Chủ đề nóng

Diệt xe tăng, máy bay phát xít Đức, chiến sĩ Liên Xô nhận thưởng ra sao?

Thứ bảy, ngày 05/09/2020 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quân nhân Liên Xô được thưởng tiền mặt khi lập chiến công hạ gục xe tăng, máy bay của phát xít Đức hoặc tham gia chiến dịch đặc biệt.
Bình luận 0

Diệt xe tăng, máy bay phát xít Đức, chiến sĩ Liên Xô nhận thưởng ra sao?  - Ảnh 1.

Quân nhân Liên Xô kiểm tra xác xe tăng hạng trung Panther của Đức. Ảnh: Sputnik.

Bộ Quốc phòng Nga từng giải mật hàng loạt văn bản tài chính quân sự trong suốt nhiều thế kỷ của nước này. Được quan tâm nhiều nhất trong số này là chính sách thưởng nóng cho quân nhân Liên Xô khi lập chiến công bắn hạ xe tăng, máy bay của phát xít Đức hoặc khi tham gia các chiến dịch đặc biệt nguy hiểm trong Thế chiến II, RIA Novosti đưa tin.

Với mỗi kíp pháo chống tăng, kíp trưởng và pháo thủ nhận thưởng 500 ruble mỗi người và các thành viên còn lại nhận 200 ruble khi tiêu diệt một thiết giáp hoặc xe tăng Đức.

Đối với kíp lái tăng, trưởng xe và lái xe nhận 500 ruble, các thành viên còn lại nhận 200 ruble. Hiện chưa rõ lý do pháo thủ trên xe tăng nhận ít tiền thưởng hơn so đồng nghiệp khi lập thành tích diệt xe tăng đối phương.

Chiến sĩ Hồng quân Liên Xô tự mình tiêu diệt xe tăng Đức bằng lựu đạn, bom xăng Molotov hay bất cứ loại vũ khí nào sẽ được thưởng nóng 1.000 ruble. Chính sách này không phân biệt loại xe tăng nào bị diệt, trong khi trên thực tế việc hạ gục một xe tăng hạng nặng Tiger khó hơn rất nhiều so với việc tiêu diệt các loại xe tăng hạng nhẹ.

Diệt xe tăng, máy bay phát xít Đức, chiến sĩ Liên Xô nhận thưởng ra sao?  - Ảnh 2.

Một xe tăng hạng nặng Tiger I của phát xít Đức bị tiêu diệt. Ảnh: Sputnik.

Quân nhân thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm sẽ được nhận mức thưởng cao hơn, ví dụ như chiến dịch không kích Berlin táo bạo vào năm 1941 để đáp trả cuộc xâm lược của phát xít Đức.

Trong chiến dịch không kích này, mỗi thành viên phi hành đoàn trên các oanh tạc cơ tầm xa như TB-7 hay Yer-2 tham gia ném bom Berlin được thưởng 2.000 ruble, trong khi đó các phi vụ ném bom thông thường có mức thưởng chỉ 500 ruble. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở về để nhận thưởng, 15 máy bay chiến đấu của Liên Xô bị phát xít Đức bắn hạ trong chiến dịch này.

Theo RT, mức thưởng này tương đối lớn ở thời điểm trước khi Thế chiến II bùng nổ, khi một kg thịt lợn có giá chưa tới 20 ruble và một lít sữa có giá 3 ruble. Khi chiến tranh nổ ra, thực phẩm trở nên khan hiếm, giá trên thị trường chợ đen tăng không kiểm soát và đạt đỉnh điểm vào năm 1943 khi một kg thịt lợn có giá 400 ruble và một lít sữa có giá 80 ruble.

Tuy nhiên, chính sách phân phối lương thực tập trung thời chiến của chính phủ Liên Xô đã đảm bảo lương thực cho người dân trong nước với sự ưu tiên dành cho tiền tuyến. Khi Hồng quân Liên Xô phản công thắng lợi và giải phóng nhiều vùng lãnh thổ, giá cả thị trường giảm xuống đáng kể.

Nguyễn Tiến (Theo VNExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem