Chủ đề nóng

Doanh nghiệp kêu trời vì thẻ "luồng xanh" quá chậm, lãnh đạo kêu "quá tải"

Thế Anh Thứ hai, ngày 26/07/2021 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi TP.Hà Nội giãn cách xã hội đã có hàng chục nghìn hồ sơ phương tiện đăng ký "luồng xanh" gửi về Sở GTVT Hà Nội. Tuy nhiên, năng lực xử lý cấp thẻ "luồng xanh" còn thấp nên trong 24h mới duyệt được khoảng hơn 2.000 hồ sơ.
Bình luận 0

Bắt đầu tư từ ngày 24/7, TP.Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội số lượng phương tiện đăng ký "luồng xanh" để nhận thẻ nhận diện phương tiện (thẻ "luồng xanh" ) đi qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tăng cao đột biến.

Một số doanh nghiệp vận tải phản ánh, về việc đã thực hiện đăng ký "luồng xanh" tại đường link http://luongxanh.drvn.gov.vn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Tuy nhiên, việc cấp mã QR ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" tại các địa phương còn chậm so với yêu cầu thực tế. Có doanh nghiệp phản ánh, phải mất tới 24h mới nhận được mã QR ưu tiên để in dán lên phương tiện.

Phương tiện gặp "khó khăn" vì hệ thống đăng ký thẻ nhận diện quá tải - Ảnh 1.

Các phương tiện được hướng dẫn quay đầu tại trạm thu phí Pháp Vân. (Ảnh: Thế Anh)

Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay Thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR) nhằm mục đích ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu hoạt động trên "luồng xanh" đảm bảo vận chuyển hàng hóa thông suốt.

"Việc cấp Thẻ nhận diện phương tiện được thực hiện online và Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định "không có hiện tượng tiêu cực" trong công tác cấp Thẻ nhận diện", Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, do nhu cầu cấp thẻ "luồng xanh" của doanh nghiệp lớn và cùng đề nghị trong một thời điểm dẫn đến việc xử lý thông tin, cấp mã QR còn chưa đáp ứng kịp thời so với thực tế.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc cấp thẻ "luồng xanh", Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã làm việc với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và yêu cầu đơn vị thực hiện kiểm tra, làm rõ các vấn đề mà doanh nghiệp phản ánh.

"Đồng thời, khẩn trương hướng dẫn, đôn đốc và chỉ đạo các Sở GTVT để tạo thuận lợi cho đơn vị vận tải đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR)", Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu, quá trình cấp Thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR) tại các địa phương, nếu có bất cập, doanh nghiệp và tài xế cần liên hệ ngay với Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xử lý và hướng dẫn kịp thời.

Phương tiện gặp "khó khăn" vì hệ thống đăng ký thẻ nhận diện quá tải - Ảnh 2.

Hệ thống đăng ký thẻ "luồng xanh" của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. (Ảnh: Thế Anh)

Thông tin về việc cấp thẻ "luồng xanh" đi qua chốt kiểm dịch Covid-19, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, hệ thống đăng ký "luồng xanh" cấp thẻ nhận diện cho các phương tiện đang bị quá tải. Những ngày qua hệ thống nhận hàng chục nghìn hồ sơ phương tiện đăng ký "luồng xanh" gửi về Sở GTVT Hà Nội, tuy nhiên, năng lực xử lý cấp thẻ nhận diện phương tiện trong 24h mới duyệt được khoảng hơn 2.000 hồ sơ. Hiện tại, Bộ GTVT đã chỉ đạo tăng cường lực lượng để hỗ trợ Sở GTVT Hà Nội.

Bên cạnh đó, cũng đã có sở GTVT các tỉnh khác cũng đang chia sẻ Hà Nội để cấp thẻ "luồng xanh". Các doanh nghiệp, chủ phương tiện muốn đăng ký thì truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại đường link http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Ông Hùng thông tin, trong vòng 24 giờ, Sở Giao thông vận tải tại địa phương nơi doanh nghiệp gửi hồ sơ sẽ xem xét và phê duyệt. Sau khi phê duyệt xong, hệ thống sẽ gửi trả kết quả vào địa chỉ mail của doanh nghiệp, doanh nghiệp in và dán trên xe để đi đường hay vận chuyển hàng hóa.

Trong trường hợp nếu phương tiện vận tải chưa có Giấy nhận diện phương tiện trên luồng xanh thì phải  dừng xe để thực hiện thủ tục kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt kiểm soát trên đường và được tiếp tục lưu thông nếu đáp ứng đầy đủ các quy định phòng chống dịch với lái xe, nhân viên đi cùng (có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ).

Trường hợp có Giấy nhận diện phương tiện trên luồng xanh thực hiện theo Văn bản 5886/BYT-MT ngày 22/7/2011 của Bộ Y tế "Không thực hiện kiểm tra phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đối với phương tiện vận tải hàng hoá có Giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

Chỉ thực hiện kiểm tra (thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến) đối với các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch và an toàn giao thông",…

Khi đến các các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, mỏ vật liệu…): "Thực hiện nghiêm việc kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 và các quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với người điều khiển, nhân viên nghiệp vụ đi cùng và phương tiện vận chuyển hàng hoá khi ra vào các địa điểm này, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, thuận lợi và không gây ùn tắc giao thông".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem