Chủ đề nóng

Điểm đặc biệt nhất trên thẻ căn cước công dân gắn chíp mà giấy tờ tùy thân khác không có

Bảo Ngọc Thứ sáu, ngày 19/03/2021 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, điểm đặc biệt trên thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử là một sáng tạo và có thể quan điểm sự lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của mỗi công dân khi sử dụng tấm thẻ căn cước này.
Bình luận 0

Từ ngày 1/1/2021, nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước đồng loạt ra quân cấp thẻ căn cước gắn chíp. Đến nay, hơn 10 triệu người dân đã được hoàn thiện thủ tục cấp mẫu thẻ căn cước mẫu mới.

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu CCCD gắn chíp trước ngày 1/7/2021.

Trao đổi với Dân Việt về thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay: Ngoài những thông tin cơ bản của công dân, các tiêu ngữ, tên thẻ, biểu tượng của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử; số thẻ..., thẻ căn cước gắn chíp điện tử có sự rất nhiều điểm mới.

Như thể hiện bằng 2 ngôn ngữ Tiếng Việt, tiếng Anh, mặt sau thẻ có thêm con chíp điện tử thay cho mã vạch điện tử màu đen; thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế); mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều). 

Chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được cấp thẻ Căn cước công dân.... Đặc biệt, trên thẻ căn cước gắn chíp được in hình bản đồ Việt Nam với đầy đủ các đảo, quần đảo.

the-can-cuoc-gan-chip.jpg

Thẻ căn cước gắn chíp còn in hình bản đồ Việt Nam với đầy đủ các đảo, quần đảo.

Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý để khẳng định quần đảo hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Việc tuyên truyền về lịch sử dân tộc về cơ sở pháp lý các vùng lãnh thổ quốc gia cho học sinh, sinh viên và mọi thế hệ người dân Việt Nam là cần thiết.

Trên thẻ căn cước gắn chíp có hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm đầy đủ các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một sáng tạo và lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của mỗi công dân khi sử dụng tấm thẻ căn cước này.

"Thẻ căn cước là một trong những căn cứ để xác định quốc tịch, xác định cá nhân công dân của một quốc gia. Bởi vậy trên thẻ căn cước in hình bản đồ với đầy đủ chủ quyền biển đảo là cần thiết. 

Đây là một niềm tự hào dân tộc cũng như là một hình thức tuyên truyền để mỗi công dân Việt Nam khi sử dụng tấm thẻ căn cước sẽ có ý thức, trách nhiệm của mình đối với quốc gia, dân tộc.

Bởi vậy quan điểm tôi cho rằng việc in hình bản đồ Việt Nam có đầy đủ hai quần đảo Trường Sa và hoàng Sa vào thẻ căn cước là một sáng tạo cần phải duy trì và phát huy trong thời gian tới. 

Ngoài ra đối với các sổ hộ chiếu và một số giấy tờ khác cũng nên in hình bản đồ Việt Nam có đầy đủ các quần đảo để khẳng định chủ quyền cũng như là niềm tự hào dân tộc, giới thiệu quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đối với thế giới khẳng định một sự thật hiển nhiên mà ai cũng phải thừa nhận" - luật sư Cường bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem