Chủ đề nóng

Điện Biên: Hơn 80 tấn cá lồng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Thu Hường Thứ năm, ngày 22/10/2020 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 2 ngày 21 và 22/10, tại HTX Hải Hà, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, ước tính thiệt hại lên đến 3 tỷ đồng.
Bình luận 0

Anh Phạm Khang Mừng - Chủ nhiệm HTX Hải Hà cho biết: "Từ sáng ngày 19/10 khi thăm và cho cá ăn, tôi đã nhận thấy cá có biểu hiện lạ, cá bơi yếu, một số con bơi ngửa lờ đờ trên mặt nước. Ở một số lồng, cá không quẫy mạnh khi cho thức ăn xuống như mọi khi. Đến rạng sáng ngày 21/10 xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở cả 3 dãy lồng, gồm 40 lồng cá". 

"Trong đó có 20 lồng của các thành viên tham gia chuỗi liên kết nuôi cá lồng rô phi đơn tính trong lồng bè hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, 20 lồng cá khác của các thành viên HTX nuôi các loại: Cá diêu hồng, trắm cỏ, trắm đen, cá lăng và cá tầm. Tổng thiệt hại là 40 lồng cá với hơn 80 tấn cá, ước tính khoảng 3 tỷ đồng" - anh Mừng nói thêm. 

Điện Biên: Hơn 80 tấn cá lồng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Hơn 60 tấn cá rô phi đơn tính chết hàng loạt trong 20 lồng nuôi.

Điện Biên: Hơn 80 tấn cá lồng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Các thành viên HTX phải vớt toàn bộ số cá chết mang đi tiêu hủy.

Sáng ngày 19/10, ngay sau khi phát hiện cá có hiện tượng lạ, anh Mừng đã báo cho các cơ quan chức năng như: Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp huyện Điện Biên, Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên... tham gia lấy mẫu xét nghiệm tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Điện Biên: Hơn 80 tấn cá lồng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Toàn bộ 40 lồng nuôi các loại cá đến sáng ngày 22/10 chết hàng loạt.

Anh Mừng cho biết, cá rô phi đơn tính nuôi từ tháng 6 đến nay đã bắt đầu tách tỉa xuất bán, mỗi con đạt trong lượng từ 700 gam trở lên. 20 lồng cá ước tính thiệt hại hại 60 tấn cá.

Các loại cá khác như cá tầm, cá trắm hay diêu hồng nuôi sang năm thứ 2, thứ 3 cũng bắt đầu tách tỉa và cho thu hoạch dần.

Điện Biên: Hơn 80 tấn cá lồng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 4.

Vì chưa xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt. Toàn bộ số cá chết được mang đi tiêu hủy.

Hiện tại cơ quan chức năng chưa có kết luận cá chết nguyên nhân là do đâu. Anh Mừng cũng như các thành viên HTX Hải Hà cũng không có cơ sở kết luận rằng cá bị nhiễm bệnh gì hay do nguồn nước có bị nhiễm độc bất thường hay không. Mong cơ quan chức năng sớm có câu trả lời cũng như phương hướng giải quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem