Chủ đề nóng

Điện Biên: Nuôi trâu vỗ béo, giàu hơi lâu chứ khấm khá thì đơn giản

Hải Đăng Thứ năm, ngày 19/12/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ giúp cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) ở tỉnh Điện Biên còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của nông dân phát triển mạnh mẽ hơn. Trong đó, mô hình vay vốn Quỹ đầu tư nuôi trâu vỗ béo giúp nông dân khấm khá
Bình luận 0

Làm giàu tại quê hương

Không đất canh tác, không công ăn việc làm, thu nhập bấp bênh nên gia đình ông Lò Văn Thuận (đội 10A, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên) từng nhiều năm liền loay hoay trong cảnh đói nghèo. Tuy nhiên, giờ đây cuộc sống của gia đình ông Thuận đã khác. Trò chuyện với chúng tôi, ông Thuận bảo: “Hiện, ngoài duy trì và phát triển thêm số lượng đàn trâu, bò lên hàng chục con, mỗi năm gia đình tôi thu hàng triệu đồng từ bán trâu bò giống, nhờ đó mà cuộc sống của gia đình thêm ổn định và dần trở nên sung túc”.

 Mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo đang mang lại thu nhập cao cho bà con ở các xã, huyện của tỉnh Điện Biên. Ảnh: Hải Đăng

Bà Tuyết Lan cho biết thêm, từ năm 2014 đến nay, nguồn vốn vay từ Quỹ HTND đã giúp cho trên 300 hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên khá giả; đồng thời, giúp cho trên 1.000 lao động nông thôn trong tỉnh có việc làm ổn định.

Theo ông Lò Văn Lún - Chủ tịch Hội ND huyện Điện Biên, trong quá trình triển khai cho vay, Hội ND Điện Biên đã tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn; trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn. Cùng với đó, Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn quỹ sử dụng vốn sao cho kịp thời và hiệu quả nhất; vận động hội viên vay vốn tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi.

"Các cơ sở hội cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn để kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên để có những điều chỉnh, hỗ trợ và rút kinh nghiệm kịp thời" - ông Lún nói.

Ông Lún cho biết thêm, Điện Biên là huyện lớn của tỉnh Điện Biên, trong thời gian qua Hội ND huyện đã được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ HTND và tập trung nguồn vốn triển khai 3 loại mô hình chăn nuôi bò, trâu, cá. Ðến nay, Quỹ HTND trên địa bàn huyện Điện Biên đã giải ngân được gần 4 tỷ đồng, với 13 dự án được triển khai ở 9 xã, chủ yếu nhằm phát triển các mô hình chăn nuôi trâu, nuôi bò sinh sản, nuôi cá rô phi đơn tính.

Cố gắng xây dựng, phát triển quỹ

Hội ND tỉnh Điện Biên hiện có trên 80.000 hội viên sinh hoạt ở hơn 1.810 chi hội cơ sở. Những năm qua, cùng với việc chú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội ND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Cùng với đó, các cấp Hội còn tập trung hỗ trợ hội viên về cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và cách thức phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi.  Bà Cao Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội ND tỉnh Điện Biên cho hay: Trong quá trình triển khai quỹ thì nguồn vốn chủ yếu tập trung cho hội viên nông dân vay để phát triển sản xuất, đặc biệt với những hội viên nghèo, thiếu vốn sản xuất. Đến nay các cấp Hội đã hỗ trợ xây dựng được trên 30 dự án với hơn 100 mô hình liên kết nhóm hộ; với tổng nguồn vốn đạt trên 14 tỷ đồng...

Về cơ cấu nguồn, Quỹ HTND tỉnh Điện Biên có 11 tỷ đồng là nguồn vốn của T.Ư Hội NDVN ủy thác; 2 tỷ đồng là nguồn Quỹ HTND của tỉnh. Qua quá trình triển khai đã chứng minh cho thấy: Quỹ HTND đã trở thành nguồn lực thiết thực giúp nhiều hội viên nông dân, nhất là những nông dân nghèo, thiếu vốn có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần thúc đẩy các xã, bản hoàn thiện những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, nhờ nguồn vốn từ quỹ mà các dự án, các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của từng gia đình, từng nhóm hộ được hình thành; đồng thời, bước đầu có các mô hình liên kết sản xuất hàng hóa và phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong cơ chế thị trường năng động.

"Nhìn chung các dự án đã thực hiện đúng mục tiêu kế hoạch đề ra; các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích. Sau khi vay vốn, các hộ còn được các cấp Hội ND chuyển giao khoa học kỹ thuật; thành lập các tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất; tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh và cách quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, tạo việc làm và tăng thu nhập" - bà Cao Thị Tuyết Lan nói.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem