Chủ đề nóng

Điều kiện hưởng lương hưu của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp từ 2021

Bảo Linh Thứ bảy, ngày 28/11/2020 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều kiện hưởng lương hưu của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp từ 2021 sẽ có sự thay đổi khi Bộ luật lao động 2019 chính thức có hiệu lực.
Bình luận 0

Điều kiện hưởng lương hưu của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp chịu sự điều chỉnh của Luật bảo hiểm xã hội và Bộ luật lao động. Từ ngày 1/1/2021, Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực sẽ có tác động không nhỏ đến điều kiện hưởng lương hưu của nhóm đối tượng này.

Điều kiện hưởng lương hưu từ năm 2021

Tại Điều 54 Luật BHXH được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 219 BLLĐ 2019 quy định sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau.

Nam đủ 55 tuổi 3 tháng, nữ đủ 50 tuổi 4 tháng, trừ trường hợp Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, Luật Cơ yếu, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quy định khác (quy định hiện hành là nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi).

dieu-kien-huong-luong-huu

Điều kiện hưởng lương hưu của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp từ 2021 sẽ có nhiều thay đổi.

Nam từ đủ 50 tuổi 3 tháng, nữ từ đủ 45 tuổi 4 tháng và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01/01/2021. Quy định hiện hành là nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và không quy định phải làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Theo Điều 55 Luật BHXH được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 219 BLLĐ 2019 quy định sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu như trên khi thuộc một trong các trường hợp sau.

Nam đủ 55 tuổi 3 tháng, nữ đủ 50 tuổi 4 tháng, trong khi quy định hiện hành là nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2021, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi 3 tháng; nữ đủ 55 tuổi 4 tháng và đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Quy định hiện hành là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem