Chủ đề nóng

Một số DN sản xuất lốp ô tô Việt sẽ bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sang Mỹ

Thanh Phong Thứ sáu, ngày 08/01/2021 16:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có kết luận sơ bộ vụ điều tra chống bán phá giá lốp ô tô Việt Nam xuất khẩu sang nước này.
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 30/12 2020 vừa qua, DOC, đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam. Theo đó, DOC ra kết luận sơ bộ xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% đến 22,30%.

Giới chuyên môn nhận định, đây là kết luận rất tích cực khi các doanh nghiệp được xác định không bán phá giá. Cũng theo kết luận sơ bộ nói trên, kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

"Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp còn lại, do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nên bị áp mức thuế là 22,30%. Kết quả sơ bộ cho thấy việc doanh nghiệp chủ động tham gia đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với vụ việc.

Không hợp tác điều tra, DN sản xuất lốp ô tô Việt sẽ bị áp thuế xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 1.

Một số doanh nghiệp sản xuất lốp ô tô của Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu sang Mỹ ở mức 22,30%.

Kết quả sơ bộ này cũng mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác cùng bị điều tra chống bán phá giá đã bị DOC áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức cao (13,25% - 98,44%)", đại diện Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài (Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương) thông tin.

Cũng theo thông tin từ phía Cục Phòng vệ thương mại, sau khi ban hành kết luận sơ bộ, theo thông lệ, DOC có thể tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi.

"Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hoa Kỳ thông báo sẽ không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Do đó, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe ô tô liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra để đảm bảo kết luận cuối cùng tích cực.

Trong trường hợp giữ được kết luận sơ bộ tại giai đoạn điều tra cuối cùng, các doanh nghiệp được kết luận không bán phá giá sẽ được loại ra khỏi vụ việc điều tra. Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan trong giai đoạn cuối cùng của vụ việc nhằm đảm bảo kết quả tích cực, có lợi cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam", đại diện Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị.

Được biết, nếu không có gì thay đổi, dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào khoảng ngày 14/5/2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem