Điều kiện công nhân, lao động được hỗ trợ vé tàu xe, máy bay về quê dịp Tết nguyên đán năm 2023

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 02/12/2022 11:09 AM (GMT+7)
Ngoài vấn đề lương, thưởng Tết, nhiều công nhân, lao động trong cả nước cũng đang rất quan tâm tới vấn đề hỗ trợ vé tàu xe, vé bay trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023 này. Những công nhân nào sẽ được hưởng lợi từ chương trình này?
Bình luận 0

Ưu tiên hỗ trợ vé tàu xe, máy bay Tết nguyên đán Năm 2023 cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngay từ cuối tháng 10/2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 266/2022 để Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân, người lao động trong Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Chủ đề Tết năm 2023 là “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”, kỳ vọng năm 2023 khởi đầu một mùa xuân thắng lợi với sự chung sức, đoàn kết của các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động, trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; trọng tâm là việc đại diện chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Với mục tiêu đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn các cấp đã triển khai nhiều hoạt động để chăm lo tết cho người lao động.

hỗ trợ vé tàu xe Tết

Có hàng trăm nghìn vé tàu xe, máy bay Tết sẽ được Công đoàn các cấp hỗ trợ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh:NN

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ngày 2/12, ông Nguyễn Văn Quyền - Phó trưởng ban quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, việc hỗ trợ vé tàu, xe, vé máy bay cho lao động là 1 trong 9 hoạt động chăm lo Tết năm 2023 cho đoàn viên lao động.

Theo ông Quyền, đoàn viên, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, cả hai vợ chồng đều làm khu công nghiệp, hoặc không về quê ăn Tết nhiều năm, lao động làm trong các doanh nghiệp phá sản, nợ lương... sẽ là những đối tượng thuộc diện được ưu tiên để tặng vé tàu xe, vé máy bay dịp Tết.

Ông Quyền lưu ý, lao động băn khoăn muốn tìm hiểu thông tin có thể liên hệ với cán bộ công đoàn cơ sở để được tư vấn, hỗ trợ về thủ tục đăng ký.

"Thông thường cán bộ công đoàn cơ sở sẽ cùng doanh nghiệp lập danh sách sau đó gửi công đoàn khu công nghiệp. Từ đó công đoàn các cấp lựa chọn những đoàn viên, công nhân, lao động có hoàn cảnh đặc biệt được nhận hỗ trợ", ông Quyền nói.

Ông Quyền cho biết thêm, hiện nay một số hàng hàng không cũng có chính sách hỗ trợ đoàn viên, công nhân, lao động mua vé tàu, xe, máy bay giá rẻ hoặc cho vay trả góp mua vé tàu xe, vé máy bay.

"Năm nay, nhiều doanh nghiệp mất đơn hàng, công nhân, lao động bị mất việc giảm việc nhiều vì thế khả năng tiền lương thưởng Tết cũng sẽ không đồng đều, bởi vậy Tổng liên đoàn Lao động xác định nhiệm vụ chăm lo Tết cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm từ nay tới cuối năm", ông Quyền nói thêm.

Hỗ trợ vé tàu, xe Tết năm 2023 với hàng vạn suất

Trước đó, tại phiên họp của Liên đoàn Lao động TP. HCM, đơn vị này cũng cho biết, đơn vị dự kiến vận động các đơn vị hỗ trợ 30.000-35.000 vé xe, tàu, máy bay cho công nhân khó khăn, bị mất việc về quê ăn Tết Nguyên đán 2023.

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. HCM cho biết, năm nay công đoàn các cấp của thành phố tiếp tục vận động trao tặng vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đây là hoạt động thường niên của tổ chức công đoàn thành phố nhằm động viên, chia sẻ khó khăn của công nhân lao động để mọi người có điều kiện sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Điều kiện được hưởng các chính sách hỗ trợ này là các đoàn viên bị chấm dứt hợp đồng lao động mà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, đoàn viên không có giao kết hợp đồng bị mất việc trong dịp Tết.

hỗ trợ vé tàu xe Tết

Những công nhân, lao động, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên hỗ trợ vé tàu xe Tết. Ảnh: NN

Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, con số hỗ trợ chính xác chưa thể thống kê được vì còn tùy vào tình hình thực tế nhu cầu của người lao động, hiện công đoàn các cấp vẫn còn đang rà soát, lên danh sách.

Trước đó, Tết năm 2022, Liên đoàn lao động TP. HCM chỉ tặng khoảng 20.000 vé.

Theo Trần Đoàn Trung, trong Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, dự kiến Liên đoàn lao động thành phố và công đoàn cấp trên cơ sở sẽ vận động tặng khoảng 30.000-35.000 vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho công nhân. Chỉ riêng chương trình Chuyến tàu mùa Xuân hỗ trợ đưa 500 gia đình công nhân về quê với quy mô trung bình 4 người/hộ đã là 2.000 vé tàu.

Đó là chưa kể công đoàn cơ sở các doanh nghiệp tự tổ chức xe đưa đón công nhân về quê, có doanh nghiệp hỗ trợ một phần chi phí vé tàu xe cho công nhân…

Dự trù kinh phí cho các chương trình chăm lo Tết 2023 cho người lao động của Liên đoàn lao động TP.HCM là gần 140 tỷ đồng. Trong đó, các chương trình của công đoàn cấp thành phố là 25-28 tỷ đồng, công đoàn cấp trên là 110 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, dịp Tết Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội dự kiến cũng trao 15.000 suất quà hỗ trợ (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách công đoàn thành phố Hà Nội và kinh phí hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức Chương trình "Tết Sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023 và "Chợ Tết công đoàn" tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Xô trong 2 ngày; hỗ trợ phương tiện cho 1.200 công nhân khó khăn của khu công nghiệp và chế xuất, ngành Dệt may Hà Nội về quê đón Tết; ngoài ra còn hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, phương tiện cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức chương trình đưa công nhân về quê đón Tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem