Lũ ống tại Y Tý (Lào Cai): Cầu dân sinh bị cuốn trôi, 3 thôn bị chia cắt
Ngày 23/5, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai, mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ ống tại xã vùng cao Y Tý khiến 3 thôn bị chia cắt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những năm gần đây, bất động sản công nghiệp vẫn là "điểm sáng" của thị trường khi là phân khúc dẫn đầu về việc thu hút nguồn vốn, đặc biệt là dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (Dat Xanh Services – FERI), các tháng đầu năm 2025, phân khúc bất động sản công nghiệp được tiếp sức bởi các chính sách thu hút đầu tư hiệu quả của nhà nước. Theo đó, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ từ quý 4/2024 sang quý 1/2025, thể hiện qua những số liệu đầy triển vọng.
Cụ thể, nguồn cung phân khúc này vẫn duy trì ổn định khi khu vực miền Nam đạt khoảng 28.100 ha. Dự báo, nguồn cung trong tương lai sẽ tăng nhẹ, đến từ các dự án đang được triển khai trong hiện tại.
Về nguồn cầu, nếu không chịu tác động thuế quan cao đột biến, mức độ quan tâm có xu hướng tăng từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu cùng lượng vốn FDI đổ vào lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng. Tỷ lệ lấp đầy được duy trì ổn định khoảng 92%. Dự báo, trong năm 2025, tỷ lệ lấp đầy sẽ tiếp tục tăng nhẹ ở cả hai miền.
Giá thuê bất động sản công nghiệp duy trì ở mức ổn định cho đến tăng nhẹ. Cụ thể, giá thuê bình quân tại miền Nam ổn định theo quý và đạt khoảng 190 USD/m2/kỳ hạn còn lại. Các địa phương đẩy mạnh công tác quy hoạch, tiến độ xây dựng phát triển khu công nghiệp, dự kiến có thêm 221 khu công nghiệp trên phạm vi cả nước.
Trong khi đó, theo dữ liệu của CBRE, thị trường đất công nghiệp miền Nam duy trì tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 89%. Thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận nhiều diễn biến tích cực, với tỷ lệ lấp đầy lần lượt đạt 72% và 89% trong quý I/2025.
Cùng với tỷ lệ lấp đầy cao, giá thuê đất công nghiệp trung bình tại các thị trường cấp 1 ở miền Nam (không bao gồm TP.HCM do hiện tại các khu công nghiệp đạt 100% tỷ lệ lấp đầy và không có đất chào thuê từ chủ đầu tư khu công nghiệp) đạt 170 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tiếp tục tăng nhẹ 2% so với quý trước và cao hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê xưởng ổn định tại mức 5-5,1 USD/m2/tháng; giá thuê kho tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái và 2,6% so với quý trước, đạt 4,8 USD/m2/tháng.
Bà Thanh Phạm, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE tại TP.HCM cho biết: “Các giao dịch thuê đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn trong ba năm trở lại đây tại thị trường phía Nam chủ yếu đến từ các doanh nghiệp trong nước với đa dạng các ngành nghề như vận tải, logistics, sản xuất vật liệu xây dựng, linh kiện điện tử, thực phẩm, sản xuất đồ gỗ, ecommerce và bán lẻ.
Theo chuyên gia Đinh Minh Tuấn, việc thay đổi thuế quan giữa Mỹ và Việt Nam có thể làm giảm dòng vốn FDI và bất động sản khu công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.
Các công ty đa quốc gia có thể giảm hoặc tạm hoãn kế hoạch mở rộng nhà máy tại Việt Nam do chi phí xuất khẩu sang Mỹ tăng cao. Điều này làm giảm nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và giá thuê khu công nghiệp có thể giảm, tồn kho tăng và khu công nghiệp mới bị trì hoãn. Tuy nhiên, dù thị trường thay đổi nhưng bất động sản vẫn là nơi dòng tiền trú ẩn an toàn và thu hút nhà đầu tư.
Các chuyên gia thị trường bất động sản công nghiệp dự kiến sẽ duy trì trạng thái ổn định trong quý 2/2025, và sẽ được cải thiện trong trường hợp Mỹ không áp thuế quan đối ứng ở mức cao đối với Việt Nam.
Nguồn cung bất động sản công nghiệp dự báo không có nhiều biến động do chưa có dự án mới nào đi vào hoạt động, phần lớn vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý và triển khai theo kế hoạch. Nguồn cầu dự kiến vẫn duy trì sự ổn định, với tỷ lệ lấp đầy duy trì mức 92%. Về giá thuê, thị trường có thể chứng kiến những biến động nhẹ, với giá thuê trung bình ở miền Nam là 192 USD/m2/kỳ hạn còn lại. Tỷ lệ lấp đầy được dự báo sẽ tiếp tục ổn định.
Nhiều chuyên gia cho rằng, Hưng Yên đang trỗi dậy như một “cực hút” đầu tư mới của miền Bắc khi vừa ghi dấu với cú bắt tay lịch sử cùng Trump Organization - biểu tượng quyền lực của bất động sản toàn cầu.
Ngày 23/5, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai, mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ ống tại xã vùng cao Y Tý khiến 3 thôn bị chia cắt.
Cục Hải quan cho biết, đã phát hiện lô hàng trong container được đăng ký bởi Công ty TNHH K.T.Đ, có 5 mặt hàng giả nhãn hiệu với tổng trị giá hàng giả ước tính khoảng hơn 8 tỷ đồng.
Năm 2011, công trình xử lý nước thải, chất thải chăn nuôi với nguồn kinh phí khoảng 6,7 tỷ đồng được xây dựng tại xã Ngọc Lũ (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam). Thế nhưng, công trình chỉ vận hành được ít tháng rồi dừng từ đó đến nay khiến người dân bức xúc.
Ông Eric Trump, Phó Chủ tịch Tập đoàn Trump Organization khẳng định sẽ hoàn thành dự án trong vòng 2 năm, trở thành sân golf tốt nhất, đẳng cấp nhất thế giới, để cả khu vực và thế giới phải "ghen tị" với dự án này.
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), tình trạng lãng phí diễn ra từ việc mâm cơm trị giá vài tạ thóc nhưng nhiều khi chỉ ăn được 30%, đến chuyện 2 dự án bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 "đắp chiếu" nhiều năm, trong khi người dân thiếu chỗ khám bệnh.
Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ các chương trình, nghị quyết từ tỉnh đến cơ sở và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,03% (tương đương 30.142 hộ) đầu năm 2024 xuống còn 10,24% (tương đương 21.981 hộ) cuối năm 2024.
Đêm 22, rạng sáng 23/5, các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công ca lấy đa tạng và ghép đồng thời 2 thận từ người cho chết não.
Tình hình trong Lực lượng vũ trang Ukraine cho thấy sự sụp đổ sắp xảy ra của quân đội Ukraine, ý kiến này được cựu sĩ quan quân đội Mỹ Daniel Davis bày tỏ trên kênh YouTube của ông.
Thế Lữ là nhà thơ duy nhất của phong trào Thơ mới được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.
Theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ được tôn trí tại Cung Trúc Lâm Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) từ ngày 25 – 28/5 tới đây.
Thảo luận ở tổ sáng nay 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm về giải quyết các dự án tồn đọng. Ông cũng đề nghị, đa dạng hoá các phương thức vận tải, không thể dừng lại chỉ 2-3 hãng hàng không như hiện nay.
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Định đã chốt danh sách lãnh đạo 58 xã, phường mới sau khi bỏ cấp huyện. Nhưng lãnh đạo xã chỉ có 1 năm để chứng minh năng lực. Không đạt chỉ tiêu, sẽ bị điều chuyển, xuống chức.
CLB TP.HCM sẽ đối đầu B.Bình Dương trên sân Thống Nhất tối nay, 23/5. Màn thể hiện của Tiến Linh là tâm điểm cuộc chiến này khi anh vướng phải nhiều tin đồn suốt những ngày qua.
Không chỉ dựa vào tiềm năng đất đai và bản sắc văn hóa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) còn đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo nghề, trang bị kiến thức và kỹ năng cho người dân, tạo "bệ phóng" vững chắc để họ vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no.
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 22/5 đến trưa nay 23/5 đã gây ngập úng cục bộ, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Mô hình nuôi cá chình thương phẩm theo hệ thống lọc tuần hoàn (Recirculating Aquaculture Systems – viết tắt là RAS) được Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) thí điểm đã cho thấy hiệu quả bước đầu khi vừa mang giá trị kinh tế cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường.
Người đàn ông 61 tuổi, quốc tịch Trung Quốc bị Công an tỉnh Sóc Trăng truy nã trên toàn quốc vì bỏ trốn sau khi bị khởi tố về hành vi “Mua bán người”.
Trước ý chí quyết tâm cải cách triệt để từ bộ máy quản lý, con người, địa giới và thủ tục hành chính theo bốn Nghị quyết lớn của Bộ Chính trị, song nhiều đại biểu vẫn lo ngại về tình trạng trì trệ ở cấp dưới, thói quen cũ của xử lý hành chính và rừng luật lệ, quy định.
Sau gần 8 thập kỉ kể từ khi Adolf Hitler được cho là đã chết vì tự sát trong boongke tại Berlin, giả thuyết rằng trùm phát xít Đức đã trốn thoát sang Nam Mỹ vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Những tài liệu tuyệt mật vừa được giải mã từ kho lưu trữ CIA đang thổi bùng lại mối quan tâm xoay quanh “đường dây chuột” - mạng lưới bí mật giúp hàng nghìn tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã trốn chạy khỏi châu Âu sau Thế chiến II.
Bộ Xây dựng đã gửi Công điện tới các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án, công trình và giải ngân vốn đầu tư công.
Một đêm nhạc có sự tham gia của các anh trai "say hi" sắp được tổ chức tại Mỹ vào cuối tháng 7 với giá vé lên tới 65 triệu đồng.
Ngày 21/5, tại khu phức hợp Selavia, Công ty CP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc - thành viên Tập đoàn TTC) và Tập đoàn Ascott, đơn vị quản lý lưu trú hàng đầu thế giới, đã chính thức ký kết hợp đồng tư vấn kỹ thuật và quản lý vận hành căn hộ khách sạn mang thương hiệu Citadines Selavia Phu Quoc.
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý NMLD Dung Quất và là đơn vị chủ lực trong trụ cột công nghiệp của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu đặc chủng cho quân đội, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc phòng của đất nước.
Khi những ngày hè rực nắng bắt đầu gõ cửa cũng là lúc những cánh diều no gió vút cao trên bầu trời. Trò chơi dân dã này vốn là một phần ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ. Thế nhưng, nếu thiếu hiểu biết và chủ quan, chỉ một khoảnh khắc bất cẩn cũng có thể cướp đi mạng sống – như câu chuyện đau lòng vừa xảy ra tại xã Trung Sơn, thị xã Việt Yên (Bắc Giang) và xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, công tác đầu tư xây dựng đã trở thành một trong những điểm sáng nổi bật của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power), thể hiện vai trò chỉ đạo quyết liệt, sát sao và xuyên suốt của Đảng ủy Tổng Công ty trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững và chuyển dịch năng lượng quốc gia.
Hợp sức mở “đại lý” cung cấp ma túy cho con nghiện trên địa bàn TP.Huế, cặp tình nhân bị tòa án tuyên phạt tổng cộng hơn 18 năm tù.
Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Thanh Bình An Lạc Viên và buộc công ty này phải trả lại các khoản tiền thu cao hơn quy định.
Tiền vệ cánh Lê Đình Long Vũ được các fan hâm mộ SLNA mệnh danh là "Phil Foden xứ Nghệ" nhờ lối chơi tốc độ và kỹ thuật tương tự như ngôi sao thuộc biên chế Man City.
Với 5 hành vi vi phạm, Công ty CP Khai thác cát sạn và Vận tải Thanh Chương (Nghệ An) bị UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 249 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng bị đình chỉ hoạt động khai thác cát sỏi trong thời gian 2 tháng.
Do có mâu thuẫn từ trước, nam thanh niên đã đâm người tử vong trong lúc xảy ra cự cãi tại bệnh viện ở Đà Nẵng.
5