Chủ đề nóng

Dịch đậu mùa khỉ bùng phát, WHO họp khẩn đánh giá nguy cơ đại dịch

Lê Phương (Reuters) Thứ bảy, ngày 21/05/2022 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào hôm 20/5 để thảo luận về khả năng bùng phát của dịch bệnh đậu mùa khỉ, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ ở châu Âu.
Bình luận 0
WHO kêu gọi họp khẩn cấp trong bối cảnh dịch đậu mùa khỉ bùng phát ở châu Âu - Ảnh 1.

Một phần mô lấy từ vết thương trên da của một con khỉ đã bị nhiễm virus đậu mùa khỉ, được nhìn thấy ở độ phóng đại 50X vào ngày thứ tư của quá trình phát bệnh năm 1968. Ảnh: Reuters

Số ca bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở ít nhất 9 quốc gia châu Âu - Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh - cũng như Mỹ, Canada và Úc.

Tây Ban Nha đã báo cáo 24 trường hợp mới vào 20/5, chủ yếu ở khu vực Madrid. 

Một bệnh viện ở Israel đang điều trị cho một người đàn ông khoảng 30 tuổi có các triệu chứng tương tự với căn bệnh này sau khi từ Tây Âu đến.

Được biết, căn bệnh này phổ biến ở Tây và Trung Phi, vì vậy hàng loạt trường hợp nhiễm mới ở châu Âu làm dấy lên nhiều lo ngại.

Bệnh đậu mùa khỉ thường lây lan từ động vật hoang dã ở một số khu vực nhiệt đới của châu Phi. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng lây truyền từ động vật sang người. Giới khoa học chưa biết rõ loài nào là ổ chứa tự nhiên của virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Trong khi đó, WHO phỏng đoán rằng đó có thể là loài gặm nhấm.

"Tiếp xúc với động vật sống và đã chết thông qua săn bắt, tiêu thụ thịt thú rừng hoặc thịt động vật hoang dã là những yếu tố nguy cơ", WHO cảnh báo.

Thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ có thể kéo dài từ 6 đến 21 ngày. Biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt, nhức đầu, đau nhức người, suy kiệt. Bệnh nhân bị phát ban, thường xuất hiện đầu tiên trên mặt và sau đó lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể và tạo thành vảy.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng đợt bùng phát này sẽ không tiến triển thành đại dịch như Covid-19, bởi virus này không lây lan dễ dàng như SARS-COV-2.

Ủy ban của WHO đã họp để thảo luận về vấn đề này, chủ trì bởi Nhóm Cố vấn Chiến lược và Kỹ thuật về Các Mối nguy Truyền nhiễm có Khả năng xảy ra Đại dịch (STAG-IH), tổ chức tư vấn về các nguy cơ lây nhiễm có thể đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Theo báo cáo tại cuộc họp, dịch bệnh chưa được tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hình thức cảnh báo cao nhất của WHO, hiện đang được áp dụng cho đại dịch Covid-19.

"Có vẻ như ở thời điểm này, rủi ro vẫn tương đối thấp", một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tuyên bố.

Lây lan trong cộng đồng

Fabian Leendertz, từ Viện Robert Koch, mô tả đợt bùng phát dịch bệnh: "Rất ít khả năng đợt dịch này kéo dài. Các ca bệnh có thể được cách ly tốt thông qua truy tìm tiếp xúc, đồng thời cũng có các loại thuốc và vaccine hiệu quả để sử dụng nếu cần thiết", ông nói.

Tuy nhiên, Leendertz lo ngại rằng số ca mắc có thể gia tăng trong khu vực khi mọi người tụ tập cho các bữa tiệc và lễ hội mùa hè.

Theo WHO, không có vaccine đặc trị cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng dữ liệu cho thấy vaccine được sử dụng để ngăn ngừa bệnh đậu mùa có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ lên tới 85%.

Các nhà chức trách Anh cho biết họ đã cung cấp vaccine đậu mùa cho một số nhân viên y tế và những người khác có thể đã tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem