, 30 tuổi trọ tại số 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Ban Chỉ đạo quận đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó đã rà soát được 3 trường hợp F1 là mẹ con chủ nhà trọ và đồng nghiệp của bệnh nhân tại ngân hàng. Các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm. Đến 15/8, đã đưa 3 trường hợp này đi cách ly tập trung. Đồng thời, tiếp tục truy vết được 98 trường hợp F2 là người tại xóm trọ. Những trường hợp này được cách ly tại nhà dưới sự quản lý của phường Phương Liệt.

Đối với trường hợp dương tính V.H.C là đồng nghiệp của bệnh nhân 962, quận cũng đã tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc và xác định có 3 trường hợp tiếp xúc gần F1 và khoảng 80 trường hợp F2, đã được cách ly tập trung, cách ly tại nhà, xét nghiệm…

Quận cũng đã tuyên truyền vận động người dân không tụ tập đông người; tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện lớn, tiệc tùng, liên hoan; đóng cửa các quán bar, karaoke… Quận kiến nghị thành phố có biện pháp mạnh hơn đối với các trường hợp tụ tập đông người tại nơi công cộng…

Cũng liên quan đến trường hợp bệnh nhân F1 của bệnh nhân 962, đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, đã phun khử khuẩn ngõ 147 phố Trương Định, phát tờ rơi tại khu nhà trọ, thực hiện vệ sinh nhà cửa. Quận đã chỉ đạo phường Trương Định thực hiện các biện pháp với bệnh nhân dương tính, khoanh vùng để phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, liên quan đến bệnh nhân 920 (Hải Dương), quận đã rà soát 1 trường hợp F1, 2 trường hợp F2. Liên quan đến bệnh nhân 962 làm việc tại ngân hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, quận đã thực hiện phun khử khuẩn tại ngân hàng này và yêu cầu cách ly tại gia đình đối với 55 trường hợp làm việc tại ngân hàng.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, như vậy hiện nay, tại địa bàn TP Hà Nội đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0).

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, người dân tỏ ra lo lắng và quan tâm đến ca bệnh 962. "Cần phải nghiêm túc hơn trong việc cách ly các trường hợp F1, không để tình trạng lây lan như trường hợp bệnh nhân 962", ông Trường nói.

Vị này cũng đề nghị các địa phương cần phải quyết liệt hơn trong việc vận động Nhân dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

"Chỉ cần số ít người không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch thì cả cộng đồng sẽ phải vất vả. Để bẻ gẫy được chuỗi lây lan này phụ thuộc rất lớn vào ý thức của từng người dân…", ông Trường nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem