Chủ đề nóng

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa ứng phó thế nào trước các cuộc điều tra phòng vệ thương mại gia tăng?

An Linh Thứ ba, ngày 20/12/2022 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của thuỷ sản Việt Nam, các sản phẩm cá tra, ba sa hiện có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD và trở thành mặt hàng chiến lược của Việt Nam ở các thị trường lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản.
Bình luận 0

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích lớn về xuất khẩu, sản phẩm cá tra, ba sa của Việt Nam đã, đang và sẽ đối diện ngày càng nhiều hơn các vụ kiện phòng vệ thương mại trên thế giới.

Theo thống kê của WTO, tính đến ngày 30/6/2022, các nước đã điều tra tổng cộng hơn 7600 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM), trong đó hơn 6500 vụ việc chống bán phá giá, 650 vụ việc chống trợ cấp và khoảng 450 vụ việc tự vệ.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa ứng phó thế nào trước các cuộc điều tra phòng vệ thương mại gia tăng? - Ảnh 1.

Theo thống kê của Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 225 vụ việc PVTM do nước ngoài điều tra với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn là nước điều tra PVTM với 51 vụ việc và là quốc gia duy nhất đến thời điểm này điều tra và áp thuế chống bán phá giá với cá tra, basa Việt Nam và đang rà soát lần thứ 19 về thuế chống bán phá này. 

Nhiều năm trở lại đây, Hoa Kỳ luôn là thị trường chiến lược của cá tra, basa xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, hiệp hội ngành hàng cá da trơn của Hoa Kỳ luôn theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại đối với cá tra của Việt Nam và chúng ta đã, đang và sẽ đối mặt với nhiều vụ phòng vệ thương mại với kịch bản mới, chiêu thức mới.

Nhằm đánh giá những thành tích, chia sẻ những kinh nghiệm và bổ sung những kiến thức thực tiễn, hôm nay vào lúc 9h00 ngày 20/12/2022, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Toạ đàm với chủ đề: "Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa chủ động trước thách thức từ các vụ kiện Phòng vệ thương mại gia tăng".

Toạ đàm được phát sóng trực tuyến trên báo điện tử Dân Việt và các nền tảng của báo điện tử Dân Việt. Sự kiện sẽ được phát sóng trực tuyến Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn), fanpage của Báo điện tử Dân Việt tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baodientu.

Toạ đàm với chủ đề: "Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa chủ động trước thách thức từ các vụ kiện Phòng vệ thương mại gia tăng"" có sự tham gia của các khách mời: Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương; bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc WTO và Hội nhập, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng nhiều khách mời, chuyên gia khác.

Với khách mời là các chuyên gia về phòng vệ thương mại, đại diện cho doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về phòng vệ thương mại, tọa đàm hứa hẹn sẽ là dịp chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của phòng vệ thương mại của cơ quan nhà nước.

Đồng thời, đây cũng là nơi lan toả các thông tin chính sách mới, những xu hướng vận động mới về phòng vệ thương mại mà các nước đang và sẽ áp dụng để cảnh báo cho các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam lường trước và cùng chủ động hội nhập vào cuộc chơi toàn cầu.

Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt trân trọng kính mời quý độc giả theo dõi, gửi câu hỏi cho diễn giả, chuyên gia về những vấn đề, nội dung liên quan!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem