Ai sinh ngày Âm lịch này, tốt bụng, rộng lượng, biết đủ, giàu hay nghèo vẫn có thể mỉm cười khi về già
Người sinh ngày Âm lịch này này thường chăm chỉ và thực tế, không ham làm giàu nhanh chóng và thích một cách tiếp cận ổn định, từng bước một.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về phía ta, tính kỳ diệu của phương châm “Đánh chắc tiến chắc” là ở chỗ nó cho phép quân ta chọn cách đánh thích hợp để hạn chế chỗ mạnh, khoét sâu chỗ yếu của địch, làm cho chúng quân đông mà hóa ít, trang bị mạnh mà hóa yếu.
Nếu về binh lực, ta có ưu thế tương đối so với địch, thì về hỏa lực, chúng hơn hẳn ta về số lượng đạn pháo, về xe tăng và máy bay. Địch có điều kiện phát huy hỏa lực trong chiến đấu ban ngày và trên cánh đồng bằng phẳng.
Ta đã tập trung binh lực, hỏa lực vào từng cụm mục tiêu, lần lượt diệt từng trung tâm đề kháng, bảo đảm chắc thắng trong từng trận. Ta đã tổ chức trận địa vững chắc để đánh địch phản kích, đã chế áp trận địa pháo binh địch và phát huy có hiệu quả hỏa lực phòng không…, nên không những đã hạn chế khả năng phản kích của địch mà còn hạn chế uy lực phi pháo của chúng, buộc địch phải đơn độc đối phó với ta trong từng cứ điểm và cụm cứ điểm. Chủ trương xây dựng trận địa bao vây và tiến công dài hàng trăm ki-lô-mét quanh tập đoàn cứ điểm đã tạo điều kiện cho quân ta bám trụ và chiến đấu dài ngày mà vẫn hạn chế được thương vong ở mức thấp nhất trước uy lực phi pháo của địch.
Địch tin vào công sự kiên cố, vào hệ thống đường hào kết hợp với bãi mìn và dây thép gai có chiều sâu đến hàng trăm mét vây quanh từng cứ điểm và cụm cứ điểm, nhất là các trung tâm đề kháng ngoại vi Him Lam và Độc Lập.
Sự xuất hiện trọng pháo của ta là một bất ngờ lớn đối với địch. Số lượng đạn pháo không nhiều nhưng ta đã biết kết hợp pháo lớn với pháo nhỏ, pháo bố trí cố định trong các trận địa hiểm hóc với pháo mang vác đi cùng bộ binh để diệt từng lô cốt, từng ụ súng, kết hợp trận địa thật với trận địa giả để lừa địch, thu hút hỏa lực phi pháo của chúng; kết hợp pháo với bộc phá, nổ tung từng đoạn hàng rào thép gai, kết hợp hỏa lực với việc phát triển mạng lưới chiến hào luồn sát cứ điểm địch từ nhiều hướng, tạo điều kiện cho các phân đội nhỏ đánh lấn diệt từng mục tiêu, các tổ bắn tỉa diệt từng tên địch ra khỏi công sự. Cách đánh sáng tạo của ta, kết hợp các hình thức hoạt động, các loại hỏa khí… làm cho không một công sự kiên cố nào chịu đựng nổi, kể cả hầm ngầm trên đồi A1.

Máy bay địch bị quân ta bắn rơi dưới chân đồi Him Lam. Ảnh tư liệu
Nếu địch đặt nhiều hy vọng vào cầu hàng không, coi đó là ưu thế tuyệt đối so với ta về mặt tiếp tế và tăng viện thì ngay từ đầu, ta đã sớm phát hiện chỗ yếu cơ bản của chúng là tập đoàn cứ điểm bị hoàn toàn cô lập, xa các căn cứ không quân ở đồng bằng. Sinh mạng hàng vạn tên địch hoàn toàn phụ thuộc vào cái “cuống nhau” nối Điện Biên Phủ với miền xuôi. Ta đã tìm mọi biện pháp biến cầu hàng không thành chỗ yếu chí mạng của địch.
Trong khi lực lượng vũ trang ở Đồng bằng Bắc Bộ đánh mạnh giao thông và tập kích các căn cứ không quân thì trên cánh đồng Mường Thanh, chiếc thòng lọng chiến hào ngày càng áp sát các vị trí địch, tạo điều kiện cho pháo phòng không thu hẹp bầu trời và hạ máy bay địch. Trên mặt đất, sân bay bị hỏa lực các cỡ uy hiếp, rồi bị quân ta chiếm hẳn.
Vùng đất ngày càng bị mạng chiến hào tầng tầng lớp lớp không ngừng thu hẹp. Cuối cùng, trên cánh đồng hơn 100km², không còn đất để kẻ địch thả dù tiếp tế và thả quân tăng viện. Phong trào đoạt dù tiếp tế và phong trào bắn tỉa diệt từng tên địch ra nhặt dù hoặc ra sông Nậm Rốm lấy nước, càng dồn địch vào cảnh khốn quẫn: Lực lượng tiêu hao, pháo thiếu đạn, không được bổ sung; lính thiếu lương ăn nước uống, không được tiếp tế, trang bị hỏng không được thay thế, thương binh không được vận chuyển đi, mà cũng chẳng đủ thuốc cứu chữa…
Từ chỗ hy vọng sống đầy đủ nhờ cầu hàng không, dần dần địch bị quân ta dồn vào cảnh thiếu thốn mọi bề, tinh thần suy sụp nhanh chóng và không còn con đường nào khác là phải đầu hàng khi ta mở đợt công kích cuối cùng.
Từ kinh nghiệm tháng 8.1953, địch hy vọng khi cần có thể rút quân ra khỏi Điện Biên Phủ cũng dễ dàng như rút khỏi Nà Sản, hoặc bằng đường bộ, hoặc bằng đường không.
Nhưng ngay từ tháng 12.1953, khi kế hoạch tháo chạy mang tên “Xenophon” được dự kiến, thì vòng vây từ xa của ta đã sớm hình thành, trong đó có chốt của Trung đoàn 36 ở Pom Lót, chặn đường địch chạy sang hướng Thượng Lào. Tháng 1.1954, vòng vây của ta đã sát gần trong quá trình chuẩn bị chiến dịch. Tháng 2 “Hành lang chiến lược” dọc sông Nậm Hu nối Điện Biên Phủ với Luang Prabang bị Đại đoàn 308 phá sập. Tháng 3, sau khi các cụm cứ điểm ở phía Bắc bị tiêu diệt, hai phân khu trung tâm và Hồng Cúm dần dần bị vây chặt đến mức địch ở vào thế trong không ra được, ngoài không vào được.
Từ giữa tháng 4, từng vị trí còn lại cũng như toàn tập đoàn cứ điểm đã bị thắt chặt bằng một thòng lọng nhiều tầng, nhiều lớp. Ta áp sát địch tới mức nếu kế hoạch ném bom giải tỏa mang tên “Diều hâu” của Không quân Mỹ được thực hiện thì sẽ là một hành động mạo hiểm đối với bọn Pháp trong các vị trí còn lại. Các kế hoạch tháo chạy được Bộ Tham mưu Pháp vạch ra sau đó, như: Albatros cuối tháng 4, Condor – đầu tháng 5 cũng trở thành ảo tưởng.

Chiều 7.5.1954, lá cờ “Quyết chiến – Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Ảnh tư liệu TTXVN
Chiều 7.5, gần một vạn tên địch còn sống sót và Bộ chỉ huy của chúng đã phải đầu hàng. Cuộc đấu trí cuối cùng giữa ta và địch đã định đoạt số phận của kế hoạch Navarre ngay trên cánh đồng Mường Thanh.
Kết quả cuộc đấu trí là kết quả của phương pháp khác nhau về đánh giá tình hình, phán đoán đúng sai chủ trương chiến lược của đối phương và khả năng vận dụng cụ thể, nghệ thuật chỉ đạo chỉ huy tác chiến chiến lược, chiến dịch của mỗi bên. Với kết quả đó, mảnh đất Điện Biên Phủ – vốn ít người biết đến – đã trở thành niềm tự hào của dân tộc ta và cũng là niềm tự hào chung của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới.
Thủy Hử của Thi Nại Am khắc họa Dương Chí, biệt danh “Thanh Diện Thú”, là hậu duệ của Ngũ hầu Dương Lệnh Công nổi tiếng, dòng dõi năm đời Dương gia tướng, lưu lạc ở Quan Tây. Thời trẻ, Dương Chí thi võ cử, rồi làm đến chức Điện Tư Chế sứ quân, thuộc hàng cao thủ đại nội.
Người sinh ngày Âm lịch này này thường chăm chỉ và thực tế, không ham làm giàu nhanh chóng và thích một cách tiếp cận ổn định, từng bước một.
Tin cập nhật lũ lụt ở tỉnh Khánh Hòa, dân phường Tây Nha Trang ngồi ca nô, thuyền ra khỏi vùng trũng. Do nước lũ tràn về nhanh khiến cho nhiều hộ dân vùng trũng ở phường Tây Nha Trang, Khánh Hòa bị ngập nặng không thể di chuyển ra ngoài được và cơ quan chức năng phải dùng ca nô, thuyền vận chuyển đến nơi an toàn.
Tin mới nhất liên quan việc hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Khánh Hòa xả nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại thực địa. Chiều 17/11, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa việc xả nước ở hồ Sông Cái và tình hình ngập lụt ở xã Bác Ái Tây (địa bàn tỉnh Ninh Thuận trước đây).
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Kuwait tạo đột phá trong quan hệ đầu tư vào Việt Nam; mong Quốc vương Sheikh Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah chỉ đạo Cơ quan đầu tư Kuwait tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là Trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh; thúc đẩy mạnh mẽ thương mại.
Một nhóm thuộc Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Ukraine (SSO) đã bắn súng và cho nổ một tòa nhà bỏ hoang tại Kupyansk rồi quay video, nhằm tạo hình ảnh như thể họ kiểm soát khu vực, các nguồn tin trong lực lượng an ninh Nga tiết lộ với TASS.
Nước lũ tràn về nhanh khiến cho hoa màu bị nhấn chìm và hơn 10 con bò ở xã Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa bị chết.
Hơn 15.000 công nhân, lao động trong cả nước sẽ được hỗ trợ khám bệnh miễn phí. Nghệ An là tỉnh đầu tiên trên cả nước triển khai kế hoạch khám bệnh miễn phí cho công nhân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 2500/QĐ-TTg ngày 17/11/2025 ban hành Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực tổ chức, cán bộ, lao động và xã hội.
Bất chấp thương vong lớn, cả Nga và Ukraine hiện vẫn không sẵn sàng buông vũ khí. Những lời đe dọa nhắm vào Nga đều thất bại nhưng Mỹ đang nắm giữ một điều Nga vô cùng khao khát và đặc biệt, điều đó có thể cứu được Ukraine.
Trong ba mùa đông liên tiếp, Maria Morozova, chồng và con gái đã chuẩn bị tinh thần cho cái lạnh khắc nghiệt ở miền đông Ukraine do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra. Nhưng năm nay, họ phải chuẩn bị cho một kịch bản tồi tệ chưa từng thấy.
SHB Đà Nẵng “cuỗm” thêm 2 ngôi sao của Đông Á Thanh Hoá; Con trai Beckham bị tước bằng lái xe; Báo Hàn Quốc đánh giá cao U22 Việt Nam; ĐT Anh tạo nên kỷ lục mới; HLV Zidane sắp dẫn dắt ĐT Pháp?
UBMTTQ Việt Nam xã Bình Chánh, TP.HCM (hình thành từ việc sáp nhập xã Bình Chánh, Tân Quý Tây, An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) đã khẳng định mạnh mẽ vai trò nòng cốt của mình, không chỉ là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân mà còn là chủ thể tiên phong trong công cuộc đổi mới và hội nhập của địa phương.
Hà Nội thí điểm mở rộng mô hình giải quyết thủ tục hành chính không phụ thuộc địa giới, cho phép người dân và doanh nghiệp nộp hồ sơ tại bất kỳ điểm phục vụ nào trên toàn thành phố, hướng tới nền hành chính linh hoạt, thuận tiện hơn.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp với sự điềm tĩnh và trí tuệ, tránh được nhiều rủi ro, cạm bẫy, nắm bắt cơ hội, gia tăng lợi nhuận vào cuối năm.
Mùa nước nổi tràn ngập khắp các cánh đồng vừa thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long (gồm có tỉnh Đồng Tháp) mang theo dòng phù sa màu mỡ và vô vàn sản vật thiên nhiên, cá sông, tôm đồng... Đối với người dân miền Tây, đây không chỉ là hiện tượng tự nhiên hằng năm, mà còn là “mùa vàng” để khai thác nguồn lợi thủy sản, giúp cải thiện thu nhập.
Các nguồn tin chính thức cho biết Brussels đang ở trạng thái “giảm leo thang” trong phát ngôn, khi cố gắng thuyết phục Bắc Kinh cấp thêm giấy phép xuất khẩu các khoáng sản chiến lược, bao gồm đất hiếm nhưng cũng chuẩn bị tung ra hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm bảo vệ khả năng cạnh tranh và an ninh của EU.
Đối chuyền Đoàn Thị Xuân đã xin rút lui không tập trung ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam từ giai đoạn tập luyện tại Quảng Ninh do gặp chấn thương sau giải vô địch quốc gia 2025.
Ông Lê Trung Khoa bị cáo buộc có hành vi làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cảnh sát xác định ông Nguyễn Ngọc Thủy, tức Shark Thủy, lừa hơn 10.000 nhà đầu tư mua cổ phần khống và phải trả lại hơn 7.677 tỷ đồng.
Thời tiết lạnh, nhiều người thường yêu thích các món ăn, đồ uống ấm áp có hương thơm đặc trưng của quế. Không chỉ tạo mùi vị dễ chịu, loại gia vị này còn được ghi nhận mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu dùng đúng cách.
NSND Quốc Khánh là một trong những gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng được yêu mến với hình tượng Ngọc Hoàng quyền uy. Ngược lại với sự nổi tiếng, đời sống cá nhân của anh lại cực kỳ kín đáo.
Nestlé Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Giáo dục dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động và lối sống tích cực dành cho học sinh tiểu học năm học 2025–2026. Trong khuôn khổ chương trình, nhãn hàng Nestlé MILO đã trao tặng 3 phòng máy tính cho các trường tiểu học tại tỉnh Nghệ An và Ninh Bình.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài khẳng định trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình thế giới và yêu cầu cấp bách của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang nỗ lực, tăng tốc, bứt phá thực hiện các chủ trương lớn mang tính đột phá để phát triển, hướng tới “hai mục tiêu 100 năm”.
Tại Đại hội đại biểu lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Sáng tạo và Phát triển”, 100% đại biểu dự Đại hội đã biểu quyết nhất trí danh sách Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII gồm 126 người.
Ban Bí thư Trung ương Đảng đã điều động ông Phan Thiên Định – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Huế giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2025-2030.
Ca ghép gan cho cháu bé 2 tuổi thành công đánh dấu lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tự chủ hoàn toàn quy trình ghép gan.
Trước tình hình lũ lụt liên tục và kéo dài, anh Nguyễn Văn Thành (44 tuổi) trú tại thôn Nghĩa Phước, xã Đại Lộc (thị trấn Ái Nghĩa, tỉnh Quảng Nam cũ) TP Đà Nẵng đã sáng tạo hệ thống nâng tự động để bảo vệ tài sản của mình.
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh đề nghị tuổi trẻ Tuyên Quang cần phát huy vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và phát triển kinh tế xanh; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động...
Giáo sư (GS), bác sĩ (BS) Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một trong những thầy thuốc xuất sắc đặt nền móng cho y học Việt Nam hiện đại. Ông cũng là người tạo ra phương pháp mới trong phẫu thuật gan-phương pháp “mổ gan khô” được giới y học quốc tế đánh giá cao.
Nghệ sĩ Ưu tú được mệnh danh là "ông hoàng cải lương" sở hữu hàng nghìn cây vàng, được khán giả yêu mến tặng tiền mặt ngay trên sân khấu.