Chủ đề nóng

Đô đốc Mỹ: TQ phóng tên lửa ở Biển Đông không chỉ nhắm tới Mỹ mà cả thế giới

Đăng Nguyễn - SCMP Chủ nhật, ngày 21/07/2019 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tư lệnh hải quân Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc vì hành động phô trương sức mạnh ở Biển Đông và không thiết lập cơ chế liên lạc nhằm giải quyết khủng hoảng.
Bình luận 0

Philip Davidson, tư lệnh hàng đầu của Mỹ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo SCMP, tại Diễn đàn An ninh Aspen diễn ra ở Colorado, Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, nói về việc Trung Quốc ngày càng phô trương sức mạnh quân sự trong khu vực.

Đô đốc Davidson nói hai nước đang tích cực đàm phán ở cấp quân sự, nhưng cần phải thiết lập cơ chế chế liên lạc nhằm giải quyết khủng hoảng, để tránh những tình huống không đáng có xảy ra.

“Không phải là Trung Quốc không đối thoại. Chúng tôi có đối thoại ở cấp quân sự”, Đô đốc Mỹ nói, “Nhưng Mỹ đã nhiều lần yêu cầu thiết lập kênh liên lạc nhằm giải quyết khủng hoảng và Trung Quốc vẫn im lặng”.

Đô đốc Davidson khẳng định, Mỹ tiếp tục hiện diện quân sự ở Biển Đông nhằm giúp giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và duy trì trật tự dựa trên luật pháp.

 “Nhiều quốc gia đã ủng hộ hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông của Mỹ một cách rất mạnh mẽ, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc”, Đô đốc Davidson nhấn mạnh, 5 trong số các đồng minh ký kết hiệp ước quốc phòng song phương với Mỹ hiện nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đô đốc Mỹ nhắc đến việc Trung Quốc phóng thử tên lửa chống hạm ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đưa ra bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng 6.

Đô đốc Davidson chỉ trích hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, rằng bài phát biểu của Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa ở Singapore chỉ “khiến người nghe cảm thấy rùng mình”.

“Cách đây hai tuần, ông Ngụy một lần nữa nói rõ rằng sáng kiến 'Vành đai và Con đường' là cách để tạo chỗ đứng quân sự cho Trung Quốc ở nhiều khu vực trên toàn cầu”, Đô đốc Mỹ nói.

“Và chỉ sau vài tiếng đồng hồ, Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông – loại tên lửa mà họ mới phát triển. Trong cả hai bài phát biểu của ông Ngụy thì Trung Quốc đều phóng tên lửa, Đây là thông điệp cảnh báo mà Trung Quốc muốn nhắm tới không chỉ Mỹ mà còn là thế giới”, Đô đốc Mỹ nhấn mạnh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chỉ trích hành vi ”cưỡng ép” láng giềng của Trung Quốc

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 19-7 chỉ trích hành vi "cưỡng ép" của Trung Quốc nhằm vào các nước láng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem