Chủ đề nóng

Điểm lại những vụ "lùm xùm" liên quan đến các dự án của Tập đoàn Hateco

Thứ hai, ngày 13/07/2020 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty cổ phần tập đoàn Hateco là chủ đầu tư dự án chung cư Hateco Apollo Xuân Phương; Hateco Hoàng Mai và hiện đang đầu tư xây dựng chung cư cao cấp Laroma (Đống Đa, Hà Nội). Trước Hateco Apollo Xuân Phương, hàng nghìn cư dân ở Hateco Hoàng mai cũng đã nhiều lần kêu cứu vì phải sử dụng nước bẩn để sinh hoạt.
Bình luận 0

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương: Mới ở một năm đã nhiều lần mất nước

Như Dân Việt đã thông tin, nhiều cư dân tại khu chung cư Hateco Apollo Xuân Phương cho hay, tối 8/7/2020, họ đi làm về thì phát hiện mất nước cục bộ. Điều đáng nói, họ không nhận được một thông báo về việc sẽ mất nước trong thời gian tới.

Khi tìm hiểu thì mới nhận được thông tin, do đường ống nước Sông Đà (khu vực Đại lộ Thăng Long) bị vỡ nên dự kiến mất nước từ 11h ngày 8/7 đến 18h30 cùng ngày. Theo phản ánh, đến chiều ngày 10/7, nhiều hộ gia đình vẫn chưa có nước để sử dụng.

Điểm lại những vụ "lùm xùm" liên quan đến các dự án của Tập đoàn Hateco - Ảnh 1.

Cư dân Hateco Apollo Xuân Phương phải dùng chậu, can để hứng nước giữa mùa hè nóng nực

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Công ty cổ phần Viwaco, đơn vị tiếp nhận nguồn nước Sông Đà cung cấp cho khu Tây Nam Hà Nội (trong đó có chung cư Hateco Apollo Xuân Phương) cho biết, vấn đề mất nước là do bất cập trong xây dựng đường ống của Hateco.

"Do làm vai bò qua tường, bị air khí và không có tuyến ống thẳng từ đồng hồ vào bể chứa cho nên ngay cả việc đơn vị cấp nước kiểm tra, mở đồng hồ bên ngoài thì nước rất khỏe, nhưng để chạy vào bể của Hateco thì lại bị air khí", vị này nói.

Cũng theo vị này, từ thực tế bất cập đó, Công ty Viwaco đã làm việc với Ban quản lý chung cư Hateco Apollo Xuân Phương rất nhiều lần, cũng đã nhắc nhở về đường ống dẫn nước, thậm chí sẽ làm văn gửi tới Ban quản lý, chủ đầu tư để xử lý, khắc phục. "Bởi vì hệ thống ống nước ở đây có vấn đề. Thậm chí cán bộ kỹ thuật của Viwaco cũng là cư dân ở chung cư này, đã đề xuất nhiều lần nhưng Ban quản lý họ chưa làm", vị này thông tin thêm.

Theo lãnh đạo Viwaco, khi kiểm tra tại đồng hồ thì nước phun rất mạnh, nhưng nước chảy vào bể lại rất yếu. Viwaco đã nhiều lần có ý kiến với Ban quản lý tòa nhà để xử lý, khắc phục nhằm phục vụ cư dân tốt hơn.  Vị này luôn khẳng định, hệ thống nước chảy lên dự án chung cư Hateco Apollo Xuân Phương đang có vấn đề.

Trước đó, cuối năm 2019, cảnh xếp hàng dài lấy nước ở khu chung cư Hateco Xuân Phương diễn ra trong 2 ngày (22, 23/11/2019) cũng khiến dư luận dậy sóng. Theo người dân nơi đây, sở dĩ có cảnh này là do Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà sửa chữa, khắc phục sự cố rò rỉ ống nước. Đơn vị cấp nước là Viwaco tạm ngừng cấp nước cho khách hàng, trong đó có khu chung cư Hateco Xuân Phương.

Chị Yến, một cư dân Hateco Xuân Phương nói rằng, họ thông báo một đằng, nhưng mất nước một nẻo khiến gia đình chị không biết xoay sở thế nào. Mới chân ướt chân ráo chuyển về chung cư này sống nhưng chị đã lãnh đủ 2 đợt mất nước. Việc mất nước khiến cuộc sống bị ngưng trệ.

Trước đó nữa, vào ngày 19/9/2019, cư dân chung cư Hateco nhận được thông báo của ban quản lý tòa nhà về việc hệ thống cấp nước cho khu tòa nhà Hateco bị vỡ. Đề nghị cư dân sử dụng tiết kiệm nước và có kế hoạch cụ thể cho gia đình trong những ngày tới, dự kiến 22/9 mới cấp lại nước bình thường.

Tuy nhiên, từ đêm 21/9, rất đông người dân sinh sống tại 3 tòa nhà chung cư Hateco Xuân Phương phải xếp hàng chờ lấy nước dưới sảnh tầng 1 của tòa nhà.

Đáng nói, năm 2019, dự án Hateco Apollo Xuân Phương chưa được Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu và chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường nhưng đã cho người dân vào ở.

 Cư dân chung cư Hateco Hoàng Mai xin dừng cấp sổ đỏ do căn hộ bị thiếu hụt diện tích 

Không chỉ chuyện mất nước sinh hoạt đang diễn ra tại Hateco Apollo Xuân Phương, tại dự án nhà chung cư khác do Công ty Cổ phần tập đoàn Hateco làm chủ đầu tư cũng từng khiến cư dân nhiều phen điêu đứng. Hồi tháng 10/2018, báo chí đưa tin về việc hàng trăm cư dân chung cư Hateco Hoàng Mai viết đơn xin dừng cấp sổ đỏ vì phát hiện căn hộ đã được bàn giao bị thiếu hụt diện tích

Theo đó, Dự án Heteco Hoàng Mai do Công ty Cổ Phần Đầu tư Hạ tầng & Công trình Kiến trúc Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 2 tòa với 744 căn hộ và khoảng 2.500 cư dân. Dự án được hoàn thành và bàn giao vào tháng 12/2016. Đến đầu năm 2017, chủ đầu tư Hateco yêu cầu các cư dân phải hoàn thành thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ (sổ đỏ). Chi phí để làm sổ đỏ là 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi đo đạc lại căn hộ, nhiều hộ dân mới phát hiện ra căn hộ của mình bị thiếu hụt diện tích so với hợp đồng. Theo phản ánh của người dân, dự án Hateco có khoảng 150 căn hộ bị thiếu hụt diện tích. Mỗi căn thiếu từ 1,5 - 3,5 m2. Với mức giá mua là 20 triệu đồng/m2, mỗi hộ gia đình tại đây cho rằng, mình đã bị mất từ 30 - 70 triệu đồng/căn hộ cho chủ đầu tư.

Trong đó, đáng kể như căn hộ B11 - 14, theo hợp đồng mua bán diện tích căn hộ là 107,1 m2, nhưng khi đo đạc thực tế căn hộ thì chỉ còn 103,7 m2, tức là thiếu 3,4 m2, tương đương với số tiền khoảng 70 triệu đồng. Căn hộ B11 - 18 diện tích theo hợp đồng mua bán là 51,4 m2, nhưng thực tế lại chỉ có 49 m2, thiếu gần 1,6 m2. Một căn hộ khác có diện tích theo hợp đồng là 76,4 m2, nhưng đo thực tế lại chỉ có 76,4 m2...

Điểm lại những vụ "lùm xùm" liên quan đến các dự án của Tập đoàn Hateco - Ảnh 2.

Hình ảnh ghi nhận lại tình trạng nước nhiễm cặn bẩn tại dự án Hateco Hoàng Mai.

Chưa hết, cuối năm 2018, nhiều cư dân sống tại chung cư Hateco Hoàng Mai phản ánh tình trạng nước sinh hoạt tại đây đang có dấu hiệu bị nhiễm bẩn không rõ nguyên nhân.

Theo các hộ dân, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân của việc nguồn nước bị nhiễm bẩn. Một vài hộ đã tự cắt đường ống nước nhà mình và nhận thấy váng nhầy màu đen và cặn bẩn bám dày đặc lên thành ống.

Các hộ dân còn phản ánh, cặn bẩn bám trong đồng hồ đo nước là nguyên nhân dẫn đến việc đồng hồ chạy nhanh hơn so với lượng nước sử dụng hay nói cách khác là chạy sai so với tiêu chuẩn.

Cụ thể, một cư dân đã gọi bộ phận kỹ thuật đến kiểm tra và kết quả cho thấy, lượng nước xả ra thực tế là 16 lít nhưng hiển thị trên đồng hồ lại là 20 lít.

Ông Trần Chiến Thắng, PGĐ Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, cho biết khi bắt đầu ký hợp đồng với tòa nhà, công ty nước đã đưa những bất hợp lý ra để khuyến cáo những điểm bất hợp lý trong hệ thống cấp nước bên trong của chung cư này nhưng từ đó đến nay chưa được thực hiện. Việc thau rửa bể chứa khi có thông báo họ mới làm.

“Ngay khi tòa nhà đưa vào sử dụng, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đã phối hơp cùng chủ đầu tư kiểm tra toàn bộ hệ thống cấp nước trong tòa nhà và nhận thấy sự bất hợp lý của hệ thống đường ống cấp nước lên bể mái và đường ống cấp nước xuống các căn hộ”, ông Thắng nói.

Điểm lại những vụ "lùm xùm" liên quan đến các dự án của Tập đoàn Hateco - Ảnh 3.

Sau những lùm xùm của chủ đầu tư, khách hàng đang đắn đo khi xuống tiền mua nhà tại Hateco Laroma. Ảnh: Internet.

 Băn khoăn khi tìm mua căn hộ tại Hateco Laroma

Trước hàng loạt lùm xùm liên quan đến mất nước tại chung cư Hateco Xuân Phương, nước bẩn, thiếu hụt diện tích tại Hateco Hoàng Mai, nhiều khách hàng đang tỏ ra băn khoăn khi tìm hiểu dự án Hateco Laroma. Với lý do chủ đầu tư dự án Hateco Laroma cũng là chủ đầu tư của những dự án đang lùm xùm trong thời gian gần đây về thiếu hụt diện tích, mất nước, nên nhiều người mua nhà cũng tỏ ra quan ngại. 

Được biết, Tập đoàn Hateco (Hateco Group) tiền thân là công ty cổ phần đầu tư Hạ tầng và công trình kiến trúc Hà Nội được thành lập 2004 bởi những cổ đông có nhiều kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và dự án bất động sản. Ông Trần Văn Kỳ giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Hateco Group.

Tập đoàn này là chủ đầu tư của các dự án Khu đô thị Trần Lãm (Thái Bình), Hateco Xuân Phương, Hateco Hoàng Mai, Hateco Laroma, Hateco Green Park, Hateco Green City.

Quang Dân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem