Chủ đề nóng

Điều gì đã tạo điều kiện để 1 Tập đoàn Trung Quốc chối bỏ trách nhiệm ở dự án Gang thép Thái Nguyên?

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 06/02/2021 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Viện KSND Tối cao, những quyết định của một số cá nhân đã tạo điều kiện để Tập đoàn Khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) có lý do chối bỏ trách nhiệm thực hiện hợp đồng EPC 01# ở dự án Gang thép Thái Nguyên.
Bình luận 0

19 bị can bị truy tố do sai phạm tại dự án Gang thép Thái Nguyên

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng, truy tố 19 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và một số đơn vị có liên quan.

14 bị can bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" gồm: Mai Văn Tinh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS); Đậu Văn Hùng - cựu Tổng giám đốc VNS; Trần Trọng Mừng - cựu Tổng giám đốc TISCO; Trần Văn Khâm - cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc TISCO; Ngô Sỹ Hán - cựu Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - TISCO…

Ai đã tạo điều kiện để 1 Tập đoàn Trung Quốc chối bỏ trách nhiệm ở dự án Gang thép Thái Nguyên? - Ảnh 1.

19 bị can bị truy tố ra trước Tòa án nhân dân TP.Hà Nội để xét xử liên quan đến những sai phạm tại dự án Gang thép Thái Nguyên.

5 bị can bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3, Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015 gồm: Lê Phú Hưng - nguyên thành viên HĐQT Tổng Công ty gang thép Việt Nam, và các bị can nguyên thành viên HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam: Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Chí Dũng, Hoàng Ngọc Diệp, Đoàn Thu Trang.

Sai phạm gây thiệt hại hơn 830 tỷ đồng

Cáo trạng thể hiện, khi thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO, các bị can đã để xảy ra nhiều sai phạm, khiến dự án chậm tiến độ hơn 10 năm, gây thiệt hại số tiền hơn 830 tỷ đồng.

Theo đó, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên do TISCO làm chủ đầu tư, HĐQT VNS là cấp quyết định đầu tư. HĐQT VNS tổ chức chấm thẩm định, chịu trách nhiệm xem xét phê duyệt dự án và chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Ai đã tạo điều kiện để 1 Tập đoàn Trung Quốc chối bỏ trách nhiệm ở dự án Gang thép Thái Nguyên? - Ảnh 2.

Theo Viện KSND Tối cao, những quyết định của Tổng Giám đốc TISCO, Chủ tịch HĐQT VNS (cấp quyết định đầu tư) và 2 bị can khác đã tạo điều kiện để Tập đoàn ở Trung Quốc chối bỏ trách nhiệm ở dự án Gang thép Thái Nguyên. (Trong ảnh là một số bị can bị truy tố trong vụ án).

Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC). Tháng 7/2007, Trần Trọng Mừng, Tổng giám đốc TISCO đã ký hợp đồng số 01 EPC với đại diện của MCC, giá trị hợp đồng hơn 160 triệu USD, thời gian thực hiện hợp đồng được ấn định là 30 tháng.

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về hiệu quả dự án. TISCO đã ký với MCC hợp đồng EPC số 01#, là hợp đồng trọn gói, không được phép điều chỉnh giá trong suốt quá trình thực hiện; MCC chịu trách nhiệm chọn, ký hợp đồng và trực tiếp thanh toán cho nhà thầu phụ theo quy định của pháp luật và của hợp đồng EPC số 01#.

Quá trình thực hiện hợp đồng EPC kể trên, MCC đã vi phạm trong việc sau hơn 11 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực thực hiện, MCC chưa lựa chọn và ký được hợp đồng với nhà thầu phụ.

MCC còn chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, không đặt hàng chế tạo máy móc thiết bị, không triển khai thi công các hạng mục của gói thầu, mà rút hết người về nước và nhiều lần đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng và tăng giá hợp đồng không có căn cứ, không phù hợp quy định của pháp luật, không đúng với nội dung các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Với chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, bị can Trần Trọng Mừng là Tổng Giám đốc TISCO, bị can Mai Văn Tinh là Chủ tịch HĐQT VNS (cấp quyết định đầu tư) đã không xem xét, chỉ đạo dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, áp dụng điều khoản phạt hợp đồng, báo cáo người có thẩm quyền xem xét để hủy đấu thầu, tổ chức đấu thầu lại theo quy định để đảm bảo hiệu quả và tiến độ của dự án.

2 người trên đã chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư, vi phạm hợp đồng EPC 01# để tiếp tục thực hiện hợp đồng, cùng với các bị can Trần Văn Khâm, Đậu Văn Hùng chỉ đạo các cá nhân có liên quan thuộc TISCO và VNS, tổ chức, thực hiện việc điều chỉnh dự toán chi phí phần C;

Tham gia ký hợp đồng thầu phụ thực hiện phần C của hợp đồng EPC, khi nhà thầu phụ không hoàn thành phần C thì không ràng buộc được trách nhiệm của MCC, tạo điều kiện để MCC có lý do chối bỏ trách nhiệm thực hiện hợp đồng EPC 01#, chấp thuận không có căn cứ VINAINCON làm nhà thầu phụ thực hiện phần C của hợp đồng, trong khi đơn vị này không đủ năng lực để thực hiện.

Các vi phạm này chính là nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ, làm phát sinh tăng lãi vay, tăng chi phí đầu tư, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt nghiêm trọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem